Tìm hiểu về cách thức kiểm tra tốc độ website hiệu quả

Website tốt sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất và là yếu tố để các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng và xếp thứ hạng cho nó. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng website đó là tốc độ load trang. Vậy làm sao để biết tốc độ website bạn hoạt động có tốt không? Dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách thức kiểm tra tốc độ website một cách hiệu quả.

Cách thức kiểm tra tốc độ website

Cách thức kiểm tra tốc độ website

Một số yếu tố tác động đến tốc độ website

Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ website, chúng ta cùng tìm hiểu qua về một số yếu tố tác động đến tốc độ website đó.

Máy chủ đặt ở đâu? 

Chúng ta biết máy chủ là nơi phân phát các thông tin đến các yêu cầu từ phía người dùng. Chính vì vậy, máy chủ của càng ở gần vị trí người tìm kiếm thì tốc độ load và tải thông tin về càng nhanh vì nếu ở xa sẽ mất thời gian đi qua các cổng kết nối mạng khác nhau. Vậy nên, hiện nay người thiết kế website luôn chọn mua cho mình những hosting ở Việt Nam để cho tốc độ load trang luôn được tối ưu.

Dung lượng website có

Đối với các website có quá nhiều thông tin về hình ảnh, nội dung hay video thì đều ảnh hưởng đến khả năng tải trang của nó. Nếu bắt buộc các thành phần đó không thể giảm bớt thì yếu tố quyết định đến tốc độ tải trang đó là mạng sử dụng. Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ website thì người quản trị cần chú ý đến các kích cỡ ảnh, video khi tải lên.

Dữ liệu đệm

Việc các trình duyệt được sử dụng tính năng lưu giữ vào bộ nhớ đệm sẽ khiến cho việc tải thông tin về nhanh hơn. Vì thế, người dùng nên được ưu tiên sử dụng các bộ nhớ đệm trên trình duyệt để có được những trải nghiệm tốt nhất.

Cách thức kiểm tra tốc độ website

Sử dụng một số công cụ kiểm tra website

Sử dụng một số công cụ kiểm tra website

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 cách thức kiểm tra tốc độ website phổ biến nhất:

Cách thức kiểm tra thủ công 

Đơn giản để kiểm tra tốc độ website bạn có thể trực tiếp trải nghiệm trên máy tính của mình. Để thực hiện nó bạn cần sử dụng trình duyệt ẩn danh hoặc xóa hết các bộ nhớ đệm về website cần kiểm tra mới cho kết quả chính xác được. Bạn cần chọn chuột phải phần inspect element hoặc có thể sử dụng phím F12 để thấy được các số liệu thống kê về tốc độ tải trang của mình.

Sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ website

Bạn có thể sử dụng một số ứng đụng được cung cấp để nhanh chóng kiểm tra xem tốc độ trang web của bạn như thế nào. Hiện nay có một số công cụ được nhiều người sử dụng như: Pingdoom Tools, Webpagetest, GTMetrix,.. tùy vào những nhu cầu riêng mà bạn có thể sử dụng các công cụ trả phí hoặc miễn phí.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về 2 cách thông dụng để kiểm tra tốc độ website. Bạn cần phải thiết kế và chú ý đến các yếu tố để nó không làm ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn.

Xem thêm: Thuê thiết kế web tin tức giá rẻ


Kiến Thức liên quan