Tìm hiểu các loại bot trong thu thập dữ liệu của Google

Như đã biết, Google sử dụng những con bot để vào các trang web thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được cơ chế hoạt động của nó cũng như làm rõ được các loại bot này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nó.

Tìm hiểu về Google bot

Tìm hiểu về Google bot

Tìm hiểu về mục đích của các bot google

Bot google là chương trình tự động được thiết lập để thực hiện các nhiệm vụ có tính lặp lại trong việc truy cập các trang web thu thập thong tin, dữ liệu. Ngoài việc thu thập dữ liệu để lập chỉ mục thì nó còn được sử dụng với các mục đích như:

  • Tiến hành việc xây dựng các click ảo tại trang web
  • Lấy email trên website
  • Hình thành các truy cập ảo trên trang web
  • Tạo ra việc spam nội dung
  • Gây ra việc lây lan các loại virut độc hại

Tìm hiểu về các loại Bot Google

Thông qua các báo cáo dữ liệu và cách sử dụng của các loại này mà phân chia chúng thành các loại khác nhau như:

Loại bot tốt

Đây là các loại không gây ảnh hưởng đến các dữ liệu của trang web, việc truy cập của nó có thể được lưu lại dữ liệu và báo cáo trong analytics. Loại này khi vào trang web thu thập dữ liệu thường thực hiện theo đúng các chỉ dẫn mà chủ web xây dựng nên thông qua tệp robots.txt. Người dùng hoàn toàn có thể chủ động chặn việc bot truy cập vào một số mục.

Loại spam bot

Đây là loại được sử dụng để thực hiện các hoạt động spam, chúng truy cập các website và đưa ra các yêu cầu về URL và HTTP giả. Với loại này, chúng tạo ra các truy cập giả và được thống kê trong các báo cáo. Loại spam này cho kết quả tỷ lệ bỏ trang cao gần bằng với 100%, chỉ xem một trang và đồng thời không có thời lượng để truy cập.

Loại bot cực kỳ xấu

Như tên gọi của nó, loại này vô cùng nguy hiểm, chúng dẫn đến việc lây nhiễm virut cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều loại thiết bị truy cập là người thật sử dụng nên khó có thể chặn các loại lây lan nà, nó sẽ ảnh hưởng đến người dùng thực tế. Người dùng nên tránh tình trạng vô tình chở thành một con bot xấu khi truy cập vào các loại thông tin spam

Loại spambot thông minh

Spambot thông minh tạo ra các truy cập ảo

Spambot thông minh tạo ra các truy cập ảo

Đây là loại tạo ra các truy cập ảo đến trang web của bạn, hoạt động tạo ra các truy cập ảo này không làm ảnh hưởng đến nó và không bị lưu trữ trên máy chủ. Người dùng có thể ngăn chặn chúng thông qua các công cụ đặt mã đo lường không để các loại bot này tìm thấy.

Con bot là một trong những cách thức Google dùng để thu thập dữ liệu, đánh giá website và tạo cơ sở xác lập chỉ mục. Chúng cũng tồn dưới nhiều loại khác nhau, chính vì thế cần tạo điều kiện để thu hút các loại bot tốt, hạn chế những loại xấu xâm nhập.

Xem thêm: Thue thiet ke website wordpress gia re


Kiến Thức liên quan