Bộ máy tìm kiếm Google hoạt động thế nào ?

Công cụ tìm kiếm Google là một hệ thống dữ liệu tìm kiếm khổng lồ lớn nhất hiện nay. Nó giúp thu thập dữ liệu và phân bổ dữ liệu đến với các đối tượng có nhu cầu. Vậy công cụ tìm kiếm Google hoạt động như thế nào? Dưới đây sẽ là một số thông tin giúp bạ giải đáp được các thắc mắc đó.

Tìm hiểu công cụ tìm kiếm Google hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu công cụ tìm kiếm Google hoạt động như thế nào?

Các bộ phận chính của công cụ tìm kiếm Google

Công cụ tìm kiếm có 3 bộ phận chính như sau:

Thu thập dữ liệu

Đây được biết đến là một bộ phận có chức năng sử dụng các con bot tìm kiếm xâm nhập vào các trang trên website để tìm kiếm các nội dung, liên kết từ một trang web. Quá trình này sẽ giúp công cụ tìm kiếm có thể thu thập thêm các dữ liệu mới và đánh giá để lập thêm chỉ mục cho website.

Lập chỉ mục

Đây là bộ phận tiếp theo cần phải có của các công cụ tìm kiếm. Sau khi quá trình thu thập dữ liệu được các con bot tiến hành thì các dữ liệu đó sẽ được tổng hợp lại và xây dựng nên một hệ thống cơ sở dũ liệu về từ khóa, các trang và các trang liên quan.

Bộ phận xử lý và tính toán

Google sau khi tiếp nhận và lập chỉ mục cho các trang web thì sẽ tiến hành phân chia và đưa chúng vào những cơ sở dữ liệu tương đồng. Thông qua các yếu tố xếp hạng mà công cụ tìm kiếm sẽ cho dữ liệu của trang web của bạn có được vị trí khác nhau trên các kết quả tìm kiếm trả về.

Xem thêm: Thuê thiết kế website tin tức

Công cụ tìm kiếm Google hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm sử dụng các con bot để thu thập dữ liệu

Công cụ tìm kiếm sử dụng các con bot để thu thập dữ liệu

Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm cũng được tiến hành dựa theo các bộ phận chính của nó theo một liền mạch nhất định. Có thể thấy quy trình cơ bản được tóm lược như:

  • Hoạt động đầu tiên của Google là thu thập danh sách của máy chủ và các trang website được xem là phổ biến được nhiều người truy cập, nội dung xây dựng thường xuyên. Từ đó, các con bot sẽ truy cập vào các trang thông qua từ khóa cũng như liên kết để thu thập cho toàn bộ trang web. Nếu việc xây dựng liên kết nội bộ không chặt chẽ sẽ khiến quá trình này diễn ra nhanh chóng.
  • Tìm kiếm các thông tin liên quan, từ khóa, thu thập các thông tin theo từng tiêu chí.
  • Thông qua các dữ liệu con bot thu thập được, dựa vào các tiêu chuẩn xếp hạng mà công cụ tìm kiếm đánh giá được các mục nào có thể lập chỉ mục, cách thức sắp xếp chúng vào những dữ liệu liên quan. Quá trình thu thập dữ liệu và đánh giá thường xuyên diễn ra trên một website.
  • Tiếp đó, các công cụ tìm kiếm sẽ có quá trình xử lý, tính toán để mã hóa cho các thông tin đã được lập chỉ mục, nhờ đó mà các truy vấn tìm kiếm sẽ có được những kết quả nhanh nhất, chính xác nhất phù hợp với nội dung họ cần.

Như vậy, công cụ tìm kiếm Google hoạt động theo một quy trình nhất định. Việc lập chỉ mục để có được vị trí trên các truy vấn trả về bạn cần xây dựng được nội dung chất lượng, xây dựng kế hoạch xuất bản nội dung phù hợp để các con bot tìm kiếm thường xuyên ghé thăm website của bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu một số tập đoàn công nghệ đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Kiến Thức liên quan