Blog

Giải mã 5 lời đồn xung quanh vấn đề “Học code bây giờ có lạc hậu không?”

19

Việc học viết mã có thể sẽ trở nên lỗi thời vào một thời điểm nào đó, giống như bất cứ điều gì khác, nhưng chắc chắn nó sẽ không sớm xảy ra.

Dưới đây là 5 lầm tưởng về thứ mà người ta vẫn gọi là “dấu chấm hết của lập trình” và sự thật khác xa những gì chúng ta nghĩ.

Đầu tiên. “Học máy cuối cùng sẽ làm cho lập trình trở nên lỗi thời”

Công nghệ máy học Ngày nay, máy tính giờ đây được phép dựa vào dữ liệu lớn và các mô hình hiện có để “học” cách làm mọi thứ, từ chơi cờ đến thiết kế, sáng tác nhạc, … Đó là lý do tại sao nhiều người lo lắng rằng máy tính sẽ sớm tự học viết mã. và không cần con người lập trình chúng nữa.

Sự thật là: Cả hai công nghệ máy học và AI đều cực kỳ thú vị, nhưng chúng vẫn không thể tự xây dựng các tính năng. Đó là các kỹ sư phần mềm làm điều này. Google dẫn đầu về học máy, nhưng theo số liệu năm 2015, công ty có khoảng 30.000 nhà phát triển đang xây dựng các sản phẩm như Chrome, Gmail, Drive, … Ngay cả công ty tiên phong về học máy như Google vẫn phải thuê hàng chục lập trình viên như vậy. làm thế nào để viết mã có lẽ vẫn còn lâu mới trở nên không cần thiết.

2. “Với các công cụ xây dựng trang web chỉ với vài cú nhấp chuột như Wix, Squarespace,…, việc xây dựng trang web giờ đây là điều mà ai cũng có thể làm được, không cần biết cách viết mã?”

Sự thật là: Chắc chắn, rất nhiều người đang sử dụng các nền tảng hiện có như Wix hoặc Squarespace để tạo các trang web trông bóng bẩy, nhưng đây chỉ là một giải pháp thay thế và chắc chắn sẽ không hữu ích trong trường hợp bạn cần tùy chỉnh nó. Chức năng. Chỉ có lập trình viên mới có thể dành nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề phức tạp có thể phát sinh. Việc tùy chỉnh các tính năng cụ thể cho một trang web luôn đòi hỏi những kỹ năng chuyên biệt mà người ngoại đạo khó có thể thành thạo.

3. “Các nhà phát triển liên tục tạo ra các ứng dụng giống nhau, giải quyết các vấn đề giống nhau lặp đi lặp lại.”

Sự thật là: Đã có nhiều phong trào xóa bỏ dần tình trạng “giẫm chân tại chỗ” trong thế giới phát triển phần mềm. Một trong số đó là mã nguồn mở, phong trào cho phép các lập trình viên sử dụng lại mã hiện có cho các tính năng đã được người khác nghiên cứu và mã hóa. Ví dụ, công ty DHH đã sử dụng Rails để thiết kế Basecamp và sau đó phát hành khung công tác Rails này cho mọi người sử dụng để xây dựng các ứng dụng web khác.

Chia sẻ hoặc khởi chạy các API mở cũng là một cách tích cực để tiết kiệm thời gian cho các nhà phát triển sau này, vì vậy họ không phải mò mẫm làm lại những thứ hiện có mà chỉ cần tập trung vào việc xây dựng những gì. tạo “bản sắc” cho ứng dụng, phần mềm của bạn.

4. “Một lập trình viên từng nói với tôi rằng anh ta có thể viết mã toàn bộ mạng xã hội chỉ trong vài tuần. Nếu vậy, tại sao Facebook cần hàng chục kỹ sư làm việc cả ngày lẫn đêm mà dường như không hiệu quả? ”

Sự thật là: Nhìn bề ngoài, các ứng dụng có thể trông rất giống nhau, nhưng trên thực tế, với việc các sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến, mã và hệ thống bên trong sẽ ngày càng trở nên phức tạp. Trong lập trình, có một khái niệm gọi là Leaky Abstraction, dùng để chỉ những hệ thống có thể thực hiện rất nhiều tác vụ nhưng lại ẩn đi hầu hết các chi tiết bên trong. Đối với các sản phẩm như Facebook (hỗ trợ hàng triệu, hàng tỷ người dùng), chắc chắn có rất nhiều lỗi và lỗi lớn nhỏ có thể xảy ra (trừu tượng) và cần được giải quyết bởi các nhóm lập trình chuyên biệt. quyết định. Hơn nữa, không có ứng dụng hay phần mềm nào sau khi phát hành sẽ không bao giờ thay đổi. Những sản phẩm này luôn cần các nhà thiết kế bổ sung thêm các tính năng mới để tiếp tục giữ chân người dùng.

Tóm lại, những sản phẩm có số lượng người dùng lớn thì mã rất phức tạp. Họ không chỉ cần các kỹ sư phát triển và thiết kế ngay từ đầu, mà còn cần các hoạt động bảo trì và nâng cấp lâu dài.

Xem thêm:  Lính đánh thuê, một phần tất yếu của cuộc chiến

5. “Lập trình là một công việc nhàm chán mà không ai muốn làm”

Sự thật là: Đúng là lập trình luôn có nhiều thách thức, nhưng hầu hết những người chọn theo đuổi sự nghiệp CNTT đều có thể hoàn toàn thích thú với công việc đòi hỏi nhiều tư duy giải quyết vấn đề này. Họ cũng có thể tự mình làm những dự án nhỏ theo ý thích của mình. Nếu các nhà phát triển nhận thấy việc viết mã là nhàm chán, họ sẽ không mạo hiểm vào lĩnh vực này. Với những ai thực sự đam mê, lập trình hoàn toàn có thể để họ hái trái ngọt.

Kết luận

Điểm mấu chốt là mặc dù vẫn có thể, nhưng chắc chắn sẽ còn lâu nữa việc học viết mã mới trở nên lỗi thời. Đối với những người trong ngành, cảm giác có thể thiết kế và chế tạo các sản phẩm đột phá giải quyết các vấn đề trong thế giới thực là không thể so sánh với bất kỳ điều gì khác.

Không, xin đừng “nhảy” vào viết mã!


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Giải mã 5 lời đồn xung quanh vấn đề “Học code bây giờ có lạc hậu không?”

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Giải mã 5 lời đồn xung quanh vấn đề “Học code bây giờ có lạc hậu không?”

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Giải mã 5 lời đồn xung quanh vấn đề “Học code bây giờ có lạc hậu không?”

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Giải mã 5 lời đồn xung quanh vấn đề “Học code bây giờ có lạc hậu không?”

nhé.

Bài viết
Giải mã 5 lời đồn xung quanh vấn đề “Học code bây giờ có lạc hậu không?”

đăng bởi vào ngày 2022-09-05 11:31:26. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Spoiler title
#Giải #mã #lời #đồn #xung #quanh #vấn #đề #Học #code #bây #giờ #có #lạc #hậu #không
Học code có thể cũng sẽ đến lúc trở nên lạc hậu, như bất cứ thứ gì khác, nhưng chắc chắn điều này sẽ không xảy ra sớm.

#Giải #mã #lời #đồn #xung #quanh #vấn #đề #Học #code #bây #giờ #có #lạc #hậu #không

Dưới đây là 5 lời đồn thổi về thứ người ta vẫn gọi là “dấu chấm hết của lập trình” cùng sự thật khác xa với những gì chúng ta vẫn tưởng.

1. “Machine learning rồi sẽ khiến cho việc lập trình trở nên lạc hậu”

Công nghệ machine learning hiện nay đã cho phép máy tính dựa trên dữ liệu lớn và các mô hình sẵn có để “học” cách làm mọi thứ, từ chơi cờ cho đến thiết kế, sáng tác nhạc,… Chính vì vậy mà nhiều người lo ngại rằng máy tính sẽ sớm tự học được code và chẳng cần đến con người lập trình ra chúng nữa.

Sự thật là: Cả hai công nghệ machine learning và AI đều cực kỳ thú vị, nhưng chúng vẫn không thể tự xây dựng các tính năng. Chính các kỹ sư phần mềm mới là những người làm điều này. Google là cái tên đi đầu trong lĩnh vực machine learning, nhưng theo số liệu năm 2015, công ty có khoảng 30.000 nhà phát triển xây dựng các sản phẩm như Chrome, Gmail, Drive,… Ngay cả kẻ tiên phong về machine learning như Google cũng vẫn phải thuê hàng tá lập trình viên như vậy thì việc biết code có lẽ vẫn còn rất lâu nữa mới trở nên không cần thiết.

2. “Với các công cụ xây dựng website chỉ với vài cú click như Wix, Squarespace,…, xây dựng website hiện nay là việc ai cũng có thể làm, cần gì phải biết code nữa?”

Sự thật là: Hẳn là rất nhiều người đang sử dụng những nền tảng sẵn có như Wix hay Squarespace để tạo ra những website nhìn vô cùng bóng bẩy, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế và chắc chắn sẽ không hữu dụng trong trường hợp bạn cần tùy chỉnh các tính năng. Chỉ có các lập trình viên mới có thể dành nhiều thời gian giải quyết hết các vấn đề phức tạp có thể xảy ra. Tùy biến các tính năng cụ thế cho website luôn cần đến những kỹ năng chuyên biệt mà dân ngoại đạo khó có thể nắm hết được.

3. “Các nhà phát triển cứ liên tục tạo ra những ứng dụng tương tự nhau, đi giải quyết lại những vấn đề giống nhau”

Sự thật là: Đã có rất nhiều phong trào xóa bỏ dần tình trạng “giẫm đạp” lên nhau trong giới phát triển phần mềm. Một trong số đó phải kể đến mã nguồn mở, phong trào cho phép các lập trình viên sử dụng lại những đoạn code có sẵn cho các tính năng đã được người khác nghiên cứu và code ra. Ví dụ như công ty DHH đã sử dụng Rails vào thiết kế Basecamp rồi tung bộ Rails framework này ra cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng web khác.

Xem thêm:  Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?

Chia sẻ hay tung ra các API mở cũng là hướng đi tích cực giúp tiết giảm thời gian cho các lập trình viên đi sau, khiến họ không phải mò mẫm làm lại những thứ đã có sẵn mà chỉ cần tập trung vào xây dựng những gì làm nên “bản sắc” cho ứng dụng, phần mềm của mình.

4. “Một lập trình viên từng nói với tôi rằng anh ta có thể code xong cả một mạng xã hội chỉ trong vài tuần. Nếu vậy thì Facebook cần gì đến hàng tá kỹ sư làm việc tối ngày mà có vẻ chẳng hiệu quả gì vậy?”

Sự thật là: Ngoài bề mặt, các ứng dụng trông có thể rất giống nhau nhưng tại trên thực tế, với những sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến, bộ code và các hệ thống bên trong sẽ ngày một phức tạp. Trong lập trình có một khái niệm là quy luật Leaky Abstractions để chỉ những hệ thống có thể thực hiện rất nhiều tác vụ nhưng lại che giấu phần hầu hết các chi tiết bên trong. Đối với những sản phẩm như Facebook (hỗ trợ hàng triệu, hàng tỷ người dùng), chắc chắn sẽ có rất nhiều các lỗ hổng và lỗi lớn nhỏ có thể xảy ra (các abstractions) và cần được các đội lập trình chuyên biệt giải quyết. Hơn thế nữa, chẳng có ứng dụng, phần mềm nào ra mắt xong là dậm chân tại chỗ không bao giờ thay đổi. Những sản phẩm này luôn cần người thiết kế thêm những tính năng mới để tiếp tục giữ chân người dùng.

Nói tóm lại, các sản phẩm có một lượng lớn người dùng đều cần bộ mã nguồn rất phức tạp. Chúng không chỉ cần đến các kỹ sư phát triển và thiết kế lúc đầu mà còn cần họ cả giai đoạn dài về sau cho các hoạt động nâng cấp và bảo trì.

5. “Lập trình là công việc buồn tẻ mà chẳng ai muốn làm”

Sự thật là: Đúng là việc lập trình luôn có nhiều thách thức, thế nhưng hầu hết những người lựa chọn theo đuổi con đường IT hoàn toàn có thể tận hưởng công việc đòi hỏi vận dụng nhiều tư duy giải quyết vấn đề này. Họ cũng có thể làm các dự án nhỏ của riêng mình theo ý thích. Nếu các nhà phát triển thấy việc ngồi code là nhàm chán thì hẳn họ đã không dấn thân vào lĩnh vực này. Với những ai thực sự đam mê, lập trình hoàn toàn có thể cho họ hái quả ngọt.

Kết

Chốt lại là dù vẫn có khả năng xảy ra nhưng chắc chắn sẽ phải rất rất lâu nữa việc học lập trình mới trở nên lỗi thời. Với những người trong ngành, cảm giác được tự tay mình thiết kế, nhào nặn ra những sản phẩm đầy đột phá giúp giải quyết các vấn đề thực tế thật khó có thể so sánh được với bất cứ thứ gì khác.

Không, xin đừng “nhảy” vào học code!

#Giải #mã #lời #đồn #xung #quanh #vấn #đề #Học #code #bây #giờ #có #lạc #hậu #không
Học code có thể cũng sẽ đến lúc trở nên lạc hậu, như bất cứ thứ gì khác, nhưng chắc chắn điều này sẽ không xảy ra sớm.

#Giải #mã #lời #đồn #xung #quanh #vấn #đề #Học #code #bây #giờ #có #lạc #hậu #không

Dưới đây là 5 lời đồn thổi về thứ người ta vẫn gọi là “dấu chấm hết của lập trình” cùng sự thật khác xa với những gì chúng ta vẫn tưởng.

1. “Machine learning rồi sẽ khiến cho việc lập trình trở nên lạc hậu”

Công nghệ machine learning hiện nay đã cho phép máy tính dựa trên dữ liệu lớn và các mô hình sẵn có để “học” cách làm mọi thứ, từ chơi cờ cho đến thiết kế, sáng tác nhạc,… Chính vì vậy mà nhiều người lo ngại rằng máy tính sẽ sớm tự học được code và chẳng cần đến con người lập trình ra chúng nữa.

Sự thật là: Cả hai công nghệ machine learning và AI đều cực kỳ thú vị, nhưng chúng vẫn không thể tự xây dựng các tính năng. Chính các kỹ sư phần mềm mới là những người làm điều này. Google là cái tên đi đầu trong lĩnh vực machine learning, nhưng theo số liệu năm 2015, công ty có khoảng 30.000 nhà phát triển xây dựng các sản phẩm như Chrome, Gmail, Drive,… Ngay cả kẻ tiên phong về machine learning như Google cũng vẫn phải thuê hàng tá lập trình viên như vậy thì việc biết code có lẽ vẫn còn rất lâu nữa mới trở nên không cần thiết.

Xem thêm:  Quá tin tưởng hệ thống tự lái của xe Tesla, tài xế lăn ra ngủ

2. “Với các công cụ xây dựng website chỉ với vài cú click như Wix, Squarespace,…, xây dựng website hiện nay là việc ai cũng có thể làm, cần gì phải biết code nữa?”

Sự thật là: Hẳn là rất nhiều người đang sử dụng những nền tảng sẵn có như Wix hay Squarespace để tạo ra những website nhìn vô cùng bóng bẩy, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế và chắc chắn sẽ không hữu dụng trong trường hợp bạn cần tùy chỉnh các tính năng. Chỉ có các lập trình viên mới có thể dành nhiều thời gian giải quyết hết các vấn đề phức tạp có thể xảy ra. Tùy biến các tính năng cụ thế cho website luôn cần đến những kỹ năng chuyên biệt mà dân ngoại đạo khó có thể nắm hết được.

3. “Các nhà phát triển cứ liên tục tạo ra những ứng dụng tương tự nhau, đi giải quyết lại những vấn đề giống nhau”

Sự thật là: Đã có rất nhiều phong trào xóa bỏ dần tình trạng “giẫm đạp” lên nhau trong giới phát triển phần mềm. Một trong số đó phải kể đến mã nguồn mở, phong trào cho phép các lập trình viên sử dụng lại những đoạn code có sẵn cho các tính năng đã được người khác nghiên cứu và code ra. Ví dụ như công ty DHH đã sử dụng Rails vào thiết kế Basecamp rồi tung bộ Rails framework này ra cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng web khác.

Chia sẻ hay tung ra các API mở cũng là hướng đi tích cực giúp tiết giảm thời gian cho các lập trình viên đi sau, khiến họ không phải mò mẫm làm lại những thứ đã có sẵn mà chỉ cần tập trung vào xây dựng những gì làm nên “bản sắc” cho ứng dụng, phần mềm của mình.

4. “Một lập trình viên từng nói với tôi rằng anh ta có thể code xong cả một mạng xã hội chỉ trong vài tuần. Nếu vậy thì Facebook cần gì đến hàng tá kỹ sư làm việc tối ngày mà có vẻ chẳng hiệu quả gì vậy?”

Sự thật là: Ngoài bề mặt, các ứng dụng trông có thể rất giống nhau nhưng tại trên thực tế, với những sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến, bộ code và các hệ thống bên trong sẽ ngày một phức tạp. Trong lập trình có một khái niệm là quy luật Leaky Abstractions để chỉ những hệ thống có thể thực hiện rất nhiều tác vụ nhưng lại che giấu phần hầu hết các chi tiết bên trong. Đối với những sản phẩm như Facebook (hỗ trợ hàng triệu, hàng tỷ người dùng), chắc chắn sẽ có rất nhiều các lỗ hổng và lỗi lớn nhỏ có thể xảy ra (các abstractions) và cần được các đội lập trình chuyên biệt giải quyết. Hơn thế nữa, chẳng có ứng dụng, phần mềm nào ra mắt xong là dậm chân tại chỗ không bao giờ thay đổi. Những sản phẩm này luôn cần người thiết kế thêm những tính năng mới để tiếp tục giữ chân người dùng.

Nói tóm lại, các sản phẩm có một lượng lớn người dùng đều cần bộ mã nguồn rất phức tạp. Chúng không chỉ cần đến các kỹ sư phát triển và thiết kế lúc đầu mà còn cần họ cả giai đoạn dài về sau cho các hoạt động nâng cấp và bảo trì.

5. “Lập trình là công việc buồn tẻ mà chẳng ai muốn làm”

Sự thật là: Đúng là việc lập trình luôn có nhiều thách thức, thế nhưng hầu hết những người lựa chọn theo đuổi con đường IT hoàn toàn có thể tận hưởng công việc đòi hỏi vận dụng nhiều tư duy giải quyết vấn đề này. Họ cũng có thể làm các dự án nhỏ của riêng mình theo ý thích. Nếu các nhà phát triển thấy việc ngồi code là nhàm chán thì hẳn họ đã không dấn thân vào lĩnh vực này. Với những ai thực sự đam mê, lập trình hoàn toàn có thể cho họ hái quả ngọt.

Kết

Chốt lại là dù vẫn có khả năng xảy ra nhưng chắc chắn sẽ phải rất rất lâu nữa việc học lập trình mới trở nên lỗi thời. Với những người trong ngành, cảm giác được tự tay mình thiết kế, nhào nặn ra những sản phẩm đầy đột phá giúp giải quyết các vấn đề thực tế thật khó có thể so sánh được với bất cứ thứ gì khác.

Không, xin đừng “nhảy” vào học code!

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Nhận xét về game guardian là gì

1 giờ 54 phút trước 5

Xem thêm