Một cái nhìn tổng quan về nghề lập trình viên

Trong thời đại phát triển công nghệ số hiện nay, mọi lĩnh vực hoạt động đều gắn với internet. Chính vì vậy, nhu cầu đội ngũ lập trình viên luôn luôn là vấn đề được ưu tiên. Làm lập trình viên có cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cao, tuy nhiên đánh đổi lại thì quá trình trở thành lập trình viên bạn phải bỏ ra nhiều công sức, phải không ngừng học hỏi mới có thể theo đuổi được nghề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về nghề và những yêu cầu đối với người lập trình viên.

Cái nhìn tổng thể về lập trình

Cái nhìn tổng thể về lập trình

Tìm hiểu về nghề lập trình viên

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì

Lập trình viên là gì

Lập trình viên là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo nên các ứng dụng và chương trình máy tính cụ thể. Họ được xem như những kỹ sư phần mềm chỉ đạo mọi hoạt động của phần mềm máy tính. Không chỉ thiết kế và xây dựng các chương trình mà họ còn là những người sửa lỗi và tăng hiệu quả hoạt động nhờ những hoạt động nâng cấp.

Lập trình viên làm gì?

Trở thành một lập trình viên không hẳn là bạn phải biết làm tất cả các ứng dụng hay chương trình mà có thể chuyên sâu nghiên cứu và thực hiện một mảng cụ thể nào đó như: lập trình web, mảng hệ thống, game,… Tuy nhiên, mọi mảng riêng biệt đó đều cần phải làm các đầu mục công việc như:

 • Xây dựng một ứng dụng mới
 • Sửa chữa, nâng cấp ứng dụng
 • Xây dựng một số chức năng xử lý cho ứng dụng
 • Nghiên cứu và tìm hiểu công nghệ mới

Những yếu tố tạo nên người lập trình viên

Nghề lập trình viên có những cấp bậc nào?

Bạn đang ở cấp bậc nào trong nghề lập trình

Bạn đang ở cấp bậc nào trong nghề lập trình

Tùy thuộc vào năng lực mà có các cấp bậc khác nhau, mỗi người cần phải không ngừng nỗ lực để tích lũy kinh nghiệm và hướng đến trình độ cao hơn.

Thông thường lập trình viên được chia thành các cấp bậc sau:

 • Junior Developer: là những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm làm lập trình viên. Họ là những người có thể viết được những ứng dụng đơn giản và chỉ hiểu biết tổng thể về lĩnh vực.
 • Senior Developer: là những người có thể viết được những ứng dụng phức tạp và thường có từ 4 đến 10 năm kinh nghiệm.
 • Leader Developer: Là những người có kỹ năng, có thể làm việc độc lập và hướng dẫn một nhóm người khác.
 • Mid – lever Manager : là quản lý cấp trung, họ quản lý các lập trình viên và có quyển tuyển hoặc xa thải nhân viên.
 • Senior Leader: là những quản lý cấp cao nhất đối với người lập trình viên.

Để trở thành lập trình viên cần những tố chất nào?

Người lập trình cần có những tố chất gì

Người lập trình cần có những tố chất gì

Để có thể theo đuổi được công việc cũng như nhanh chóng vươn đến cấp bậc cao hơn thì người lập trình cần phải mang trong mình môt số những yếu tố sau:

 • Khả năng làm việc nhóm và độc lập: do tính chất công việc đòi hỏi sự tương tác cao giữa những người trong đội nhóm, họ hoàn thành những phần công việc của mình và trao đổi để thống nhất thành một dự án hoàn chỉnh. Tuy nhiên, người lập trình còn phải có tư duy và khả năng làm việc độc lập để hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 • Tính cẩn thận: lập trình là một công việc đòi hỏi tính kiên trì và tỉ mỉ cao mới có thể làm được. Nếu không có yếu tố này thì rất dễ mắc các lỗi nhỏ và việc tìm ra lỗi và sửa chữa rất mất thời gian.
 • Tư duy logic và khả năng sáng tạo: bạn cần phải có được cái nhìn mang tính thẩm mỹ, sắp xếp và thực hiện các công việc theo một logic nhất định.
 • Tinh thần học hỏi: là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn không ngừng có được những kiến thức và kinh nghiệm, kết hợp với việc thực hành để nâng cao kỹ năng cho mình.

Trở thành một lập trình viên sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp. Nếu muốn đạt được mục tiêu bạn cần tạo cho mình niềm đam mê với nghề,không ngừng học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Tìm hiểu về Dịch vụ thiết kế website bất động sản


Kiến Thức liên quan