Blog

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

24

(GenK.vn) – Android là hệ điều hành mã nguồn mở nên nhiều nhà phát triển đã tinh chỉnh mã để thêm / bớt các tính năng và xây dựng nó thành một phiên bản Android mang dấu ấn của riêng mình.

“ROM” là viết tắt của “Read-Only Memory”. Khi bạn cài đặt Rom Cook đồng nghĩa với việc bạn sẽ thay thế hoàn toàn hệ điều hành của thiết bị Android đang sử dụng bằng phiên bản hệ điều hành Rom Cook. Dưới đây là 5 lý do bạn nên cài rom Cook thay vì để rom của nhà sản xuất:

Đã cập nhật lên phiên bản Android mới hơn

Đây là lý do phổ biến nhất để bạn cài đặt Rom Cook. Hệ điều hành Android thực sự tuyệt vời, nhưng nó có một vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết – phân mảnh. Nhiều nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, LG, HTC, … vẫn đều đặn tung ra các mẫu Android mới hàng ngày mà quên đi những thiết bị đã ra mắt hơn một năm.

Không giống như iOS, mặc dù điện thoại của bạn đã ra mắt được 2 năm, bạn vẫn được đảm bảo nhận được bản cập nhật lên hệ điều hành mới hơn. Còn với Android, có thể cấu hình thiết bị của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu của phiên bản hệ điều hành mới nhưng các nhà sản xuất thiết bị sẽ tìm đủ lý do để “bỏ rơi” đứa con của mình, nhường chỗ cho những thiết bị mới ra mắt. Không có cách nào khác để bạn trải nghiệm phiên bản Android mới ngoài việc sử dụng Rom Cook.

Nếu thiết bị của bạn không thuộc dòng Nexus – “đứa con cưng” của Google thì bản Rom của CyanogenMod sẽ là một lựa chọn sáng giá.

Thay thế phiên bản Android được cài đặt sẵn trên thiết bị bằng phiên bản Android gốc

Các nhà sản xuất thiết bị như Samsung hay HTC có thói quen “chế” phiên bản Android gốc từ Google thành phiên bản mới mang dấu ấn của riêng mình. Điều này bổ sung thêm nhiều tính năng nhưng đôi khi làm chậm máy đi rất nhiều. Và tất nhiên có một bộ phận người dùng luôn “tôn sùng” giao diện gốc của Google.

Chỉ cần thay thế launcher là bạn có thể có một giao diện nguyên bản nhưng không thể thay đổi các tùy chỉnh của nhà sản xuất. Và một lần nữa, bạn cần dựa vào các phiên bản Rom Cook để cho bạn cảm giác trải nghiệm một phiên bản Android hoàn toàn “sạch sẽ”.

Loại bỏ Bloatware

Bloatware là phần mềm được nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà sản xuất cài đặt khi bạn mua thiết bị. Những phần mềm này ít được sử dụng mà còn làm chậm máy và ngốn bộ nhớ điện thoại. Nếu thiết bị của bạn chưa được root, bạn chỉ có thể vô hiệu hóa ứng dụng đó, nhưng nó vẫn gây tốn bộ nhớ. Bạn có thể root thiết bị của mình để xóa các ứng dụng đó, nhưng tốt nhất nên cài đặt Cook Rom để loại bỏ hoàn toàn bloatware.

Đã thêm nhiều tính năng hơn và khả năng tinh chỉnh hệ thống

Rom Cook sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng mà trong kho Android không có, đồng thời bổ sung rất nhiều tiện ích để tinh chỉnh hệ thống. Ví dụ:

_ Cài đặt giao diện cho hệ thống.

_ Tùy chỉnh các menu cài đặt.

_ Sử dụng giao diện máy tính bảng trên điện thoại.

_ Ép xung CPU để tăng hiệu suất, hoặc giảm xung nhịp để tiết kiệm pin.

_ Tắt cảnh báo khi âm lượng ở mức cao nhất trong khi bạn đang sử dụng tai nghe.

_ Ẩn nút điều hướng để có không gian sử dụng thoải mái hơn (chỉ dành cho máy có phím ảo điều hướng).

_ …

Cook ROM cũng có thể cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về hệ thống, trên đây chỉ là những điều bạn có thể làm với quyền truy cập cấp thấp vào hệ thống.

Định cấu hình quyền truy cập của các ứng dụng

ROM Cook thường có các công cụ để bạn kiểm soát quyền truy cập của các ứng dụng bạn đã cài đặt. Chẳng hạn như chặn Facebook sử dụng GPS hay cấm các ứng dụng nhắn tin truy cập vào lịch sử cuộc gọi,… Tính năng này đã có mặt trên Android 4.3 nhưng bị ẩn đi mà không phải ai cũng may mắn sử dụng được. trải nghiệm phiên bản này trừ những thiết bị “bom tấn” như Samsung Galaxy S4, LG G2 hay con cưng Nexus của Google?

Những lý do bạn không nên sử dụng Rom Cook

Các phiên bản Rom Cook có giao diện đẹp, nhiều tính năng, khả năng tùy biến cao nhưng nó chưa phải là hoàn hảo. Dưới đây là một số lỗi bạn có thể gặp phải khi sử dụng Rom Cook:

_ Vấn đề về pin: Các bản rom gốc có thể không tối ưu được thời lượng pin như các bản Rom gốc nên có khả năng hết pin nhanh hơn bản Rom gốc.

Xem thêm:  Tự chế tên lửa nước từ ống nhựa và chai nước cũ

_ Vấn đề phần cứng: Rom Cook có thể không hoạt động hoàn hảo với từng phần cứng trong thiết bị Android của bạn, và đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Ví dụ như đèn led hiển thị sai, hoặc máy chụp ảnh không đẹp như trên Rom gốc.

_ Lỗi: Các nhà sản xuất thiết bị như LG hay Sony, trước khi phát hành bản Rom cho bất kỳ thiết bị nào, hãy kiểm tra độ ổn định của nó thật kỹ càng. Còn các bản Rom Cook thì chỉ được người dùng sử dụng và báo cáo cho nhà phát triển. Vì vậy sẽ không lạ nếu bạn sử dụng Rom Cook mà máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi đóng cửa cưỡng bức (cưỡng bức đóng) hoặc đôi khi máy tự khởi động lại.

Kết luận

Hi vọng với những phân tích, bài viết có thể phần nào giúp bạn đưa ra quyết định có nên sử dụng Rom Cook hay không. Nếu quyết định sử dụng Rom Cook, bạn nên tham khảo trên các diễn đàn công nghệ để chọn được bản Rom phù hợp nhất. Và bạn nên nhớ một điều, rất có thể thiết bị Android của bạn sẽ biến thành một cục chặn giấy và bị các nhà sản xuất thiết bị từ chối bảo hành.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

nhé.

Bài viết
5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

đăng bởi vào ngày 2022-07-15 08:32:20. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android
#lý #bạn #nên #cài #đặt #Rom #Cook #trên #Android
(GenK.vn) – Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, nên rất nhiều nhà phát triển đã tinh chỉnh các đoạn code để thêm/bớt tính năng và xây dựng nó thành một phiên bản Android mang dấu ấn của chính họ

#lý #bạn #nên #cài #đặt #Rom #Cook #trên #Android

“ROM” là viết tắt của “Read-Only Memory” (bộ nhớ chỉ đọc). Khi bạn cài đặt Rom Cook, có nghĩa là bạn sẽ thay thế hệ hoàn toàn điều hành của chiếc Android bạn đang dùng bằng phiên bản hệ điều hành của Rom Cook. Dưới đây là 5 lý do bạn nên cài đặt một bản Rom Cook thay vì để nguyên Rom của nhà sản xuất:

Được cập nhật lên phiên bản Android mới hơn

Đây là lý do phổ biến nhất để bạn cài đặt Rom Cook. Hệ điều hành Android thật sự rất tuyệt vời, nhưng nó có một vấn đề rất lớn mà đến nay vẫn chưa giải quyết được – đó là sự phân mảnh. Rất nhiều nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, LG, HTC, … vẫn đều đặn ra mắt các mẫu Android mới từng ngày, nhưng lại bỏ quên các thiết bị đã ra mắt tầm 1 năm hơn. 

Không như iOS, dù điện thoại của bạn đã ra mắt được 2 năm nhưng bạn vẫn được đảm bảo sẽ nhận được bản cập nhật lên hệ điều hành mới hơn. Còn với Android, có thể cấu hình máy của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu của phiên bản hệ điều hành mới, nhưng các nhà sản xuất thiết bị sẽ viện ra đủ lý do để “bỏ rơi” chính đứa con của mình, nhường chỗ cho các thiết bị mới ra mắt. Chẳng còn cách nào khác để bạn trải nghiệm phiên bản Android mới ngoài sử dụng Rom Cook.

 

Nếu máy của bạn không thuộc dòng Nexus – “con cưng” của Google thì các bản Rom của CyanogenMod sẽ là một lựa chọn sáng giá.

Thay thế phiên bản Android được cài sẵn trên máy với phiên bản Android gốc 

Các nhà sản xuất thiết bị như Samsung hay HTC có thói quen là “chế biến” phiên bản Android gốc từ Google thành một phiên bản mới mang dấu ấn của riêng họ. Điều này bổ sung thêm nhiều tính năng hơn nhưng đôi khi lại làm chậm máy đi nhiều. Và dĩ nhiên có một bộ phận người dùng luôn “tôn thờ” giao diện gốc của Google.

Chỉ cần thay thế launcher là bạn có thể có một giao diện gốc rồi, nhưng các tùy chỉnh của nhà sản xuất thì bạn không thể thay đổi được. Và một lần nữa bạn cần nhờ tới các bản Rom Cook để mang lại cho bạn cảm giác trải nghiệm một bản Android hoàn toàn “sạch”.

 

Loại bỏ Bloatware

Bloatware là các phần mềm được các nhà mạng hoặc các nhà sản xuất cài đặt kèm khi bạn mua máy. Các phần mềm này thường ít khi được sử dụng nhưng lại còn làm chậm máy và tốn bộ nhớ điện thoại. Nếu máy bạn chưa root thì bạn chỉ có thể vô hiệu hóa ứng dụng đó, nhưng vẫn gây tốn bộ nhớ. Bạn có thể root máy để gỡ những ứng dụng đó ra, nhưng tốt nhất bạn nên cài một Rom Cook để có thể thoát khỏi bloatware hoàn toàn.

Xem thêm:  Làm toán dễ dàng với ứng dụng free trên Android

 

Được bổ sung thêm nhiều tính năng và khả năng tinh chỉnh hệ thống

Rom Cook sẽ cung cấp cho bạn thêm rất nhiều tính năng mà ở Android gốc sẽ không có và đồng thời cũng bổ sung cho bạn thêm rất nhiều tiện ích để tinh chỉnh hệ thống. Ví dụ như:

 _ Cài đặt giao diện cho hệ thống.

 _ Tùy chỉnh các menu cài đặt.

 _ Sử dụng giao diện máy tính bảng trên điện thoại.

  _ Ép xung CPU để tăng năng suất hoạt động, hoặc giảm xung để tiết kiệm pin.

 _ Vô hiệu hóa cảnh báo khi tăng âm lượng ở mức cao nhất trong khi bạn đang sử dụng tai nghe.

 _ Ẩn các nút điều hướng để có thêm không gian sử dụng thoải mái hơn (chỉ đối với các máy có phím điều hướng là phím ảo).

 _ …

 

 Các bản Rom Cook còn có thể cho phép bạn can thiệp sâu hơn nữa vào hệ thống, những điều trên chỉ là những việc bạn có thể làm với sự truy cập vào hệ thống ở mức độ thấp.

Cấu hình quyền truy cập của các ứng dụng

Các Rom Cook thường có công cụ để bạn có thể kiểm soát quyền truy cập của các ứng dụng bạn đã cài. Ví dụ như chặn không cho Facebook sử dụng GPS hoặc cấm các ứng dụng nhắn tin truy cập vào lịch sử cuộc gọi,… Tính năng này đã có mặt trên Android 4.3 nhưng lại bị ẩn, nhưng đâu phải ai cũng may mắn được trải nghiệm phiên bản này ngoại trừ những thiết bị “bom tấn” như Samsung Galaxy S4, LG G2 hoặc con cưng Nexus của Google ?

 

Những lý do bạn không nên sử dụng Rom Cook

Các bản Rom Cook có giao diện đẹp mắt, nhiều tính năng, độ tùy biến cao nhưng nó không hoàn hảo. Dưới đây là một số lỗi bạn có thể sẽ gặp phải khi sử dụng Rom Cook:

 _ Vấn đề về pin: Các bản Rom Cook có thể sẽ không tối ưu hóa được thời lượng pin như các bản Rom gốc, vì vậy chuyện hết pin nhanh hơn bản Rom gốc hoàn toàn có thể xảy ra.

 _ Vấn đề với phần cứng: Rom Cook có thể không hoạt động hoàn toàn tốt với từng phần cứng trong máy Android của bạn, và đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Ví dụ như đèn led hiển thị sai, hoặc camera không chụp đẹp như trên bản Rom gốc.

 _ Lỗi: Các nhà sản xuất thiết bị như LG hay Sony trước khi tung ra một bản Rom cho bất kỳ thiết bị nào đó, đều kiểm tra rất kỹ lưỡng tính ổn định của nó. Còn các bản Rom Cook thì chỉ do người dùng sử dụng và báo lỗi lại cho người phát triển. Vậy nên sẽ không lạ nếu bạn sử dụng Rom Cook mà máy bạn thường xuyên bị lỗi force-closing (bắt buộc đóng) hay thỉnh thoảng máy tự nhiên khởi động lại.

 

Kết

Hy vọng với những phân tích thì bài viết có thể phần nào giúp được bạn quyết định là có nên sử dụng Rom Cook hay không. Nếu quyết định sử dụng Rom Cook thì bạn nên tham khảo qua các diễn đàn về công nghệ để chọn cho mình một Rom phù hợp nhất. Và bạn nên nhớ một điều, rất có khả năng thiết bị Android của bạn bị biến thành một cục chặn giấy và bị từ chối bảo hành từ các nhà sản xuất thiết bị.

#lý #bạn #nên #cài #đặt #Rom #Cook #trên #Android
(GenK.vn) – Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, nên rất nhiều nhà phát triển đã tinh chỉnh các đoạn code để thêm/bớt tính năng và xây dựng nó thành một phiên bản Android mang dấu ấn của chính họ

#lý #bạn #nên #cài #đặt #Rom #Cook #trên #Android

“ROM” là viết tắt của “Read-Only Memory” (bộ nhớ chỉ đọc). Khi bạn cài đặt Rom Cook, có nghĩa là bạn sẽ thay thế hệ hoàn toàn điều hành của chiếc Android bạn đang dùng bằng phiên bản hệ điều hành của Rom Cook. Dưới đây là 5 lý do bạn nên cài đặt một bản Rom Cook thay vì để nguyên Rom của nhà sản xuất:

Được cập nhật lên phiên bản Android mới hơn

Đây là lý do phổ biến nhất để bạn cài đặt Rom Cook. Hệ điều hành Android thật sự rất tuyệt vời, nhưng nó có một vấn đề rất lớn mà đến nay vẫn chưa giải quyết được – đó là sự phân mảnh. Rất nhiều nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, LG, HTC, … vẫn đều đặn ra mắt các mẫu Android mới từng ngày, nhưng lại bỏ quên các thiết bị đã ra mắt tầm 1 năm hơn. 

Không như iOS, dù điện thoại của bạn đã ra mắt được 2 năm nhưng bạn vẫn được đảm bảo sẽ nhận được bản cập nhật lên hệ điều hành mới hơn. Còn với Android, có thể cấu hình máy của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu của phiên bản hệ điều hành mới, nhưng các nhà sản xuất thiết bị sẽ viện ra đủ lý do để “bỏ rơi” chính đứa con của mình, nhường chỗ cho các thiết bị mới ra mắt. Chẳng còn cách nào khác để bạn trải nghiệm phiên bản Android mới ngoài sử dụng Rom Cook.

Xem thêm:  Làm gì khi Android không cho phép gỡ ứng dụng đã cài đặt?

 

Nếu máy của bạn không thuộc dòng Nexus – “con cưng” của Google thì các bản Rom của CyanogenMod sẽ là một lựa chọn sáng giá.

Thay thế phiên bản Android được cài sẵn trên máy với phiên bản Android gốc 

Các nhà sản xuất thiết bị như Samsung hay HTC có thói quen là “chế biến” phiên bản Android gốc từ Google thành một phiên bản mới mang dấu ấn của riêng họ. Điều này bổ sung thêm nhiều tính năng hơn nhưng đôi khi lại làm chậm máy đi nhiều. Và dĩ nhiên có một bộ phận người dùng luôn “tôn thờ” giao diện gốc của Google.

Chỉ cần thay thế launcher là bạn có thể có một giao diện gốc rồi, nhưng các tùy chỉnh của nhà sản xuất thì bạn không thể thay đổi được. Và một lần nữa bạn cần nhờ tới các bản Rom Cook để mang lại cho bạn cảm giác trải nghiệm một bản Android hoàn toàn “sạch”.

 

Loại bỏ Bloatware

Bloatware là các phần mềm được các nhà mạng hoặc các nhà sản xuất cài đặt kèm khi bạn mua máy. Các phần mềm này thường ít khi được sử dụng nhưng lại còn làm chậm máy và tốn bộ nhớ điện thoại. Nếu máy bạn chưa root thì bạn chỉ có thể vô hiệu hóa ứng dụng đó, nhưng vẫn gây tốn bộ nhớ. Bạn có thể root máy để gỡ những ứng dụng đó ra, nhưng tốt nhất bạn nên cài một Rom Cook để có thể thoát khỏi bloatware hoàn toàn.

 

Được bổ sung thêm nhiều tính năng và khả năng tinh chỉnh hệ thống

Rom Cook sẽ cung cấp cho bạn thêm rất nhiều tính năng mà ở Android gốc sẽ không có và đồng thời cũng bổ sung cho bạn thêm rất nhiều tiện ích để tinh chỉnh hệ thống. Ví dụ như:

 _ Cài đặt giao diện cho hệ thống.

 _ Tùy chỉnh các menu cài đặt.

 _ Sử dụng giao diện máy tính bảng trên điện thoại.

  _ Ép xung CPU để tăng năng suất hoạt động, hoặc giảm xung để tiết kiệm pin.

 _ Vô hiệu hóa cảnh báo khi tăng âm lượng ở mức cao nhất trong khi bạn đang sử dụng tai nghe.

 _ Ẩn các nút điều hướng để có thêm không gian sử dụng thoải mái hơn (chỉ đối với các máy có phím điều hướng là phím ảo).

 _ …

 

 Các bản Rom Cook còn có thể cho phép bạn can thiệp sâu hơn nữa vào hệ thống, những điều trên chỉ là những việc bạn có thể làm với sự truy cập vào hệ thống ở mức độ thấp.

Cấu hình quyền truy cập của các ứng dụng

Các Rom Cook thường có công cụ để bạn có thể kiểm soát quyền truy cập của các ứng dụng bạn đã cài. Ví dụ như chặn không cho Facebook sử dụng GPS hoặc cấm các ứng dụng nhắn tin truy cập vào lịch sử cuộc gọi,… Tính năng này đã có mặt trên Android 4.3 nhưng lại bị ẩn, nhưng đâu phải ai cũng may mắn được trải nghiệm phiên bản này ngoại trừ những thiết bị “bom tấn” như Samsung Galaxy S4, LG G2 hoặc con cưng Nexus của Google ?

 

Những lý do bạn không nên sử dụng Rom Cook

Các bản Rom Cook có giao diện đẹp mắt, nhiều tính năng, độ tùy biến cao nhưng nó không hoàn hảo. Dưới đây là một số lỗi bạn có thể sẽ gặp phải khi sử dụng Rom Cook:

 _ Vấn đề về pin: Các bản Rom Cook có thể sẽ không tối ưu hóa được thời lượng pin như các bản Rom gốc, vì vậy chuyện hết pin nhanh hơn bản Rom gốc hoàn toàn có thể xảy ra.

 _ Vấn đề với phần cứng: Rom Cook có thể không hoạt động hoàn toàn tốt với từng phần cứng trong máy Android của bạn, và đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Ví dụ như đèn led hiển thị sai, hoặc camera không chụp đẹp như trên bản Rom gốc.

 _ Lỗi: Các nhà sản xuất thiết bị như LG hay Sony trước khi tung ra một bản Rom cho bất kỳ thiết bị nào đó, đều kiểm tra rất kỹ lưỡng tính ổn định của nó. Còn các bản Rom Cook thì chỉ do người dùng sử dụng và báo lỗi lại cho người phát triển. Vậy nên sẽ không lạ nếu bạn sử dụng Rom Cook mà máy bạn thường xuyên bị lỗi force-closing (bắt buộc đóng) hay thỉnh thoảng máy tự nhiên khởi động lại.

 

Kết

Hy vọng với những phân tích thì bài viết có thể phần nào giúp được bạn quyết định là có nên sử dụng Rom Cook hay không. Nếu quyết định sử dụng Rom Cook thì bạn nên tham khảo qua các diễn đàn về công nghệ để chọn cho mình một Rom phù hợp nhất. Và bạn nên nhớ một điều, rất có khả năng thiết bị Android của bạn bị biến thành một cục chặn giấy và bị từ chối bảo hành từ các nhà sản xuất thiết bị.

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Tìm hiểu camp là gì | Sen Tây Hồ

1 giờ 15 phút trước 5

Xem thêm