Tìm hiểu về các bước cơ bản để kiểm tra website chuẩn Seo

Hiện nay, sự phát triển của website không ngừng để đáp ứng nhu cầu xây dựng kênh marketing cho các doanh nghiệp. Chính vì thế, mức độ cạnh tranh của nó vô cùng lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có kế hoạch xây dựng và quản trị website, một trong đó số đó là phải kiểm tra website chuẩn seo hay chưa và có phương án tối ưu  nó để đạt được theo những yêu cầu mà các công cụ tìm kiếm đặt ra.

Cách kiểm tra website chuẩn seo như thế nào?

Cách kiểm tra website chuẩn seo như thế nào?

Tại sao phải kiểm tra website chuẩn seo?

Hiện nay, mọi người quản lý website đều phải chú trọng đến vấn đề kiểm tra website chuẩn seo và có kế hoạch xây dựng nó làm sao cho đạt chuẩn. Việc này xảy ra do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Google và các công cụ tìm kiếm là những cỗ máy, nó cần hiểu những gì website cung cấp nhờ một ngôn ngữ và cách thức riêng.
  • Thông tin theo tiêu chuẩn luôn hướng đến người dùng có những trải nghiệm tốt nhất
  • Bố cục hợp lý, rõ ràng giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng vào tìm kiếm và thu thập thông tin theo một sơ đồ nhất định.

Cách thức kiểm tra website chuẩn seo

Để kiểm tra website chuẩn seo hay chưa, chúng ta chủ yếu dựa vào các thuật toán cũng như quy tắc mà các công cụ này để ra để xây dựng cho website. Một số yếu tố cơ bản giúp người dùng kiểm tra website chuẩn seo hay chưa như:

Kiểm tra cấu hình

Kiểm tra cấu trúc của website

Kiểm tra cấu trúc của website

Cấu hình website ảnh hưởng lớn đến việc thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm hay còn gọi là index. Nếu cấu hình chuẩn seo thì kết qủa sẽ cho thấy các công cụ tìm kiếm đã index nhanh và được rất nhiều thông tin trên trang web của bạn và ngược lại. Có thể kiểm tra cấu trúc của website nhờ các bước:

  • Truy cập vào công cụ tìm kiếm
  • Nhập cú pháp tìm kiếm: Site:tên miền website

Kiểm tra website chuẩn seo từ URL

Đường dẫn URL là một trong những yếu tố mà các con bot khi vào trang web sẽ tìm kiếm để thu thập dữ liệu đầu tiên. Chính vì thế, nếu URL không được tối ưu tốt thì bạn đã đánh mất cái nhìn thiện cảm đầu tiên từ phía các công cụ tìm kiếm, điều đó ảnh hưởng xấu đến kết quả trang web của bạn trên kết quả trả về. URL chuẩn seo là URL mà nhìn vào nó người xem có thể nhận biết được nội dung chính nó nói về vấn đề gì.

Ví dụ: bài viết về dịch vụ thiết kế web thương mại điện tử ở Hà Nội của Webmax sẽ có URL chuẩn seo như sau: Webmax.vn/dich-vu/thiet-ke-website-thuong-mai-dien-tu-o-Ha-Noi/

Kiểm tra tối ưu title và description

Đây là những phần cực kỳ quan trọng, nó luôn được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. Nó là nơi giúp người tìm kiếm nhận biết cơ bản nội dung của bài viết nó có phù hợp với nhu cầu về thông tin của mình không. Thẻ Title tối ưu là phải cung cấp được cả từ khóa chính và nội dung cụ thể nhất, đồng thời nó phải dễ đọc, thông tin hướng đến nhu cầu người dùng nhất. Phần mô tả bổ sung cho Title để người dùng cơ bản hiểu hơn về nó. Các phần này đều phải đảm bảo về số lượng từ theo yêu cầu nhưng vẫn cô đọng được nội dung.

Kiểm tra website chuẩn seo từ tính năng thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, việc người dùng sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm thông tin trên internet rất nhiều, đồng thời công cụ tìm kiếm lại luôn hướng đến người dùng nên việc xây dựng website thân thiện với chúng là điều cần thiết. Google và các công cụ tìm kiếm khác luôn đánh giá cao đối với trang web giúp người dùng có trải nghiệm tốt trên các thiết bị di động, đó là một yếu tố giúp nâng cao thứ hạng website để chúng dễ dàng tiếp cận với nhiều hơn.

Kiểm tra tính thân thiện của website với các thiết bị di động

Kiểm tra tính thân thiện của website với các thiết bị di động

Muốn kiểm tra website chuẩn seo từ tính năng này có rất nhiều công cụ được sử dụng. Tuy nhiên người dùng có thể đơn giản thực hiện theo cách truy cập vào đường link: https://search.google.com/search-console/mobile-friendly/  và nhập tên miền trang web của bạn vào.

Kiểm tra tốc độ tải trang web

Các công cụ tìm kiếm luôn ưu tiên cho những tran web có tốc độ tải trang tốt, người dùng cũng sẽ không muốn phải trờ đợi lâu khi vào một trang web có tốc độ tải quá chậm. Chính vì thế, một trong những tiêu chuẩn kiểm tra website chuẩn seo là dựa vào tốc độ tải trang. Người dùng có thể sử dụng công cụ Spagespeed được cung cấp bởi google theo đường dẫn: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/ và nhập website là có thể dễ dàng kiểm tra.

Google và các công cụ tìm kiếm đưa ra rất nhiều các thuật toán và quy tắc để đánh giá một website, đồng thời nó cũng cung cấp phát triển cho người dùng nhiều công cụ để kiểm tra website chuẩn seo. Một số tiêu chuẩn giới thiệu trên sẽ giúp người dùng cơ bản đánh giá được mức độ chuẩn seo của trang web, dựa vào đó người dùng có những phương án tối ưu lại cho thật hiệu quả phù hợp với nhu cầu người dùng và các quy tắc mà các công cụ đặt ra.


Kiến Thức liên quan