Domain website và những kiến thức căn bản bạn cần biết

Domain là gì? cách thức hoạt động của domain như thế nào? Đây là một số câu hỏi mà bất cứ người sử dụng internet để kinh doanh hoặc làm các công việc liên quan đến nó cần phải biết. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về Domain.

Tên miền là gì

Tên miền là gì

Tìm hiểu về Domain

Khái niệm Domain

Domain hay còn gọi là tên miền được hiểu là sự nhận định vị trí của một  máy tính nào đó trên hệ thống internet, hay nó còn gọi là tên của các máy chủ trên hệ thống internet. Tên miền mang tính chất duy nhất nên không thể trùng lặp, mang tính sở hữu cao và nó thường có tên phù hợp với tên doanh nghiệp. Việc đăng ký tên miền giúp người dùng chỉ cần nhớ đến nó mà không cần phải nhớ đến các địa chỉ là dãy số phức tạp.

Tên miền được hiểu là gì

Tên miền được hiểu là gì

Cấu tạo của Domain

Domain – Tên miền được cấu tạo từ nhiều thành phần với các cấp độ khác nhau và được chia các bởi dấu chấm. Tên miền có thành phần chính là tên miền mức cao nhất và tên máy chủ, ngoài ra nó còn có thêm một số thành phần tùy thuộc vào tính chất và mục đích của việc xây dựng tên miền đó.

  • Tên miền ở mức cao nhất: đây là phần quan trọng và thường nằm ở cuối, nó bao gồm 2 chữ cái viết tắt của các nước tham gia sử dụng mạng internet (ví dụ vn (Việt Nam), uk (anh quốc),…) hay các lĩnh vực dùng chung (như: Com (thương mại), net (mạng lưới), Org (là các tổ chức), info (thông tin), edu (giáo dục), mobi (điện thoại di động).
  • Tên máy chủ: đây là phần thường nằm đầu và nó chứa nội dung mà bạn mong muốn thể hiện cho các đối tượng khác biết được: thương hiệu, ngành nghề, hay lĩnh vực mà bạn hướng đến.
  • Tên miền mức độ 2: thường các quốc gia sử dụng để vừa đánh dấu lĩnh vực dùng chung vừa đánh dấu vị trí quốc gia.

Ví dụ như tên miền của website Webmax có dạng: Webmax.vn thì trang web này không sử dụng tên miền mức 2. Tên miền mức cao nhất là “vn” nó biểu thị quốc gia trang web đang hoạt động là Việt Nam và tên của máy chủ là webmax.

Các loại domain và thời gian hoạt động

Các loại tên miền

Các loại tên miền

Các loại domain

Thông thường chúng ta bắt gặp 2 loại domain chính là cao cấp và thức cấp.

  • Domain cao cấp: đây là loại tên miền cấp cao nhất mà chủ website có thể đăng ký trực tiếp với nhà cung cấp tên miền chính. Loại tên miền này có cấu tạo gồm: Tên bạn chọn + Tên miền mức cao nhất (hoặc tên miền mức cao nhất kết hợp với tên miền chung). Sử dụng tên miền cấp cao sẽ giúp doanh nghiệp tạo được sự chuyên nghiệp trên hệ thống thương mại điện tử.
  • Domain thứ cấp: lại tên miền này phụ thuộc vào tên miền cấp cao với các phần mở rộng. Khi đăng ký tên miền này thì người chủ website phải đăng ký với người sở hữu tên miền cấp cao.

Thời gian hoạt động của Domain

Thông thường, Domain sau khi đăng ký và thực hiện theo đúng quy trình sẽ được đưa vào hoạt động ngay lập tức. Nếu không thực hiện đúng các quy trình thì có thể bạn phải chờ đợi từ 6 đến 72 giờ thì tên miền mới hoạt động được.

Vậy domain là khái niệm thay thế các dãy số để mô tả một địa chỉ máy chủ nào đó. Viêc xây dựng tên miền sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và giúp cho người dùng dễ nhớ đến website của bạn hơn.

Tìm hiểu thêm về tên miền của trang web về dịch vụ: Thiết kế website tin tức hà nội


Kiến Thức liên quan