Google speed – công cụ kiểm tra tốc độ website

Google là một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay và để làm được điều đó nó cần phải xây dựng cho mình những tiêu chuẩn nhất định nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công cụ google speed giúp kiểm tra và đánh giá tốc độ tải của website. Công cụ này cũng là một trong những tiêu chí giúp google đánh giá chất lượng và thứ hạng của một trang web.

Công cụ đánh giá tốc độ tải trang

Công cụ đánh giá tốc độ tải trang

Tìm hiểu Google speed là gì?

Google speed là công cụ được phát triển của google giúp đánh giá trang web nào đó theo những tiêu chuẩn mà google đưa ra. Không giống như google keyword tool và keyword planner chuyên về nghiên cứu từ khóa thì công cụ này đánh giá tốc độ tải trang web xem nó nhanh hay chậm, giúp người sử dụng nhanh chóng có những biện pháp tối ưu hiệu quả để nâng cao tốc độ và trải nghiệm của người dùng.

Google speed là gi

Google speed là gi

Google sử dụng thang điểm từ 0 đến 100 để đánh giá mức độ tải trang web với các mức đánh giá như sau:

  • Mức xanh ( từ 85 điểm): đây là mức load trang tốt
  • Mức cam (từ 60 đến 84 điểm): cho thấy website có tốc độ tải trung bình cần phải được cải thiện
  • Mức đỏ (từ 60 điểm xuống): tình trạng này báo động người làm website cần phải cảnh giác và nhanh chóng cải thiện.

Ví dụ bạn đang quản lý trang web cung cấp dịch vụ Thiết kế web theo yêu cầu chất lượng và khi sử dụng google speed thấy nó ở mức 89 điểm, điều đó chứng tỏ trang web của bạn có tốc độ tải trang nhanh và tương đối ổn định. Người dùng vào trang web như vậy sẽ không cảm thấy khó chịu vì phải chờ đợi nữa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến google speed

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang

Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang website của bạn được google spead đánh giá chủ yếu dựa vào các yếu tố:

Thời gian của máy chủ

Thời gian của máy chủ là thời gian mà máy chủ gửi dữ liệu đến người dùng yêu cầu.

Để kiểm tra nó bạn có thể thao tác theo một số bước sau:

  • Vào trang web bằng trinh duyệt google chrome
  • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + U xem trang mã nguồn
  • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I mở tab Developer Tool
  • Chọn tab Network và chọn Timeline xem chi tiết

Bạn sẽ nhìn thấy dòng Waiting nó là thời gian máy chủ sử lý để tạo mã nguồn gửi về trình duyệt. Mức độ tối ưu mà google chấp nhận được là dưới 200 ms.

Chuyển hướng URL

số lần chuyển hướng URL cũng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Nếu không bắt buộc thì tốt nhất không nên chuyển hướng các URL để không ảnh hưởng đến việc tải nội dung ở các trình duyệt.

Sử dụng bộ nhớ đệm trên các trình duyệt

Hiện nay, các trình duyệt đều có hỗ trợ bộ nhớ đệm lưu trữ dữ liệu điều này rất có lợi đối với tốc độ tải trang web. Khi các trình duyệt lưu trữ nội dung trong bộ nhớ đệm trong một khoảng thời gian, máy chủ không phản hồi về những thay đổi dữ liệu thì khi có một yêu cầu tìm kiếm thì trình duyệt sẽ lấy luôn thông tin từ bộ nhớ đệm của mình.

Kích cỡ ảnh và video

Kích cỡ ảnh liên quan đến tốc độ tải trang

Kích cỡ ảnh liên quan đến tốc độ tải trang

Nội dung của trang web luôn phải chứa những hình ảnh và video nên việc lựa chọn sao cho phù hợp là rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến tố độ tải trang. Bởi lẽ nếu kích cỡ ảnh quá lớn sẽ khiến trang web tải dữ liệu chậm hơn.

Như vậy, Google speed là công cụ hữu ích trong quá trình tối ưu trang web. Công cụ này giúp trang web thân thiện với google hơn và đem đến cho người dùng website những trải nghiệm tốt hơn.


Kiến Thức liên quan