Bộ máy tìm kiếm được tạo thành bởi 3 yếu tố chính: Spider, Index và Query

Bộ máy tìm kiếm được tạo thành bởi 3 yếu tố chính và nó là những yếu tố nào? Các yếu tố đó có tác động gì cho hoạt động của bộ máy tìm kiếm? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ba yếu tố cấu thành bộ máy tìm kiếm

Tìm hiểu ba yếu tố cấu thành bộ máy tìm kiếm

Tìm hiểu 3 yếu tố của bộ máy tìm kiếm

Yếu tố Spider của bộ máy tìm kiếm

Yếu tố này có tác dụng đối với bộ máy tìm kiếm trong việc chuyên len lỏi khắp nơi trên mạng để tìm kiếm, ghé thăm những website mới để lập chỉ mục, đưa website vào danh mục của nó. Các spider rất quan tâm đến các đường liên kết, do thông qua các đường liên kết này, nó có thể tiếp tục đến các trang web khác.

Yếu tố Index của bộ máy tìm kiếm

Thu nhận tất cả thông tin mà các spider mang về và dùng một thuật toán vô cùng phức tạp để lập chỉ mục tất cả dữ liệu này theo từng từ, cụm từ. Việc lập chỉ mục này sẽ giúp các bộ máy tìm kiếm nhanh chóng tìm ra và tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ mà nó lưu giữ. Ngoài việc lập chỉ mục, các phần mềm index còn sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để phân tích, đánh giá các trang web và ấn định thứ hạng cho chúng. Nhờ vào đó bộ máy tìm kiếm đánh giá tầm quan trọng của mỗi trang web đối với người dùng đang tìm kiếm.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website du lịch

Yếu tố Query của bộ máy tìm kiếm

Yếu tố Query của bộ máy tìm kiếm

Là những gì người dùng nhìn thấy hay còn gọi là giao diện khi sử dụng bộ máy tìm kiếm. Nó bao gồm ô để gõ từ khóa và ra lệnh tìm kiếm. Bộ máy tìm kiếm sẽ đưa ra những trang web phù hợp, liên quan đến từ khóa của bạn. Tuy vậy, thực chất thì phần mềm query không trực tiếp tìm kiếm các trang web, nó chỉ lấy ra các dữ liệu đã được phần mềm index lưu trữ, đánh giá và sắp xếp.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về công cụ tìm kiếm. Một cách ngắn gọn nhất, nó làm mọi công việc khó khăn là tập hợp, phân tích và sắp xếp các trang web. Bạn chỉ việc gõ từ hoặc cụm từ cần tìm và ra lệnh tìm kiếm, các Search Engine sẽ đưa ra danh sách kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn.

Các bộ máy tìm kiếm nổi tiếng

Ở Việt Nam, không ai xa lạ với từ “Google”. Nhắc đến Google, bạn nghĩ ngay một trang web mà ở đó bạn có thể tìm thấy thông tin bạn cần, Google chính là một trong những bộ máy tìm kiếm nổi tiếng. Ngoài ra, có những bộ máy tìm kiếm nổi tiếng như Yahoo, Bing, Yandex(Phổ biến ở Nga), Baidu(phổ biến ở Trung Quốc)….

Như vậy, 3 yếu tố trên của bộ máy tìm kiếm đã tạo nên một hệ thống thu thập dữ liệu và phân phát cho các kết quả truy vấn trả về một cách tốt nhất.

Xem thêm: Bộ máy tìm kiếm Google hoạt động thế nào ?

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Kiến Thức liên quan