Blog

Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng

23

Để chống lại biến đổi khí hậu, chúng ta cần ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta cần “điện hóa” mọi thứ.

Nếu chúng ta muốn để lại một thế giới xanh, sạch, đẹp cho con cháu thì ngay từ bây giờ, nhân loại phải vượt qua biến đổi khí hậu, nguyên nhân là do việc đốt nhiên liệu hóa thạch hàng trăm năm nay. Để làm được điều đó, rõ ràng, chúng ta phải đi vào gốc rễ của vấn đề: hạn chế hoặc tốt hơn là ngừng hoàn toàn việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Để làm được điều đó, chúng ta phải tạo ra một nguồn năng lượng thay thế khác và câu trả lời đang ở ngay trước mắt: điện. Chúng ta phải tìm ra cách sản xuất điện mà không cần đốt nhiên liệu và kết nối mọi thứ, MỌI THỨ vào lưới điện chung. Chúng ta cần một lưới điện xanh “sạch” hơn.

Không chỉ vậy, chúng ta cần một nguồn điện ổn định hơn. Một khi bệnh viện, trung tâm dữ liệu đột ngột mất điện thì thiệt hại về người và của sẽ rất khôn lường. Năng lượng từ gió hay mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, và thời tiết vốn dĩ rất thất thường. Vấn đề vẫn nằm ở chỗ chúng ta có thể “ổn định” lưới điện mỗi khi trái gió trở trời hay không.

Và cuối cùng, chúng ta cần một lưới điện có thể phục hồi nhanh chóng. Khi xảy ra thiên tai, mất điện đột ngột, chúng ta cần những hệ thống dự phòng có thể hoạt động ngay.

Nếu bệnh viện mất điện và không thể phục hồi nhanh chóng thì đó sẽ là một thảm họa cho hàng nghìn người.

Nếu bệnh viện mất điện và không thể phục hồi nhanh chóng thì đó sẽ là một thảm họa cho hàng nghìn người.

Xây dựng lưới điện trong tương lai là một thách thức khó khăn, vì nó bao gồm cả ba thách thức nhỏ hơn đã nêu ở trên.

Đừng lo! Chúng tôi đang sở hữu một công nghệ như vậy, một giải pháp duy nhất có thể thỏa mãn cả ba điều kiện trên. Đó là microgrid, tạm dịch là “lưới nhỏ”.

Vậy microgrid là gì?

Về lý thuyết, một lưới điện bao gồm một nguồn năng lượng, các thiết bị sử dụng năng lượng, dây dẫn để kết nối hai thứ này và một hệ thống xử lý trung tâm để điều khiển tất cả các thành phần trong lưới điện. .

Micro có nghĩa là nhỏ, vì vậy microgrid sẽ là lưới nhỏ và độc lập. Nhiều tòa nhà kết hợp với nhau sẽ tạo thành một microgrid, một tòa nhà riêng lẻ sẽ là một “nanogrid”, thậm chí bạn có tấm pin mặt trời treo sau lưng, điện thoại cắm vào nguồn điện đó, bạn là “picogrid”.

Cơ quan nghiên cứu GTM đếm trên toàn nước Mỹ có “1.900 microgrid cơ bản và nâng cao, cả đang hoạt động và trong giai đoạn lập kế hoạch”, dự đoán rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển. nhiều hơn nữa trong những năm tới. Hầu hết các microgrid hiện tại là các lưới cơ bản có máy phát điện, nhưng số lượng các microgrid nâng cao đang ngày càng xuất hiện ngày càng nhiều.

Ở Mỹ, ba microgrid này phải được đề cập đến:

Microgrid tọa lạc tại khu chung cư Marcus Garey ở Brooklyn, New York.

Microgrid nằm trên đảo Alcatraz.

Microgrid tại trang trại Stone Edge, Sonoma, California.

Microgrid cung cấp điện cho người nghèo

Một số microgrid tồn tại độc lập với lưới điện chung, thường chúng được đặt ở các vùng sâu vùng xa. Những microgrid độc lập này thường rẻ để xây dựng và là một phương pháp nhanh chóng để cung cấp điện cho những ngôi nhà không có điện. Mục tiêu của loại lưới điện siêu nhỏ này là cung cấp điện một cách nhanh chóng, không phải càng lớn càng tốt nhưng chúng hoàn toàn có thể mở rộng được.

Các microgrid kết nối với một mạng lưới lớn có thể tự cô lập, tự tạo ra điện năng

Hầu hết các microgrid, đặc biệt là ở các nước giàu, được kết nối với lưới điện chung. Tất cả các ví dụ được đưa ra trong bài viết đều phù hợp với khái niệm này.

Điểm đặc biệt của lưới điện siêu nhỏ là chúng ta có thể bật một công tắc và làm cho lưới điện siêu nhỏ này cách ly với toàn bộ lưới điện chung vốn chuyên dùng khi mất điện cho toàn hệ thống. Bằng cách này, cơ sở hạ tầng kết nối với lưới điện siêu nhỏ sẽ có nguồn điện dự phòng để hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Microgrid vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu

Nó vẫn chưa thể trở thành trọng tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng từ năng lượng đốt nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng điện. Nó cần phải thỏa mãn ba điều kiện lớn được nêu ở đầu bài viết: xanh hơn, đáng tin cậy và kiên cường.

Hiện nay, hầu hết các microgrid trên thế giới sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel, rõ ràng là không có màu xanh lá cây. Chúng chỉ được bật khi lưới điện chính tắt, điều này khiến chúng không thực sự đáng tin cậy. Một điều nữa: không phải tất cả mọi người đều được kết nối với lưới điện siêu nhỏ, không phải ai cũng được sử dụng điện.

Bước tiếp theo là đa dạng hóa microgrid

Công nghệ phát triển từng ngày, tại sao microgrid lại không thể kế thừa những thành tựu công nghệ tuyệt vời này? Đầu tiên, chúng tôi có những kết hợp có thể có sau:

– Điện là trung tâm của mọi công nghệ, chúng dễ dàng kiểm soát và ứng dụng hơn rất nhiều.

– Máy phát điện ngày càng nhỏ hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn và đa dạng hơn: chúng ta có năng lượng mặt trời, chúng ta có điện từ năng lượng gió, từ khí đốt tự nhiên, từ pin năng lượng dự trữ. Điểm nhấn đặc biệt: Pin năng lượng mặt trời rẻ hơn bao giờ hết.

– Khả năng lưu trữ năng lượng cũng dễ tiếp cận và rẻ hơn nhiều. Lưới điện siêu nhỏ ở trang trại Stone Edge nói trên có nhiều loại pin để lưu trữ điện: pin ion natri, pin điện phân bao gồm sắt và nước muối, pin bromua kẽm, pin lithium iron phosphate, …

– Phần mềm mới, công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp với máy học để tạo ra hệ thống điều tiết năng lượng hợp lý.

Thiết kế thông minh kết hợp với hệ thống điều khiển thông minh sẽ tạo ra một hệ thống lưới điện vô cùng hiệu quả. Hơn hết, nó sẽ thỏa mãn ba điều kiện lớn nêu trên.

Microgrid phải có khả năng kết hợp với lưới điện lớn

Một microgrid thông minh sẽ có thể kết nối với mạng lưới điện tổng, tạo ra một hệ thống thông suốt từ hệ thống cung cấp đến từng hộ gia đình được kết nối. Có như vậy, đơn vị vận hành lưới điện quốc gia mới giảm được một lượng lớn công việc.

Xem thêm:  Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi

Lượng dữ liệu đến từ các khách hàng sử dụng điện riêng lẻ sẽ rất lớn, nhưng khi từng lưới điện xử lý thông tin riêng rẽ, gộp lại thành những đoạn thông tin nhỏ kết hợp thành một mạng lưới lớn thì khối lượng công việc sẽ giảm đi đáng kể. kể.

Các nhà quản lý lưới điện sẽ sử dụng các khối thông tin này để cung cấp các dịch vụ như tích trữ năng lượng khi giá thấp, phân phối điện đồng đều khi chi phí quá cao, chính họ sẽ trở thành đơn vị lưu trữ điện năng hoặc tốt hơn là kiểm soát tần số cũng như điện áp của toàn bộ lưới điện.

Để đạt được mục tiêu cuối cùng: một mạng lưới khổng lồ là sự kết hợp của các vi mạch

Một lưới điện siêu nhỏ thông minh có thể tạo ra năng lượng sạch, rẻ và đáng tin cậy cho tất cả những người sử dụng điện trong đó. Tự nó, nó có thể cung cấp cho lưới điện lớn các dịch vụ nêu trên.

Nhưng khi kết hợp các microgrid nhỏ này thành một lưới điện khổng lồ duy nhất, chúng ta sẽ có một lưới điện an toàn và hiệu quả, hơn hẳn so với phương pháp lưới điện tập trung hiện nay. Microgrid có thể loại bỏ hoàn toàn các nhà máy điện khổng lồ, các đường dây tải điện lớn và mang lại quyền kiểm soát cho các đơn vị nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

Microgrid sẽ giải quyết 3 vấn đề lớn nhất đó là điện sạch, điện tin cậy và điện có khả năng phục hồi cao. Một mũi tên trúng một “đàn” gồm 3 con chim.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng

nhé.

Bài viết
Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng

đăng bởi vào ngày 2022-09-22 17:56:37. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Đây là thứ sẽ cứu rỗi nhân loại: lưới điện microgrid vừa xanh sạch, ổn định lại vừa hồi phục nhanh chóng
#Đây #là #thứ #sẽ #cứu #rỗi #nhân #loại #lưới #điện #microgrid #vừa #xanh #sạch #ổn #định #lại #vừa #hồi #phục #nhanh #chóng
Để có thể chống lại biến đổi khí hậu, ta cần phải dừng đốt nhiên liệu hóa thạch. Ta cần phải “điện hóa” mọi thứ.

#Đây #là #thứ #sẽ #cứu #rỗi #nhân #loại #lưới #điện #microgrid #vừa #xanh #sạch #ổn #định #lại #vừa #hồi #phục #nhanh #chóng

Nếu ta muốn để lại một thế giới xanh sạch đẹp cho con cháu đời sau thì ngay bây giờ, nhân loại phải khắc phục được nạn biến đổi khí hậu, gây ra bởi việc đốt nhiên liệu hóa thạch nhiều trăm năm nay. Để làm được điều đó, hiển nhiên là ta phải khắc phục từ gốc rễ vấn đề: hạn chế hoặc tốt hơn là ngừng hoàn toàn việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Để làm được điều đó, ta phải tạo ra được một nguồn năng lượng thay thế khác và câu trả lời đang nằm ngay trước mắt ta: đó chính là điện. Ta phải tìm ra được cách sản xuất điện mà không phải đốt nhiên liệu và kết nối mọi thứ, MỌI THỨ vào lưới điện chung. Ta cần một lưới điện “xanh sạch” hơn.

Không chỉ thế, ta cần một mạng lưới điện ổn định hơn. Một khi mà mọi bệnh viện, trung tâm lưu trữ dữ liệu mà đột ngột mất điện, thiệt hại cả người và tài sản sẽ không đong đếm được. Nguồn năng lượng từ gió hay Mặt Trời thì lại dựa dẫm nhiều vào thời tiết, mà thời tiết thì vốn thất thường. Vấn đề vẫn nằm ở việc ta có thể “ổn định” được lưới điện mỗi khi trái gió trở trời hay không.

Và cuối cùng, ta cần một lưới điện có thể phục hồi nhanh chóng. Khi mà thiên tai xảy ra, điện đột nhiên mất thì ta cần những hệ thống hiện dự phòng có thể hoạt động ngay lập tức.

Nếu bệnh viện mất điện và không thể phục hồi nhanh chóng, đó sẽ là thảm họa cho hàng ngàn người.

Xây dựng được một mạng lưới điện của tương lai quả là một thử thách khó khăn, bởi nó gồm cả ba thử thách nhỏ hơn vừa nêu bên trên.

Đừng lo lắng! Ta đang nắm trong tay một công nghệ như thế, một giải pháp duy nhất có thể thỏa mãn được cả ba điều kiện nêu trên. Đó là microgrid, tạm dịch là “lưới điện nhỏ”.

Vậy microgrid là gì?

Trên lý thuyết, thì một lưới điện (grid) bao gồm nguồn năng lượng, thiết bị sử dụng năng lượng, dây để nối giữa hai thứ này và một hệ thống xử lý trung tâm để điều khiển toàn bộ các thành phần trong lưới điện.

Micro có nghĩa là nhỏ, vì thế microgrid sẽ là lưới điện nhỏ và độc lập. Nhiều tòa nhà hợp lại sẽ thành một microgrid, một tòa nhà riêng lẻ thì sẽ là một “nanogrid”, thậm chí bạn với một tấm pin Mặt Trời treo trên lưng, một chiếc điện thoại cắm sạc vào nguồn điện ấy thì bạn đã là một “picogrid”.

Cơ quan nghiên cứu GTM đếm được trên toàn nước Mỹ có “1.900 lưới điện microgrid cả cơ bản và tiến tiến, cả đang hoạt động và đang trong giai đoạn lên kế hoạch”, họ dự đoán rằng mảng này sẽ còn phát triển lớn mạnh nữa trong những năm sắp tới. Đa số những microgrid hiện tại đều là những lưới đinệ cơ bản với một máy phát, nhưng số lượng microgrid tiên tiến đang xuất hiện ngày một nhiều.

Trên đất Mỹ, phải kể đến ba microgrid này:

Microgrid đặt tại khu căn hộ Marcus Garey ở Brooklyn, New York.

Microgrid đặt trên đảo Alcatraz.

Microgrid tại Trang trại Stone Edge, Sonoma, California.

Microgrid cung cấp điện cho người nghèo

Một số microgrid tồn tại độc lập với lưới điện chung, thông thường chúng được đặt tại những khu vực hẻo lánh. Những microgrid độc lập này thường có chi phí xây dựng rẻ và là một phương pháp cung cấp điện nhanh chóng tới các hộ dân thiếu điện. Mục tiêu của microgrid kiểu này là cung cấp điện nhanh chóng chứ không phải càng lớn càng tốt, nhưng ta hoàn toàn có thể mở rộng được quy mô của chúng.

Xem thêm:  Nhà mạng Trung Quốc ráo riết truy lùng gã thất nghiệp chuyên hack bốt điện thoại để dùng “chùa” internet

Những microgrid được kết nối vào mạng lớn có thể tự cô lập mình, tự phát điện cho mình

Đa số các microgrid, nhất là ở những quốc gia giàu có, đều được kết nối vào lưới điện chung. Tất cả những ví dụ nêu trong bài đều phù hợp với khái niệm này.

Điểm đặc biệt của microgrid là ta có thể bật một cái công tắc và khiến cái microgrid này cô lập với toàn bộ lưới điện chung, công dụng dành riêng cho lúc mất điện toàn hệ thống. Bằng cách này, những cơ sở hạ tầng được kết nối với microgrid sẽ có điện dự phòng để hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Microgrid vẫn đang nằm trong giai đoạn đầu phát triển

Nó chưa thể trở thành trọng tâm của việc chuyển giao năng lượng từ năng lượng đốt nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng điện được. Nó cần phải thỏa mãn ba điều kiện lớn đã nêu đầu bài viết: đó là xanh sạch hơn, đáng tin cậy và có khả năng hồi phục nhanh.

Hiện tại, đa số các microgrid trên thế giới đều sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel, hiển nhiên là không xanh rồi. Chúng chỉ được bật lên khi mạng lưới điện tổng tắt ngóm, điều này khiến chúng không thực sự đáng tin cậy. Một điều nữa: không phải ai cũng được kết nối với lưới điện microgrid, không phải ai cũng có điện sử dụng.

Bước tiếp theo là phải đa dạng hóa được microgrid

Công nghệ phát triển theo từng ngày, cớ sao microgrid lại không được thừa hưởng những thành quả công nghệ tuyệt diệu ấy? Trước hết, ta có những cách thức kết hợp khả thi này:

– Điện đang là trọng tâm của mọi thứ công nghệ, chúng đã dễ điều khiển và dễ áp dụng hơn rất nhiều.

– Thiết bị phát điện đang nhỏ hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn và đa dạng hơn: ta có điện Mặt Trời, ta có điện từ sức gió, từ khí tự nhiên, từ pin năng lượng dự trữ. Một điểm nhấn đặc biệt: pin Mặt Trời đang rẻ hơn bao giờ hết.

– Cách thức lưu trữ năng lượng cũng dễ tiếp cận với giá thành rẻ hơn nhiều. Lưới điện microgrid tại Trang trại Stone Edge nói trên có đủ các loại pin khác nhau để lưu trữ điện: pin Natri ion, pin điện phân gồm sắt và nước mặn, pin kẽm bromua, pin lithium sắt phốt-phát, …

– Các phần mềm mới, công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp machine learning để tạo ra một hệ thống điều tiết năng lượng hợp lý.

Thiết kế thông minh kết hợp với một hệ thống điều khiển cũng thông minh sẽ tạo nên một lưới điện hiệu quả vô cùng. Hơn hết, nó sẽ thõa mãn ba điều kiện lớn nêu trên.

Microgrid phải kết hợp được với mạng lưới điện lớn

Một microgrid thông minh sẽ có thể kết nối được với mạng điện tổng, tạo ra một hệ thống thông suốt từ hệ thống cung cấp tới từng hộ dân được kết nối. Nếu làm được như vậy, nhà điều hành mạng lưới điện quốc gia sẽ bớt đi một lượng lớn công việc.

Lượng dữ liệu tới từ từng cá nhân sử dụng điện sẽ là rất lớn, nhưng khi từng microgrid xử lý thông tin riêng rẽ, kết hợp thành từng khối thông tin nhỏ kết hợp vào mạng lớn, thì khối lượng công việc sẽ giảm đi đáng kể.

Những nhà quản lý lưới điện sẽ sử dụng những khối thông tin này để cho ra những dịch vụ như lưu trữ năng lượng khi giá thành đang rẻ, phân phối đều điện khi giá thành lên quá cao, bản thân họ sẽ có thể trở thành những đơn vị dự trữ điện hoặc tuyệt vời hơn, là điều khiển tần số cũng như điện áp của toàn bộ lưới điện.

Để dẫn đến mục đích cuối cùng: một lưới điện khổng lồ là sự kết hợp của các microgrid

Một microgrid thông minh có thể tạo ra nguồn năng lượng sạch, rẻ và đáng tin cậy cho toàn bộ những đơn vị sử dụng điện nằm trong nó. Bản thân nó có thể cung cấp cho mạng lưới điện lớn những dịch vụ vừa nói ở trên.

Nhưng khi kết hợp những microgrid nhỏ ấy lại thành một mạng lưới điện khổng lồ duy nhất, ta sẽ có một lưới điện đảm bảo và hiệu quả, hơn hẳn phương thức lưới điện tập trung như hiện tại. Microgrid có thể loại bỏ hoàn toàn những nhà máy điện khổng lồ, những đường điện truyền tải lớn, đưa quyền kiểm soát tới những đơn vị nhỏ hơn, dễ điều khiển hơn.

Microgrid sẽ giải quyết được ba vấn đề lớn nhất đó là điện sạch, điện đáng tin cậy và điện có khả năng hồi phục cao. Một mũi tên trúng một “đàn” chim 3 con.

Nhà máy pin khổng lồ của Elon Musk khắc phục sự cố mất điện của cả một bang nước Úc chỉ trong 140 mili giây

#Đây #là #thứ #sẽ #cứu #rỗi #nhân #loại #lưới #điện #microgrid #vừa #xanh #sạch #ổn #định #lại #vừa #hồi #phục #nhanh #chóng
Để có thể chống lại biến đổi khí hậu, ta cần phải dừng đốt nhiên liệu hóa thạch. Ta cần phải “điện hóa” mọi thứ.

#Đây #là #thứ #sẽ #cứu #rỗi #nhân #loại #lưới #điện #microgrid #vừa #xanh #sạch #ổn #định #lại #vừa #hồi #phục #nhanh #chóng

Nếu ta muốn để lại một thế giới xanh sạch đẹp cho con cháu đời sau thì ngay bây giờ, nhân loại phải khắc phục được nạn biến đổi khí hậu, gây ra bởi việc đốt nhiên liệu hóa thạch nhiều trăm năm nay. Để làm được điều đó, hiển nhiên là ta phải khắc phục từ gốc rễ vấn đề: hạn chế hoặc tốt hơn là ngừng hoàn toàn việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Để làm được điều đó, ta phải tạo ra được một nguồn năng lượng thay thế khác và câu trả lời đang nằm ngay trước mắt ta: đó chính là điện. Ta phải tìm ra được cách sản xuất điện mà không phải đốt nhiên liệu và kết nối mọi thứ, MỌI THỨ vào lưới điện chung. Ta cần một lưới điện “xanh sạch” hơn.

Không chỉ thế, ta cần một mạng lưới điện ổn định hơn. Một khi mà mọi bệnh viện, trung tâm lưu trữ dữ liệu mà đột ngột mất điện, thiệt hại cả người và tài sản sẽ không đong đếm được. Nguồn năng lượng từ gió hay Mặt Trời thì lại dựa dẫm nhiều vào thời tiết, mà thời tiết thì vốn thất thường. Vấn đề vẫn nằm ở việc ta có thể “ổn định” được lưới điện mỗi khi trái gió trở trời hay không.

Và cuối cùng, ta cần một lưới điện có thể phục hồi nhanh chóng. Khi mà thiên tai xảy ra, điện đột nhiên mất thì ta cần những hệ thống hiện dự phòng có thể hoạt động ngay lập tức.

Nếu bệnh viện mất điện và không thể phục hồi nhanh chóng, đó sẽ là thảm họa cho hàng ngàn người.

Xây dựng được một mạng lưới điện của tương lai quả là một thử thách khó khăn, bởi nó gồm cả ba thử thách nhỏ hơn vừa nêu bên trên.

Xem thêm:  Nhờ vô số người bị Rickroll, video ‘Never Gonna Give You Up’ đạt 1 tỷ lượt xem trên YouTube

Đừng lo lắng! Ta đang nắm trong tay một công nghệ như thế, một giải pháp duy nhất có thể thỏa mãn được cả ba điều kiện nêu trên. Đó là microgrid, tạm dịch là “lưới điện nhỏ”.

Vậy microgrid là gì?

Trên lý thuyết, thì một lưới điện (grid) bao gồm nguồn năng lượng, thiết bị sử dụng năng lượng, dây để nối giữa hai thứ này và một hệ thống xử lý trung tâm để điều khiển toàn bộ các thành phần trong lưới điện.

Micro có nghĩa là nhỏ, vì thế microgrid sẽ là lưới điện nhỏ và độc lập. Nhiều tòa nhà hợp lại sẽ thành một microgrid, một tòa nhà riêng lẻ thì sẽ là một “nanogrid”, thậm chí bạn với một tấm pin Mặt Trời treo trên lưng, một chiếc điện thoại cắm sạc vào nguồn điện ấy thì bạn đã là một “picogrid”.

Cơ quan nghiên cứu GTM đếm được trên toàn nước Mỹ có “1.900 lưới điện microgrid cả cơ bản và tiến tiến, cả đang hoạt động và đang trong giai đoạn lên kế hoạch”, họ dự đoán rằng mảng này sẽ còn phát triển lớn mạnh nữa trong những năm sắp tới. Đa số những microgrid hiện tại đều là những lưới đinệ cơ bản với một máy phát, nhưng số lượng microgrid tiên tiến đang xuất hiện ngày một nhiều.

Trên đất Mỹ, phải kể đến ba microgrid này:

Microgrid đặt tại khu căn hộ Marcus Garey ở Brooklyn, New York.

Microgrid đặt trên đảo Alcatraz.

Microgrid tại Trang trại Stone Edge, Sonoma, California.

Microgrid cung cấp điện cho người nghèo

Một số microgrid tồn tại độc lập với lưới điện chung, thông thường chúng được đặt tại những khu vực hẻo lánh. Những microgrid độc lập này thường có chi phí xây dựng rẻ và là một phương pháp cung cấp điện nhanh chóng tới các hộ dân thiếu điện. Mục tiêu của microgrid kiểu này là cung cấp điện nhanh chóng chứ không phải càng lớn càng tốt, nhưng ta hoàn toàn có thể mở rộng được quy mô của chúng.

Những microgrid được kết nối vào mạng lớn có thể tự cô lập mình, tự phát điện cho mình

Đa số các microgrid, nhất là ở những quốc gia giàu có, đều được kết nối vào lưới điện chung. Tất cả những ví dụ nêu trong bài đều phù hợp với khái niệm này.

Điểm đặc biệt của microgrid là ta có thể bật một cái công tắc và khiến cái microgrid này cô lập với toàn bộ lưới điện chung, công dụng dành riêng cho lúc mất điện toàn hệ thống. Bằng cách này, những cơ sở hạ tầng được kết nối với microgrid sẽ có điện dự phòng để hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Microgrid vẫn đang nằm trong giai đoạn đầu phát triển

Nó chưa thể trở thành trọng tâm của việc chuyển giao năng lượng từ năng lượng đốt nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng điện được. Nó cần phải thỏa mãn ba điều kiện lớn đã nêu đầu bài viết: đó là xanh sạch hơn, đáng tin cậy và có khả năng hồi phục nhanh.

Hiện tại, đa số các microgrid trên thế giới đều sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel, hiển nhiên là không xanh rồi. Chúng chỉ được bật lên khi mạng lưới điện tổng tắt ngóm, điều này khiến chúng không thực sự đáng tin cậy. Một điều nữa: không phải ai cũng được kết nối với lưới điện microgrid, không phải ai cũng có điện sử dụng.

Bước tiếp theo là phải đa dạng hóa được microgrid

Công nghệ phát triển theo từng ngày, cớ sao microgrid lại không được thừa hưởng những thành quả công nghệ tuyệt diệu ấy? Trước hết, ta có những cách thức kết hợp khả thi này:

– Điện đang là trọng tâm của mọi thứ công nghệ, chúng đã dễ điều khiển và dễ áp dụng hơn rất nhiều.

– Thiết bị phát điện đang nhỏ hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn và đa dạng hơn: ta có điện Mặt Trời, ta có điện từ sức gió, từ khí tự nhiên, từ pin năng lượng dự trữ. Một điểm nhấn đặc biệt: pin Mặt Trời đang rẻ hơn bao giờ hết.

– Cách thức lưu trữ năng lượng cũng dễ tiếp cận với giá thành rẻ hơn nhiều. Lưới điện microgrid tại Trang trại Stone Edge nói trên có đủ các loại pin khác nhau để lưu trữ điện: pin Natri ion, pin điện phân gồm sắt và nước mặn, pin kẽm bromua, pin lithium sắt phốt-phát, …

– Các phần mềm mới, công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp machine learning để tạo ra một hệ thống điều tiết năng lượng hợp lý.

Thiết kế thông minh kết hợp với một hệ thống điều khiển cũng thông minh sẽ tạo nên một lưới điện hiệu quả vô cùng. Hơn hết, nó sẽ thõa mãn ba điều kiện lớn nêu trên.

Microgrid phải kết hợp được với mạng lưới điện lớn

Một microgrid thông minh sẽ có thể kết nối được với mạng điện tổng, tạo ra một hệ thống thông suốt từ hệ thống cung cấp tới từng hộ dân được kết nối. Nếu làm được như vậy, nhà điều hành mạng lưới điện quốc gia sẽ bớt đi một lượng lớn công việc.

Lượng dữ liệu tới từ từng cá nhân sử dụng điện sẽ là rất lớn, nhưng khi từng microgrid xử lý thông tin riêng rẽ, kết hợp thành từng khối thông tin nhỏ kết hợp vào mạng lớn, thì khối lượng công việc sẽ giảm đi đáng kể.

Những nhà quản lý lưới điện sẽ sử dụng những khối thông tin này để cho ra những dịch vụ như lưu trữ năng lượng khi giá thành đang rẻ, phân phối đều điện khi giá thành lên quá cao, bản thân họ sẽ có thể trở thành những đơn vị dự trữ điện hoặc tuyệt vời hơn, là điều khiển tần số cũng như điện áp của toàn bộ lưới điện.

Để dẫn đến mục đích cuối cùng: một lưới điện khổng lồ là sự kết hợp của các microgrid

Một microgrid thông minh có thể tạo ra nguồn năng lượng sạch, rẻ và đáng tin cậy cho toàn bộ những đơn vị sử dụng điện nằm trong nó. Bản thân nó có thể cung cấp cho mạng lưới điện lớn những dịch vụ vừa nói ở trên.

Nhưng khi kết hợp những microgrid nhỏ ấy lại thành một mạng lưới điện khổng lồ duy nhất, ta sẽ có một lưới điện đảm bảo và hiệu quả, hơn hẳn phương thức lưới điện tập trung như hiện tại. Microgrid có thể loại bỏ hoàn toàn những nhà máy điện khổng lồ, những đường điện truyền tải lớn, đưa quyền kiểm soát tới những đơn vị nhỏ hơn, dễ điều khiển hơn.

Microgrid sẽ giải quyết được ba vấn đề lớn nhất đó là điện sạch, điện đáng tin cậy và điện có khả năng hồi phục cao. Một mũi tên trúng một “đàn” chim 3 con.

Nhà máy pin khổng lồ của Elon Musk khắc phục sự cố mất điện của cả một bang nước Úc chỉ trong 140 mili giây

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Tìm hiểu camp là gì | Sen Tây Hồ

1 giờ 18 phút trước 5

Xem thêm