Blog

Cách “tự bảo vệ” trước nguy cơ từ Internet

25

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc bảo vệ thông tin cá nhân của mình khi tham gia Internet.

Kể từ khi ra đời, Internet luôn tiềm ẩn những nguy cơ tiềm ẩn như virus, trojan, malware, spyware, hacker… và chúng đều có chung một mục đích đó là phá hoại tài sản của bạn. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm đó? Sau đây là những biện pháp giúp người dùng Internet thoải mái lướt web, mua sắm, tham gia mạng xã hội mà không phải lo lắng về kẻ xấu.

1. Bảo vệ bạn khỏi mạng xã hội

Đừng nghĩ rằng sử dụng phần mềm diệt virus, cài đặt tường lửa là có thể tránh xa được bọn tội phạm công nghệ cao. Tại sao? Vì rất có thể họ sẽ quyến rũ bạn trên các trang mạng xã hội. Tin tặc hoàn toàn có thể kiểm soát bạn vì chúng rất am hiểu các tính cách của con người như cả tin, tham lam, kiêu ngạo, hòa đồng …

Ngay cả phần mềm tinh vi nhất cũng không thể bảo vệ chúng ta khỏi… chúng ta. Vì vậy, người dùng internet nên tự bảo vệ mình khỏi những trò gian lận trên mạng xã hội.

2. Bảo vệ bạn khỏi các trang web mua sắm

Trên các trang web bán hàng, bạn có thể sẽ đọc rất nhiều chủ đề phàn nàn về việc bị lừa đảo. Những người không may mắn đã cả tin và đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người bán mà không hề kiểm tra lại. Đến khi phát hiện ra thì những kẻ lừa đảo đã “cao chạy xa bay”, vì vậy tốt nhất bạn nên đến tận nơi để kiểm tra thay vì lười ngồi yên trước màn hình máy tính.

3. Đặt một mật khẩu rất phức tạp

Không bao giờ nên đặt các loại mật khẩu như 123456 hoặc asdfgh vì chúng quá đơn giản và dễ đoán. Vậy làm thế nào để đặt mật khẩu vừa ưng ý vừa có tính bảo mật cao? Hãy đặt mật khẩu càng dài càng tốt, chữ cái xen lẫn chữ số, chữ hoa lẫn chữ thường, tiếng Anh xen lẫn tiếng Việt. Và hãy nhớ, không bao giờ sử dụng số điện thoại, tên, ngày sinh hoặc email của bạn làm mật khẩu. Bạn có thể kiểm tra thêm tại đây.

4. Chia sẻ email

Thay vì sử dụng 1 tài khoản email, bạn nên có 2 hoặc nhiều hơn. Hãy sử dụng một cái cho công việc và một cái để giải trí như mạng xã hội, diễn đàn, mua sắm. Như vậy bạn sẽ “đỡ tiếc” hơn là mất cả hai.

5. Không bao giờ sử dụng mạng “chùa” để giao dịch

Đúng vậy, trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ được sử dụng mạng công cộng (quán cà phê, quán cà phê internet) để thực hiện các giao dịch. Bạn chỉ nên giao dịch trên các mạng mà bạn cho là an toàn nhất, chẳng hạn như công ty hoặc nhà riêng của bạn. Ai biết được những nguy hiểm đang rình rập trong mạng công cộng.

Tin tặc có thể dụ dỗ bạn bằng cách giả vờ phát wifi “chùa” với tên “Wifi miễn phí” vân vân. Sau khi bị móc, laptop, điện thoại của bạn rất có thể bị mất toàn bộ dữ liệu cá nhân quan trọng.

6. Ảo hóa

Ý tưởng này rất đơn giản nhưng đòi hỏi khá nhiều công. Bạn tạo máy tính ảo của riêng mình bằng cách cài đặt phần mềm. Sau khi được tạo, hãy sử dụng máy tính ảo đó để lướt web. Sau khi thực hiện xong, hãy tiêu diệt nó cùng với tất cả các virus xâm nhập vào máy ảo. An toàn, hiệu quả nhưng tốn nhiều thời gian.

7. Đề phòng các trang web lừa đảo

Bạn có thường đánh giá một trang web qua giao diện của nó không? Tin tặc sẽ lợi dụng đặc điểm đó để tạo ra những trang web đẹp mắt rồi dụ bạn gửi tiền vào ngân hàng.

8. Hãy cẩn thận với những gì bạn nói trên mạng xã hội

Lời nói chẳng mất tiền mua nhưng bạn nên cẩn thận với những gì mình nói trên mạng xã hội như Facebook. Chỉ một câu nói khó chịu, thiếu thực tế cũng có thể gây ra nhiều tranh cãi và có thể dẫn đến xô xát ngoài đời thực. Tránh đụng chạm đến tôn giáo, chính trị hoặc các vấn đề nhạy cảm vì rất có thể bạn sẽ phải ngồi tù vì những lời lẽ ngông cuồng của mình.

9. Tránh xa các sự kiện trực tuyến

tại sao bạn nói như vậy? Vì ở những sự kiện quan trọng, sẽ có rất nhiều người lên mạng tìm hiểu thêm. Tin tặc sẽ lợi dụng điều đó để phát tán virus chờ người dùng tải về. Ví dụ, ngày mà trò chơi Starcraft II được phát hành, có rất nhiều virus được đăng trên các trang chia sẻ, hoặc như ngày mà ông hoàng nhạc pop qua đời, có rất nhiều video được đăng tải tuyên bố đó là khoảnh khắc cuối cùng. Cuối cùng của Michael Jackson, cuối cùng chỉ toàn là phần mềm độc hại.

10. Coi chừng mua phải hàng giả

Ngày nay, khi hàng kém chất lượng từ Trung Quốc được nhập tràn lan vào Việt Nam thì số lượng hàng giả, hàng nhái ngày một nhiều. Các thương hiệu Louis Vuitton, Gucci, Converse … đều được làm giả và rao bán với tiêu đề “Hàng xách tay, mới 99%”. Hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức để có thể phân biệt được đâu là hàng giả, hàng thật.

Xem thêm:  Khám phá ChaletOS, một Linux trong “hình hài” Windows

11. Cập nhật phần mềm liên tục

Trình duyệt web, trình diệt virus, hệ điều hành là những thứ bạn phải cập nhật. Bằng cách đó, các hacker mới không thể tấn công bạn thông qua các lỗ hổng phần mềm.

12. Dừng các chương trình thừa

Bạn càng tắt nhiều chương trình, thì càng ít cách tin tặc có thể tấn công máy tính của bạn.

13. Hãy cẩn thận với các tệp đã tải xuống

Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web, máy tính của bạn đã tải xuống dữ liệu. Vì vậy, hãy cẩn thận với những trang web vô đạo đức. Liên tục quét các tệp tin tải về để tìm virus, đặc biệt là các tệp do bạn bè chia sẻ vì đó là những tệp bạn ít chú ý nhất.

14. Chú ý đến tên miền web

Một cách khá hữu ích để tránh các trang web lừa đảo là xem tên miền. Tên miền có tên quốc gia như .com, .vn, .uk, .gov, .edu, .org … thì bạn yên tâm. Tránh xa các miền miễn phí như co.cc, co.uk…


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Cách “tự bảo vệ” trước nguy cơ từ Internet

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Cách “tự bảo vệ” trước nguy cơ từ Internet

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Cách “tự bảo vệ” trước nguy cơ từ Internet

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Cách “tự bảo vệ” trước nguy cơ từ Internet

nhé.

Bài viết
Cách “tự bảo vệ” trước nguy cơ từ Internet

đăng bởi vào ngày 2022-09-05 13:14:02. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Spoiler title
#Cách #tư #bao #vê #trươc #nguy #cơ #tư #Internet
Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tự bảo vệ được những thông tin cá nhân của mình khi tham gia vào Internet.

#Cách #tư #bao #vê #trươc #nguy #cơ #tư #Internet

Ngay từ khi mới ra đời, Internet luôn chứa những nguy hiểm tiềm tàng ví dụ như virus, trojan, malware, spyware, hacker… và tất cả chúng đều có chung một mục đích đó là phá hoại tài sản của bạn. Vậy làm sao để tự bảo vệ mình khỏi những mối nguy hiểm đó? Sau đây là những biện pháp giúp cho người dùng Internet có thể thoải mái lướt web, mua sắm, tham gia mạng xã hội mà không phải lo lắng về kẻ xấu.
 
1.    Tự bảo vệ mình khỏi mạng xã hội
 
Bạn đừng nghĩ rằng sử dụng phần mềm chống virus, cài đặt tường lửa là có thể giúp bạn tránh khỏi những tên tội phạm công nghệ cao. Vì sao? Vì chúng có thể sẽ dụ dỗ bạn ở những trang mạng xã hội. Những tên hacker hoàn toàn có thể điều khiển bạn bởi chúng rất am hiểu về đặc điểm con người như là sự tin tưởng, sự tham lam, sự ngạo mạn, sự hòa đồng…
 

 
Ngay cả những phần mềm phức tạp nhất cũng không thể bảo vệ chúng ta khỏi…chúng ta. Vì thế, người dùng internet hãy tự bảo vệ mình khỏi những mánh khóe gian xảo trên mạng xã hội.
 
2.    Tự bảo vệ mình khỏi các trang mua bán
 

 
Trên các trang web rao bán, bạn có thể sẽ đọc được rất nhiều chủ đề than phiền vì bị lừa đảo mua bán. Những người kém may mắn nhạy dạ cả tin đã chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của người bán mà không hề kiểm tra kĩ. Đến khi phát hiện ra thì những tên lừa đảo đã “cao chạy xa bay”, vì thế tốt nhất bạn hãy đến tận nơi kiểm tra thay vì lười ngồi yên trước màn hình máy tính.
 
3.    Đặt 1 password thật phức tạp
 

 
Những kiểu mật khẩu như 123456 hay asdfgh  thì bạn không nên bao giờ đặt bởi vì chúng quá đơn giản, dễ đoán. Vậy làm sao để đặt được 1 mật khẩu vừa ưng ý vừa bảo mật cao? Hãy đặt password càng dài càng tốt, chữ cái xen lẫn chữ số, chữ hoa xen lẫn chữ thường, tiếng anh xen lẫn tiếng việt. Và hãy nhớ rằng không bao giờ lấy số điện thoại, tên, ngày sinh, email ra làm password. Bạn có thể tham khao thêm tại đây.
 
4.    Chia email
 

 
Thay vì sử dụng 1 tài khoản email ra bạn nên có từ 2 chiếc trở lên. Hãy sử dụng 1 cái cho công việc và 1 cái cho giải trí như mạng xã hội, forum, mua bán. Có như vậy bạn sẽ “đỡ xót” hơn là mất cả 2.
 
5.    Đừng bao giờ dùng mạng “chùa” để giao dịch
 
Đúng vậy, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, bạn không được bao giờ dùng mạng công cộng (quán café, quán net) để thực hiện các cuộc giao dịch. Chỉ nên giao dịch ở những mạng mà bạn cho là an toàn nhất như công ty, nhà. Ai có thể biết được có những nguy hiểm gì đang lẩn trốn trong mạng công cộng chứ.
 

Xem thêm:  Cách thiết lập sử dụng chuột cho người thuận tay trái trên Windows 10

 
Những tên hacker có thể dụ dỗ bạn bằng cách giả vờ phát wifi “chùa” với tên “Free wifi” này nọ. Một khi mắc câu, laptop, điện thoại của bạn rất có thể đã mất hết dữ liệu cá nhân quan trọng.
 
6.    Ảo hóa
 

 
Ý tưởng này rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi khá nhiều công sức. Bạn tự tạo ra 1 máy tính ảo bằng cách cài phần mềm. Tạo xong, bạn hãy dùng máy tính ảo đó để lướt web. Sau khi xong, hãy phá hủy nó cùng với tất cả virus xâm nhập vào máy ảo. An toàn, hiệu quả nhưng mất thời gian.
 
7.    Đề phòng trang web lừa đảo
 
Bạn thường đánh giá 1 trang web qua giao diện phải không? Những tên hacker sẽ lợi dụng đặc điểm đó để tạo ra những trang web tuyệt đẹp rồi dụ dỗ bạn gửi tiền vào ngân hàng.
 
8.    Cẩn thẩn với những lời nói trên mạng xã hội
 

 
Lời nói tuy không mất tiền mua nhưng bạn hãy cẩn thận với những gì mình nói trên mạng xã hội như Facebook. Chỉ một lời nói khó chịu, không đúng thực tế có thể sẽ gây nhiều tranh cãi và có thể dẫn tới xô xát ngoài đời thực. Hãy tránh động chạm tới tôn giáo, chính trị hay những vấn đề tế nhị bởi rất có thể bạn sẽ phải ngồi tù vì lời nói ngông cuồng của bạn.
 
9.    Tránh xa các sự kiện trên mạng
 

 
Tại sao lại nói vậy? Bởi vào những sự kiện quan trọng, sẽ có rất nhiều người lên mạng để tìm hiểu thêm. Hacker sẽ lợi dụng điều đó để rải rác virus để chờ trực người dùng vào tải về. Ví dụ như ngày mà tựa game Starcraft II phát hành đã có rất nhiều virus đã được đăng tải lên các trang chia sẻ, hay như ngày mà vua nhạc pop qua đời đã có rất nhiều video được đăng tải lên tự nhận là giây phút cuối cùng của Michael Jackson, để rồi cuối cùng chỉ toàn là malware.
 
10.  Đề phòng mua phải hàng nhái
 

 
Ngày nay, khi mà hàng kém chất lượng từ Trung Quốc nhan nhản nhập vào Việt Nam thì số lượng hàng nhái càng ngày càng nhiều. Hàng hiệu như Louis Vuitton, Gucci, Converse…đều bị làm nhái rồi rao bán với tiêu đề “Hàng xách tay, mới 99%”. Bạn hãy tự trang bị kiến thức cho mình để có thể phân biệt được đâu là hàng giả và hàng thật.
 
11.  Liên tục cập nhật phần mềm
 

 
Trình duyệt web, antivirus, hệ điều hành là những thứ bạn phải liên tục cập nhật. Có như vậy, những tên hacker mới không thể tấn công bạn qua các lỗ hổng phần mềm.
 
12.  Dừng lại các chương trình thừa thãi
 
Bạn càng tắt bớt chương trình đi thì càng giảm được số đường mà hacker có thể tấn công máy tính của bạn.
 
13.  Cẩn thận với những file tải về
 
Bất cứ khi nào bạn vào 1 trang web là máy tính của bạn đã tải về các dữ liệu rồi. Vì thế hãy coi chừng với những trang web không uy tín. Hãy liên tục quét virus các file tải về, nhất là các file được chia sẻ bởi bạn bè bởi đó là những file bạn ít để ý nhất.
 
14.  Chú ý tên miền web
 

 
Một cách khá hữu dụng để phòng tránh trang web lừa đảo đó là nhìn vào tên miền. Những tên miền có tên nước như .com, .vn, .uk, , .gov, .edu, .org…thì bạn có thể an tâm. Hãy tránh xa những tên miền miễn phí như co.cc, co.uk…

#Cách #tư #bao #vê #trươc #nguy #cơ #tư #Internet
Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tự bảo vệ được những thông tin cá nhân của mình khi tham gia vào Internet.

#Cách #tư #bao #vê #trươc #nguy #cơ #tư #Internet

Ngay từ khi mới ra đời, Internet luôn chứa những nguy hiểm tiềm tàng ví dụ như virus, trojan, malware, spyware, hacker… và tất cả chúng đều có chung một mục đích đó là phá hoại tài sản của bạn. Vậy làm sao để tự bảo vệ mình khỏi những mối nguy hiểm đó? Sau đây là những biện pháp giúp cho người dùng Internet có thể thoải mái lướt web, mua sắm, tham gia mạng xã hội mà không phải lo lắng về kẻ xấu.
 
1.    Tự bảo vệ mình khỏi mạng xã hội
 
Bạn đừng nghĩ rằng sử dụng phần mềm chống virus, cài đặt tường lửa là có thể giúp bạn tránh khỏi những tên tội phạm công nghệ cao. Vì sao? Vì chúng có thể sẽ dụ dỗ bạn ở những trang mạng xã hội. Những tên hacker hoàn toàn có thể điều khiển bạn bởi chúng rất am hiểu về đặc điểm con người như là sự tin tưởng, sự tham lam, sự ngạo mạn, sự hòa đồng…
 

 
Ngay cả những phần mềm phức tạp nhất cũng không thể bảo vệ chúng ta khỏi…chúng ta. Vì thế, người dùng internet hãy tự bảo vệ mình khỏi những mánh khóe gian xảo trên mạng xã hội.
 
2.    Tự bảo vệ mình khỏi các trang mua bán
 

 
Trên các trang web rao bán, bạn có thể sẽ đọc được rất nhiều chủ đề than phiền vì bị lừa đảo mua bán. Những người kém may mắn nhạy dạ cả tin đã chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của người bán mà không hề kiểm tra kĩ. Đến khi phát hiện ra thì những tên lừa đảo đã “cao chạy xa bay”, vì thế tốt nhất bạn hãy đến tận nơi kiểm tra thay vì lười ngồi yên trước màn hình máy tính.
 
3.    Đặt 1 password thật phức tạp
 

Xem thêm:  Mẹo cài đặt và gỡ bỏ hàng loạt phần mềm trên Windows

 
Những kiểu mật khẩu như 123456 hay asdfgh  thì bạn không nên bao giờ đặt bởi vì chúng quá đơn giản, dễ đoán. Vậy làm sao để đặt được 1 mật khẩu vừa ưng ý vừa bảo mật cao? Hãy đặt password càng dài càng tốt, chữ cái xen lẫn chữ số, chữ hoa xen lẫn chữ thường, tiếng anh xen lẫn tiếng việt. Và hãy nhớ rằng không bao giờ lấy số điện thoại, tên, ngày sinh, email ra làm password. Bạn có thể tham khao thêm tại đây.
 
4.    Chia email
 

 
Thay vì sử dụng 1 tài khoản email ra bạn nên có từ 2 chiếc trở lên. Hãy sử dụng 1 cái cho công việc và 1 cái cho giải trí như mạng xã hội, forum, mua bán. Có như vậy bạn sẽ “đỡ xót” hơn là mất cả 2.
 
5.    Đừng bao giờ dùng mạng “chùa” để giao dịch
 
Đúng vậy, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, bạn không được bao giờ dùng mạng công cộng (quán café, quán net) để thực hiện các cuộc giao dịch. Chỉ nên giao dịch ở những mạng mà bạn cho là an toàn nhất như công ty, nhà. Ai có thể biết được có những nguy hiểm gì đang lẩn trốn trong mạng công cộng chứ.
 

 
Những tên hacker có thể dụ dỗ bạn bằng cách giả vờ phát wifi “chùa” với tên “Free wifi” này nọ. Một khi mắc câu, laptop, điện thoại của bạn rất có thể đã mất hết dữ liệu cá nhân quan trọng.
 
6.    Ảo hóa
 

 
Ý tưởng này rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi khá nhiều công sức. Bạn tự tạo ra 1 máy tính ảo bằng cách cài phần mềm. Tạo xong, bạn hãy dùng máy tính ảo đó để lướt web. Sau khi xong, hãy phá hủy nó cùng với tất cả virus xâm nhập vào máy ảo. An toàn, hiệu quả nhưng mất thời gian.
 
7.    Đề phòng trang web lừa đảo
 
Bạn thường đánh giá 1 trang web qua giao diện phải không? Những tên hacker sẽ lợi dụng đặc điểm đó để tạo ra những trang web tuyệt đẹp rồi dụ dỗ bạn gửi tiền vào ngân hàng.
 
8.    Cẩn thẩn với những lời nói trên mạng xã hội
 

 
Lời nói tuy không mất tiền mua nhưng bạn hãy cẩn thận với những gì mình nói trên mạng xã hội như Facebook. Chỉ một lời nói khó chịu, không đúng thực tế có thể sẽ gây nhiều tranh cãi và có thể dẫn tới xô xát ngoài đời thực. Hãy tránh động chạm tới tôn giáo, chính trị hay những vấn đề tế nhị bởi rất có thể bạn sẽ phải ngồi tù vì lời nói ngông cuồng của bạn.
 
9.    Tránh xa các sự kiện trên mạng
 

 
Tại sao lại nói vậy? Bởi vào những sự kiện quan trọng, sẽ có rất nhiều người lên mạng để tìm hiểu thêm. Hacker sẽ lợi dụng điều đó để rải rác virus để chờ trực người dùng vào tải về. Ví dụ như ngày mà tựa game Starcraft II phát hành đã có rất nhiều virus đã được đăng tải lên các trang chia sẻ, hay như ngày mà vua nhạc pop qua đời đã có rất nhiều video được đăng tải lên tự nhận là giây phút cuối cùng của Michael Jackson, để rồi cuối cùng chỉ toàn là malware.
 
10.  Đề phòng mua phải hàng nhái
 

 
Ngày nay, khi mà hàng kém chất lượng từ Trung Quốc nhan nhản nhập vào Việt Nam thì số lượng hàng nhái càng ngày càng nhiều. Hàng hiệu như Louis Vuitton, Gucci, Converse…đều bị làm nhái rồi rao bán với tiêu đề “Hàng xách tay, mới 99%”. Bạn hãy tự trang bị kiến thức cho mình để có thể phân biệt được đâu là hàng giả và hàng thật.
 
11.  Liên tục cập nhật phần mềm
 

 
Trình duyệt web, antivirus, hệ điều hành là những thứ bạn phải liên tục cập nhật. Có như vậy, những tên hacker mới không thể tấn công bạn qua các lỗ hổng phần mềm.
 
12.  Dừng lại các chương trình thừa thãi
 
Bạn càng tắt bớt chương trình đi thì càng giảm được số đường mà hacker có thể tấn công máy tính của bạn.
 
13.  Cẩn thận với những file tải về
 
Bất cứ khi nào bạn vào 1 trang web là máy tính của bạn đã tải về các dữ liệu rồi. Vì thế hãy coi chừng với những trang web không uy tín. Hãy liên tục quét virus các file tải về, nhất là các file được chia sẻ bởi bạn bè bởi đó là những file bạn ít để ý nhất.
 
14.  Chú ý tên miền web
 

 
Một cách khá hữu dụng để phòng tránh trang web lừa đảo đó là nhìn vào tên miền. Những tên miền có tên nước như .com, .vn, .uk, , .gov, .edu, .org…thì bạn có thể an tâm. Hãy tránh xa những tên miền miễn phí như co.cc, co.uk…

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm