Cách Thức Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh Là Gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc về cách thức vận hành của một máy bán hàng tự động? Bạn có biết nguyên lý hoạt động của nó là gì chưa? Nếu chưa, thì cũng không sao cả. VDO Software sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên lý hoạt động của nó – Smart Contract hay hợp đồng thông minh là gì và những ứng dụng cơ bản của nó. Bây giờ hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Xem thêm: Thiết kế website bán hàng.

Nguyên lý hoạt động của hợp đồng thông minh là gì?

Nguyên lý hoạt động của hợp đồng thông minh là gì?

 1. Hiểu Về Định Nghĩa Hợp Đồng Thông Minh Là Gì?

Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract là một bộ giao thức đặc biệt dựa trên công nghệ Blockchain nhằm thực hiện các điều khoản hay thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Hợp đồng thông minh cho phép các giao dịch được triển khai mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Mục tiêu chính của hợp đồng thông minh là ủy quyền hai bên không chỉ định danh tính có khả năng thực hiện giao dịch với nhau trên Internet mà không cần thông qua trung gian.

2. Hợp Đồng Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào?

Đầu tiên, các điều khoản trong hợp đồng sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình, sau đó được mã hóa và chuyển vào một block thuộc Blockchain. Sau khi chuyển vào block, hợp đồng thông minh này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các node đang hoạt động trên nền tảng đó.

Sau khi có nhận lệnh triển khai thì hợp đồng sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn. Đồng thời, nó cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết, điều khoản được nêu trong hợp đồng.

3. Các Khả Năng Chính Của Hợp Đồng Thông Minh Là Gì?

Các chức năng của hợp đồng thông minh là gì

Các chức năng của hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh thường trình có các khả năng sau:

 • Tự động hóa: Hoạt động như một chương trình tự thực hiện các loại tác vụ. Nếu không được kích hoạt, hợp đồng sẽ ở trạng thái “Không hoạt động” và không thực hiện hành động nào.
 • Phân tán: Hợp đồng thông minh sẽ được sao chép và phân phối trong tất cả các nút của mạng Ethereum thay vì các máy chủ tập trung.
 • Không thể sửa đổi: Sau khi triển khai, hợp đồng không thể sửa đổi. Có thể xóa hợp đồng nếu chức năng này được thêm từ trước khi triển khai. Bên cạnh đó, hợp đồng cũng chỉ thực hiện các điều khoản đã được nêu trong hợp đồng. Điều này giúp ngăn chặn việc làm giả mạo hợp đồng.
 • Có thể tùy chỉnh: Trước khi triển khai, việc lựa chọn hình thức mã hóa sẽ giúp hợp đồng tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung.
 • Không cần dựa trên sự tin tưởng: Smart Contract hoàn toàn có thể được thực hiện bởi hai người xa lạ và không cần gặp mặt trực tiếp. Điều này được đảm bảo bởi công nghệ Blockchain.
 • Minh bạch và không bị thất lạc: Dù ai cũng có thể xem và tải về nhưng không thể thay đổi mã nguồn.
 • Chính xác: Hạn chế được các lỗi thường gặp khi soạn thảo trên giấy tờ.
 • Tiết kiệm: Vì sử dụng ngôn ngữ lập trình trên máy tính nên tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó chi phí vào các khâu trung gian khác cũng được giảm bớt.

4. Những Điều Kiện Cần Để Sử Dụng Hợp Đồng Thông Minh

Để có một hợp đồng thông minh hoàn chỉnh, bạn cần:

 • Chữ kí điện tử: Bao gồm tất cả chứ ký điện tử của các bên tham gia.
 • Chủ thể hợp đồng: hợp đồng phải được cung cấp khả năng truy cập sản phẩm hay dịch vụ liệt kê có trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
 • Điều khoản hợp đồng: được thể hiện ở dạng một chuỗi các hoạt động và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
 • Nền tảng phân quyền: hợp đồng sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node sau khi đã hoàn thành.

5. Ứng Dụng Chính Của Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? 

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có thể sử dụng trong nhiều trường hợp, từ dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe đến bảo hiểm. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng của nó:

Sử dụng cho các cuộc Bầu cử

Việc thao túng kết quả bầu cử là rất khó, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Với hợp đồng thông minh thì sẽ bao giờ có thể thao túng. Bởi vì những phiếu bầu được bảo vệ bởi sổ cái sẽ cần được giải mã và cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh để tiếp cận nó. Và sự thực là không ai nắm trong tay quyền lực như vậy trong blockchain.

Sử dụng cho các nhà quản lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái đáng tin cậy, mà còn loại bỏ những rủi ro nhờ vào một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ. Công nghệ Blockchain sẽ giải quyết việc này.

Logistics (Chuỗi cung ứng)

Chuỗi cung ứng trong bất kì doanh nghiệp nào đều là một hệ thống kéo dài và gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều có những công việc nhất định, mà phải làm tuần tự. Và phải được ghi lại để khi xảy ra phát sinh còn biết vấn đề ở đâu

Đây là một quá trình dài hơi và kém năng suất, nhưng với hợp đồng thông minh thì mỗi bộ phận tham gia đều có thể theo dõi tiến trình công việc để từ đó hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Hợp đồng thông minh bảo đảm tính minh bạch trong điều khoản hợp đồng, chống gian lận.

Nó còn có thể cung cấp cho ta khả năng giám sát quá trình cung ứng nếu như được tích hợp chung với Mạng lưới vạn vật kết nối bằng Internet (Internet of Things).

Dịch vụ y tế

Với hợp đồng thông minh thì hồ sơ bệnh lý của người bệnh sẽ được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain với một khóa riêng và chỉ những người có khóa đó mới có thể truy cập vào xem hồ sơ được. Đồng thời các hóa đơn cho các cuộc phẫu thuật được lưu trữ và được tự động chuyển cho bên bảo hiểm.

Bên cạnh đó hợp đồng thông minh còn có vô vàn ứng dụng khác, ví dụ như trong quản lí, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, ……..

Trên đây là một vài thông tin về ứng dụng hợp đồng thông minh. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể hiểu được hợp đồng thông minh là gì. Cũng như các thông tin cần thiết để có hợp đồng thông minh này. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn hợp đồng thông minh là gì. Hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Uncategorized liên quan