Lập kế hoạch marketing online chuyên nghiệp

Lập kế hoạch marketing online là cách thức để doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận được với thị trường thương mại điện tử. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch marketing online? Tham khảo những thông tin dưới đây!

Lập kế hoạch marketing online

Nghiên cứu thị trường – công việc đầu tiên để lập kế hoạch marketing online

Công việc nghiên cứu thị trường đòi hỏi bạn phải có được các số liệu thu thập, tổ chức, ghi lại dữ liệu về thị trường đang có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn sẽ cung cấp. Khi nghiên cứu thị trường cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Chú ý đến quy mô và các tính năng từ thị trường như: quy mô, tính thời vụ, nhân khẩu, nhu cầu và các yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng.
 • Chú ý đến sản phẩm bạn cung cấp nó có tính cạnh tranh như thế nào, nhu cầu về sản phẩm đó như thế nào, có thể nghiên cứu thông qua các công cụ từ google hỗ trợ.
 • Xem xét kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại, nhu cầu thực té của người dùng.
 • Xem xét nhà cung ứng hay các đối tác phù hợp đang hiện diện trên thị trường.
 • Xác định thị trường mục tiêu hay phân khúc thị trường mà bạn có điểm mạnh.

Lập kế hoạch marketing online phải nhớ đến yếu tố sản phẩm

Chú ý đến sản phẩm của bạn, nêu bật những đặc tính của nó, xem xét nó có phù hợp với thị trường hay không, khả năng quảng bá nó đến với thị trường có dễ dàng không? Ngoài ra còn xem xét với cùng sản phẩm, khách hang mong muốn gì hơn nữa ở nó, đối thủ có những tối ưu gì hơn mình.

Xác định tính cạnh tranh

Xác định cạnh tranh trên thị trường

Xác định cạnh tranh trên thị trường

Tính cạnh tranh không thể tránh khỏi khi bạn tiến hành các hoạt động kinh doanh trên thị trường, nhờ có sự cạnh tranh đòi hỏi người kinh doanh phải dốc hết sức lực để cho ra những kế hoạch marketing online hiệu quả hơn hẳn.  Sự cạnh tranh cho bạn được những thông tin để nghiên cứu như:

 • Bạn nổi bật so với đối thủ từ những đặc điểm nào?
 • Những lý do để khách hàng chọn bạn thay vì đối thỉ
 • Bạn khác biệt so với đối thủ như thế nào?

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web du lịch giá rẻ

Xây dựng chiến lược marketing online

Chiến lược marketing thông qua mạng internet thường được thực hiện thông qua một số cách thức sau:

 • Dịch vụ SEO ): cách thức tối ưu với các công cụ tìm kiếm để có được những thứ hạng tốt và bền vững khi trả các truy vấn tìm kiếm về trình duyệt. Nhờ đó, doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng ở phạm vi rộng.
 • SEM là gì: một hình thức marketing hiệu quả áp dụng các hình thức đấu thầu từ khóa.
 • Affiliate Marketing: sử dụng khi bạn vừa muốn quảng bá sản phẩm vừa muốn thu lợi nhuận từ các quảng cáo đặt trên website.
 • Áp dụng các trang mạng xã hội để quảng bá cho doanh nghiệp, tạo sự tương tác và hiệu ứng lan truyền.

Thực hiện các chiến dịch quảng cáo truyền thống

Sử dụng kết hợp với các kế hoạch truyền thống

Sử dụng kết hợp với các kế hoạch truyền thống

Ngoài các hoạt động xây dựng kế hoạch marketing online bạn cũng cần chú ý đến các cách thức truyền thống có thể áp dụng cho nhiều doanh nghiệp, các lĩnh vực hoạt động đặc thù:

 • Sử dụng hình thức quảng cáo trực tiếp như: sử dụng thư chào hàng, tờ rơi, bưu thiếp,…
 • Sử dụng các phương tiện truyền thông: quảng cáo – in ấn, danh bạ, biển quảng cáo, trang vàng, đài phát thanh, truyền hình,…
 • Xây dựng các chương chình đào tạo, cuộc hội thảo
 • Tạo các bài viết trên tạp trí, báo, ấn phẩm,..
 • Thông qua hình thức bán hàng trực tiếp/cá nhân.

Sau khi xác định được các cách thức marketing, bạn có thế thực hiện các hoạt động xây dựng thương hiệu, định giá cả cung như việc giám sát kết quả khi kế hoạch marketing đi vào hoạt động.

Với bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tạo lập kế hoạch marketing online một cách hiệu quả, góp phần giúp doanh nghiệp có được một môi trường kinh doanh vững mạnh.

Xem thêm: Kế hoạch marketing – Hiểu rõ thị trường và đối thủ của bạn

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Kiến Thức liên quan