Cách tối ưu hình ảnh hiệu quả cho quá trình Seo

Hình ảnh là một trong những yếu tố góp phần giúp cho nội dung trang web trở nên hấp dẫn, bố cục rõ dàng và thu hút được nhiều đọc hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh trong trang web có thể gây ảnh hưởng một số tác động tiêu cực như tốc độ load trang. Chính vì thế, cần phải tối ưu hình ảnh để trang web đảm bảo được các yếu tố và hoạt động bình thường. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng hiểu về cách tối ưu hình ảnh cho hoạt động Seo website.

Một số cách tối ưu hình ảnh trong seo

Một số cách tối ưu hình ảnh trong seo

Tối ưu hình ảnh bằng cách giảm kích thước hình ảnh

Việc sử dụng hình ảnh đem lại cho bài viết những hiệu ứng đọc tốt hơn, nhưng có một số trường hợp hình ảnh tải lên không quan tâm đến dung lượng của nó, nhưng hình ảnh có dung lượng lớn gây ra cho trang web bị chậm hơn. Việc tải hình ảnh có dung lượng lớn lên trang web làm cho nó hoạt động chậm hơn, điều đó khiến cho người dùng không đủ kiên nhẫn xem tiếp nội dung. Chính vì thế, việc tối ưu hình ảnh quan trọng nhất là giảm dung lượng của nó trước khi đăng tải lên.

Tối ưu hình ảnh bằng việc đặt tên ảnh đúng cách

Một trong những cách thức để tối ưu hình ảnh là đặt tên nó mọt cách đúng cách. Việc đặt tên thông thường dạng image001.jpg sẽ rất khó cho người dùng tìm kiếm đúng hình ảnh chính xác, người dùng nên đặt các loại tên gắn liền với hình ảnh, mô tả được nội dung mà hình ảnh thể hiện. Và điều chú ý trong việc đặt tên tối ưu hình ảnh là sử dụng dấu gạch nối phân tách các từ và sử dụng từ không dấu để tránh gặp phải lỗi 404 trong trường hợp chuyển host.

Tối ưu hình ảnh từ việc lựa chọn định dạng cho nó

Việc lựa chọn định dạng cho hình ảnh tác động đến chất lượng hình ảnh, gây tác động đến tốc độ trang web. Người dùng có thể lựa chọn một số loại định dạng cụ thể thường được sử dụng như:

  • Dạng JPG: sử dụng cho hình ảnh không đòi hỏi chất lượng cao
  • Dạng PNG: sử dụng cho hình ảnh có độ sắc nét cao như hình ảnh cho banner, logo,…
  • GIF: chủ yếu sử dụng cho những hình ảnh động

Thêm các thẻ alt – text để tối ưu hình ảnh

Sử dụng các thuộc tính thẻ alt cho hình ảnh

Sử dụng các thuộc tính thẻ alt cho hình ảnh

Các thẻ alt text hay văn bản thay thế góp phần quan trọng trong quá trình seo, nhất là lĩnh vực seo hình ảnh. Thẻ văn bản thay thế này không chỉ để người dùng hiểu rõ hơn về đoạn văn bản mà nó tác dụng trong việc thông báo nội dung hình ảnh cho các con bot tìm kiếm để nó hiểu hơn. Và hơn hết, trong quá trình tải trang web, dung lượng hình ảnh không thể nhanh chóng tải xuống nhanh chóng như đoạn text được, chính vì thế hình ảnh cần có đoạn văn bản thay thế để hiển thị trước để cả người đọc và bot google hiểu được.

Tối ưu hình ảnh nhờ việc thêm chú thích cho hình ảnh

Hình ảnh khi thêm vào bài viết có thể chú thích cho nó để mô tả chính xác hơn hình ảnh muốn nói đến nội dung nào. Việc thêm chú thích hình ảnh không gây ảnh hưởng đến các kết quả tìm kiếm, nhưng nó giúp cho nội dung của bạn chất lượng hơn với người đọc, cần cân nhắc thêm nó khi cần thiết.

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số cách thức tối ưu hình ảnh trang web. Dựa vào đó, người dùng có thể tối ưu nó giúp cho hiệu quả tối ưu trong seo đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web du lịch


Kiến Thức liên quan