Tìm hiểu lý do khiến Google không index website của bạn

Các trang web khi muốn xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì cần phải thực hiện các hoạt động seo content, xây dựng các liên kết để nhằm tối ưu nó với các công cụ tìm kiếm. Chính điều đó đã xuất hiện những tình trạng lách luật gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng bị phát hiện và không được index hiển thị. Dưới đây sẽ là một số lý do khiến Google hay các công cụ tìm kiếm không index website.

Lý do google không index website

Lý do google không index website?

Google không index website do sử dụng kỹ thuật che đậy

Đây là cách thức người dùng thực hiện trên trang web làm cho các công cụ tìm kiếm thu thập và xử lý một thông tin nào đó nhưng lại cho người truy cập thấy một dạng thông tin khác. Chẳng hạn như việc trên kết quả tìm kiếm trang web của bạn hiển thị về dịch vụ thiết kế website giáo dục, tuy nhiên khi truy cập vào nó lại là những thông tin về dich vu thiet ke web bat dong san. Việc này khiến cho người truy cập không tìm thấy được thông tin cần thiết, và khi không may bị phát hiện nó sẽ gây nên việc google không cho index website, dần dần nó sẽ không còn xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm nữa.

Google không index website do hiện tượng spam

Google không index trang web đang cố tình chống lại nguyên tắc

Các trang web nếu không tuân theo các quy định mà công cụ tìm kiếm đặt ra và khi bị phát hiện sẽ khiến nó có thể bị phạt nặng. Một số trường hợp ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục của trang như:

  • Xây dựng nội dung tự động nhờ các công cụ
  • Xây dựng các chuyển hướng liên kết không phù hợp
  • Xây dựng các liên kết ẩn để che đậy ý đồ
  • Xây dựng nội dung bằng việc sao chép
  • Xây dựng các liên kết từ các trang nguy hiểm, gây độc hại
  • Tạo các sơ đồ liên kết không đúng

Spam dữ liệu cấu trúc khiến Google không index website

Người dùng luôn tìm hiểu cách thức hoạt động và đánh giá của google để dựa vào đó xây dựng các chiến lược phát triển website hoàn chỉnh hơn. Và việc xây dựng dữ liệu có cấu trúc luôn được google đánh giá cao vì nó đem đến cho các công cụ này một cấu trúc hoàn chỉnh để nhanh chóng thu thập dữ liệu hơn. Chính vì thế, nhiều người đã lợi dụng việc đó để tạo ra cấu trúc dữ liệu sai, gây hiểu lầm và không theo các quy tắc đặt ra sẽ mắc phải các hình phạt về lập chỉ mục của google.

Trang web không được lập chỉ mục ho hiện tượng spam của người dùng

Hiện tượng spam cấu trúc

Hiện tượng spam

Đây là hiện tượng người dùng thông qua các hoạt động tương tác, bình luận để xây dựng các liên kết với các trang nội dung không liên quan. Đây là tình trạng cố ý thường được các đối thủ cạnh tranh gây dựng để giảm chất lượng website của đối thủ mình, hoặc do việc họ muốn xây dựng các liên kết để lấy các backlink, nhưng việc này lại trái với những quy tắc mà công cụ tìm kiếm đặt ra.

Hiên tượng spam từ khóa khiến google không index website

Spam từ khóa là hiện tượng người dùng cố ý nhồi nhét có lượng tìm kiếm lớn để nhằm tạo cơ hội xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nhất là nhồi nhét vào các thẻ trên website. Họ cung cấp các từ khóa không liên quan đến chủ đề chính, sử dụng với mật độ quá lớn, hoặc sử dụng các kỹ thuật ẩn từ khóa để người dùng không xác định được. Tuy nhiên, cách thức này không thể che dấu được google và rất rễ dính hình phạt mà nó đặt ra.

Hiện tượng google không index website do nội dung

Nội dung được biết đến là một trong những yếu tố giúp cho trang web chất lượng và lôi cuốn người đọc, tuy nhiên nó cũng là một trong những lý do khiến cho trạng thái lập chỉ mục của website bị hạn chế. Ở yếu tố nội dung, nếu người dùng không xây dựng được cho mình một cái hoàn toàn riêng biệt mà đi coppy hay sử dụng các công cụ để tạo nội dung sẽ không được chú trọng và đánh giá tốt.

Xây dựng các liên kết bất thường từ trang web của bạn

Xây dựng các liên kết bất thường cho website

Xây dựng các liên kết bất thường cho website

Đây là các liên kết vào và ra trang website, nó thể hiện trang web là nguồn tài nguyên hữu ích. Tuy nhiên, hiện nay các liên kết này không còn được đánh giá về số lượng mà nó dựa vào chất lượng liên kết. Hiện tượng spam liên kết hay cùng một lúc có quá nhiều liên kết được xây dựng sẽ khiến cho website của bạn gặp rắc rối lớn. Một số nguyên nhân tạo ra các liên kết bất thường đến trang web như:

  • Tình trạng mua liên kết
  • Tình trạng spam liên kết ở các blog hay bình luận diễn đàn
  • Sử dụng các link kém chất lượng
  • Tình trạng sử dụng các liên kết trao đổi bởi các website

Như vậy, việc google không index cho trang web của bạn do rất nhiều yếu tố tạo ra.  Để website của mình hoạt động tốt và bền vững cần tránh việc tác động đến các tiêu chuẩn mà công cụ tìm kiếm đã đặt ra.


Kiến Thức liên quan