Bạn có đang hiểu đúng về WEBSITE?

Website là một trong những cái tên được nhắc đến khá nhiều trong các dịch vụ thương mại điện tử hiện nay. Việc phát triển của web cũng như dịch vụ mà nó tạo ra đã góp phần tích cự lớn vào công cuộc đổi mới và phát triển của các ngành. Tuy nhiên, khi tiến hành bất kể một hoạt động nào bạn cũng cần nắm được bản chất, những yếu tố cơ bản hình thành và tác động vào nó thì mới có thể vận dụng tối đa hiệu quả đem lại. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về website.

Bạn biết gì về web?

Bạn biết gì về web?

Thông tin cơ bản về website

Khái niệm website

Website được biết đến là tập hợp những trang web chứa các nội dung và hình ảnh có mối liên hệ với nhau và cùng nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ. Web được lưu trữ trên máy chủ và dễ dàng truy cập nhờ vào internet. Tại web, chúng ta sẽ được cung cấp những thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ và còn là một cửa hàng trực tuyến thực hiện các tương tác và giao dịch giữa các bên.

Sự hình thành của website

Website ra đời năm 1990 do môt kỹ sư Tim Berners-Lee là CERN và được miễn phí sử dụng cho bất kỳ ai vào ngày 30/04/1993. Trong giai đoạn này, web chỉ cung cấp một cấu trúc đơn giản cho người dùng khi truy cập vào các thư mục. Các văn bản thuần túy không có các định dạng hoặc được mã hóa trong trình xử lý các định dạng.

Phục vụ tốt cho các doah nghiệp

Phục vụ tốt cho các doanh nghiệp

Cho đến ngày này, website đã có những bước phát triển đột biến phục vụ cho mọi nhu cầu của người dùng. Tùy thuộc vào những mục đích và đối tượng khác nhau mà chúng ta có các loại website như:

 • Cá nhân
 • Thương mại
 • Chính phủ
 • Của tổ chức phi chính phủ

Những khái niệm liên quan đến website

Khi sử dụng web không thể không biết đến một số tên gọi thường được nhắc đến như:

Trình duyệt web

Trình duyệt web đem lại những trải nghiệm khác nhau cho người dùng

Trình duyệt web đem lại những trải nghiệm khác nhau cho người dùng

Đây là một ứng dụng phần mềm phổ biến giúp người dùng có thể xem và tương tác các văn bản, hình ảnh, phim, nhạc hoặc một số thông tin dữ liệu khác trên một địa chỉ website nào đó. Với quá trình phát triển, những thông tin dữ liệu trong một trang web có thể liên kết đến rất nhiều trang web khác và tác dụng của trình duyệt web giúp việc truy cập trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Trình duyệt web giúp đọc các định dạng như HTML và hiện thị cho người dùng, chính vì thế khi sử dụng các trình duyệt khác nhau để xem cùng một nội dung sẽ cho những kết quả hiện thị không giống nhau. Hiện nay, trình duyệt web chủ yếu được sử dụng phổ bến ở Việt Nam như: Firefox, Opera, Chrome, coccoc,…

Website động

Đó là những web được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở, chạy được với giao thức http. Với web này, nguồi chủ được chủ động trong việc chỉnh sửa, cập nhật các thông tin dữ liệu. Nhờ có nó mà người chủ doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với khách hàng hơn.

Website tĩnh

Việc sử dụng website tĩnh cũng có những ưu điểm riêng đối với những web chỉ nhằm mục đích đăng tải số ít thông tin, một số giao diện web tĩnh tương đối đẹp mắt và nó còn thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Hiện nay, việc thiết kế website tin tức khá được nhiều người quan tâm và chúng ta hiểu rằng không thể sử dụng website tĩnh được vì nó có quá nhiều thông tin và cần sự thay đổi và cập nhật thường xuyên.

Lợi ích của Website

Lợi ích khi có được một web chuyên nghiệp

Lợi ích khi có được một web chuyên nghiệp

Ngày nay, việc sử dụng website đã đem lại rất nhiều lợi ích cho các đối tượng với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây sẽ là một số lợi ích chính đem lại khi sử dụng website:

 • Chi phí thấp: việc sử dụng web thay thế các quảng cáo đem lại lợi ích lớn với chi phí bỏ ra không tốn kém trong thời gian dài, việc thay đổi và trình sửa thông tin cũng dễ dàng hơn, khả năng tiếp cận khách hàng tương đối lớn.
 • Thị trường: website là một thị trường thương mại điện tử rộng lớn, nó cho phép bạn giao lưu trao đổi với bất cứ đối tượng ở bất cứ địa điểm nào kết nối internet.
 • Nghiên cứu về thị trường: nhờ mạng lưới kết nối thông tin mà việc một đối tượng sử dụng nó để tìm kiếm thị trường tiềm năng là chuyện không hề khó.
 • Thông tin phản hồi nhanh chóng:việc nhận và gửi phản hồi trên Website được thực hiện nhanh chóng.

Quy trình thiết kế website 

Việc thiết kế Website được tiến hành theo một quy trình nhất định nó giúp đem lại những kết quả tốt, các công đoạn được phân chia để tiến hành thực hiện. Một số nơi tiến hành thiết kế theo quy trình sau:

 • Nhận yêu cầu của khách hàng và xem xét tính khả thi của các yêu cầu
 • Thiết kế phần giao diện của web
 • Hình thành cơ sở dữ liệu và lập trình web
 • Thử nghiệm, kiểm tra web và nghiệm thu bàn giao

Như vậy, việc xuất hiện của website là rất cần thiết, nó mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển. Việc sử dụng website đem lại nhiều ưu điểm đáng kể vậy nên tìm và hiểu những vấn đề liên quan đến nó và việc thiết kế nó là điều rất cần thiết.


Kiến Thức Website liên quan