Blog

Mất 46 năm, Bill Gates mới ngộ ra sứ mệnh suốt phần đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Đến Warren Buffett cũng phải khen “Tuyệt vời” tận 3 lần!

16

Đây là lý do khiến anh quyết định giải nghệ sớm hơn 10 năm.

Phải mất 46 năm, Bill Gates mới thực hiện được sứ mệnh trong suốt quãng đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Ngay cả Warren Buffett cũng phải khen ngợi Người xuất sắc 3 lần!  - Ảnh 1.

Là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, Bill Gates sở hữu khối tài sản đáng mơ ước lên tới 106 tỷ USD. Nhiều người nghĩ anh sẽ dùng phần lớn số tiền này để chi tiêu cho bản thân và để dành cho con cái, nhưng thực tế không phải vậy. Thay vào đó, Bill Gates đã đóng góp tới 35 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trên khắp thế giới. Bởi lẽ, tỷ phú này tin rằng đây là “nhiệm vụ của ông trong suốt quãng đời còn lại”.

Mới đây, trên blog cá nhân của mình, Bill Gates đã chia sẻ về khoảnh khắc “giác ngộ” giúp ông và vợ Melinda nhận ra việc làm từ thiện có ý nghĩa như thế nào. Với sự giúp đỡ của người bạn lâu năm Warren Buffett – tỷ phú giàu thứ 3 thế giới – và bài phát biểu đầy cảm hứng, Bill Gates đã làm được điều mà trước đây ông cho là không thể.

Dưới đây là một bài báo của Bill Gates.

Phải mất 46 năm, Bill Gates mới thực hiện được sứ mệnh trong suốt quãng đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Ngay cả Warren Buffett cũng phải khen ngợi Người xuất sắc 3 lần!  - Ảnh 2.

***

Nếu bạn hỏi tôi ở độ tuổi 20 rằng liệu tôi có bao giờ nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm ở Microsoft hay không, tôi sẽ nói rằng bạn thật điên rồ. Tôi yêu sự kỳ diệu của phần mềm, đường cong học tập mà Microsoft mang lại. Tôi không thể tưởng tượng làm bất cứ điều gì khác.

Sau 40 tuổi, quan điểm của tôi đã thay đổi. Vụ kiện chống độc quyền của chính phủ Hoa Kỳ đối với Microsoft đã khiến tôi kiệt sức, rút ​​cạn niềm vui làm việc của tôi. Từ chức CEO vào đầu năm 2000, tôi hy vọng mình có thể tập trung hơn vào phát triển phần mềm – điều mà tôi luôn làm tốt.

Thế giới quan của tôi ngày càng mở rộng. Cả tôi và Melinda đều quan tâm đến tổ chức từ thiện non trẻ mà chúng tôi đã xây dựng, tập trung vào giáo dục, sản xuất thuốc và vắc-xin cho các nước nghèo. Lần đầu tiên trong đời, tôi cho phép mình bước ra khỏi thế giới Microsoft để đọc những cuốn sách về hệ miễn dịch, bệnh sốt rét, và lịch sử bệnh tật, với niềm đam mê như khi tôi đọc cuốn “Nghệ thuật lập trình máy tính”. .

Dần dần, chúng tôi ngày càng dành nhiều tâm huyết hơn cho các hoạt động từ thiện. Melinda và tôi đã chuyển đổi cổ phần tại Microsoft thành 20 triệu đô la cho quỹ của chúng tôi, biến nó thành tổ chức từ thiện lớn nhất trên thế giới. Trong vòng một năm, tôi đã thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình cho quỹ tới Ấn Độ, nơi tôi nhỏ từng giọt vắc xin bại liệt vào miệng trẻ em. Melinda đã đến Thái Lan và Ấn Độ để tìm hiểu cách các quốc gia này đối phó với bệnh AIDS.

Người bạn thân Warren Buffett rất tò mò về cuộc hành trình mới của chúng tôi. Vì vậy, vào mùa thu năm 2001, anh ấy mời tôi đến một khu nghỉ mát ở Tây Virginia để nói chuyện với một nhóm doanh nhân về những gì vợ tôi và tôi đã học được.

Phải mất 46 năm, Bill Gates mới thực hiện được sứ mệnh trong suốt quãng đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Ngay cả Warren Buffett cũng phải khen ngợi Người xuất sắc 3 lần!  - Ảnh 3.

Tôi không phải là một người nói giỏi. Nhưng tại Microsoft, sau nhiều năm phát biểu, tôi đã học cách đứng trước đám đông và vẽ ra một tầm nhìn về công nghệ cho khách hàng, đối tác và phương tiện truyền thông. Tôi đã quen với điều này.

Tôi cảm thấy như tôi đang bắt đầu lại với tổ chức từ thiện này. Tại các cuộc họp toàn cầu, chẳng hạn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới, mọi người luôn đổ xô đến nghe tôi nói về phần mềm thú vị. Nhưng khi tôi nói về những kế hoạch tiến bộ để mang vắc-xin đến cho trẻ em, mọi người và sự hào hứng biến mất.

Lúc đó, mọi người tôi gặp đều cho rằng vấn đề sức khỏe ở các nước thu nhập thấp quá lớn, dù đổ bao nhiêu tiền cũng không giải quyết được. Tôi có thể hiểu tại sao. Thật dễ dàng bỏ qua cái chết và bệnh tật khi chúng xảy ra quá xa. Tất cả những gì chúng ta đọc được trong bản tin y tế toàn cầu đều tiêu cực. Điều đó khiến tôi tức giận. Những vấn đề này là có thật, nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được bằng tiềm năng của con người. Melinda và tôi rất lạc quan, nhưng chúng tôi không thấy điều đó ở những người khác.

Khi Warren mời tôi nói chuyện, Melinda và tôi đang tìm cách sử dụng tiếng nói của mình để nâng cao nhận thức về sức khỏe toàn cầu. Có ai sẵn sàng lắng nghe không?

Nói trước bạn bè của Warren Buffett là cơ hội để tôi thực hành. Nếu tôi có thể lay chuyển được họ, đó sẽ là một bước tiến lớn trong việc thuyết phục mọi người tạo ra sự khác biệt: các nhà lập pháp, các nhà lãnh đạo – những người sẽ quyết định chi bao nhiêu tiền cho viện trợ nước. sức khỏe bên ngoài và toàn cầu.

Phải mất 46 năm, Bill Gates mới thực hiện được sứ mệnh trong suốt quãng đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Ngay cả Warren Buffett cũng phải khen ngợi Người xuất sắc 3 lần!  - Ảnh 4.

Tôi hơi lo lắng khi đến phòng họp nơi nhóm của Warren đang ngồi – nhưng trên hết, tôi cảm thấy kiệt sức. Chúng tôi đang mắc kẹt giữa vụ kiện chống độc quyền; Tôi đã nói chuyện điện thoại với luật sư của mình cả đêm. Tôi không có thời gian để viết một bài phát biểu hoàn chỉnh nữa. Tôi chỉ có thời gian để phác thảo một vài ý tưởng, cố gắng đơn giản hóa mọi thứ tôi học được để biến nó thành một câu chuyện rõ ràng.

Tôi bắt đầu nói, với một chút do dự lúc đầu. Tôi giải thích với họ, khám phá lớn nhất của tôi và Melinda đến vào những năm 1990. Vào thời điểm đó, vợ chồng tôi nhận ra rằng người nghèo ở các nước nghèo đang phải chịu đựng các vấn đề sức khỏe như thế nào, trong khi ở các nước giàu đã ngừng quan tâm nên đó không phải là mối quan tâm đối với họ. Điều đó đã thúc đẩy chúng tôi. Tôi nói rằng cái giá phải trả cho sự bất công là con số 3 triệu trẻ em chết mỗi năm.

Chúng tôi nhận ra rằng những cái chết đó không phải do bệnh hiểm nghèo, mà là do những căn bệnh phần lớn có thể chữa được. Chỉ riêng tiêu chảy và viêm phổi là nguyên nhân gây ra một nửa số ca tử vong ở trẻ em. Họ có thể đã được cứu với các loại thuốc và vắc xin có sẵn. Vấn đề là thiếu một hệ thống cho phép mọi người tiếp cận với những thứ này, cũng như các phát minh để tăng tốc mọi thứ.

Tôi giải thích với họ rằng nền tảng của chúng tôi sẽ áp dụng triết lý đã tạo nên Microsoft: cải tiến liên tục. Chỉ cần có vắc xin phù hợp, một loại vi rút chết người sẽ bị xóa sổ khỏi Trái đất này. Một nhà vệ sinh sạch sẽ có thể ngăn ngừa bệnh tả. Đầu tư vào khoa học và công nghệ sẽ cứu sống hàng triệu người, giúp họ có cơ hội đóng góp cho tương lai. Đó là “lợi nhuận” lớn nhất mà chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển sẽ mang lại.

Khi tôi nói, sự lo lắng về Microsoft đã dày vò tôi từ đêm hôm trước đã không còn nữa. Tôi cảm thấy tràn đầy sức sống. Khi những ý tưởng thúc đẩy tôi, toàn bộ cơ thể biến thành một máy đếm nhịp cho não. Lần đầu tiên, tất cả các con số và sự kiện, tất cả các phân tích và suy đoán hợp nhất thành một câu chuyện đầy cảm xúc – ngay cả đối với tôi. Tôi giải thích cho họ lý do tại sao tôi lại cống hiến và lạc quan rằng tiền bạc, công nghệ, những đột phá về khoa học và chính trị sẽ giúp thế giới bình đẳng nhanh hơn mọi người nghĩ.

Chỉ cần nhìn những cái gật đầu, những tràng cười và những câu hỏi sau đó, tôi biết họ đã hiểu. Sau đó, Warren đến gần với một nụ cười rạng rỡ. “Thật tuyệt vời, Bill,” anh nói. “Những gì bạn vừa nói thật tuyệt vời, năng lượng bạn bỏ vào tác phẩm này thật tuyệt vời.” Tôi cười toe toét với Warren. 3 từ “tuyệt vời” – đó là sự khởi đầu.

Xem thêm:  Năm người chết sau khi hút thuốc lá điện tử: Mỹ khuyến cáo người dân ngừng sử dụng loại hình thuốc lá này

Sự tự tin mà tôi có được ngày hôm đó khiến tôi mạnh dạn hơn trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Trong năm tiếp theo, tôi đã sửa đổi thông điệp của mình tại các sự kiện và các cuộc phỏng vấn. Tôi dành nhiều thời gian hơn để nói về các vấn đề sức khỏe với lãnh đạo các chính phủ.

Tuy nhiên, một điều nữa cũng đã xảy ra. Bài phát biểu ngày hôm đó đã giúp tôi nhìn nhận cuộc sống của mình sau khi rời Microsoft, tập trung vào sứ mệnh mà tôi và Melinda đã bắt đầu. Phần mềm máy tính vẫn là trọng tâm của tôi vài năm sau đó và tôi coi nó là đặc điểm xác định con người của tôi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy hào hứng hơn với con đường mới mà chúng tôi đang đi, để học hỏi nhiều hơn, đánh thức bản thân để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người. Cuối cùng, tôi đã nghỉ hưu và rời Microsoft sớm hơn 10 năm so với kế hoạch. Bài phát biểu năm 2001 đó là một bước ngoặt, một khoảnh khắc cá nhân giúp tôi đi đến quyết định đó.

Bây giờ, mỗi ngày tôi đều tập trung vào việc hiện thực hóa tương lai mà tôi đã hình dung trong phòng họp 20 năm trước. Thế giới lúc đó đã bình đẳng hơn, nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Bằng cách cho phép Netflix làm phim về tôi, tôi hy vọng bạn có thể thấy niềm vui mà tôi nhận được từ công việc của mình và lý do tại sao tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đó bằng lòng nhân ái, sự sáng tạo và quyết tâm của mình.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Mất 46 năm, Bill Gates mới ngộ ra sứ mệnh suốt phần đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Đến Warren Buffett cũng phải khen “Tuyệt vời” tận 3 lần!

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Mất 46 năm, Bill Gates mới ngộ ra sứ mệnh suốt phần đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Đến Warren Buffett cũng phải khen “Tuyệt vời” tận 3 lần!

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Mất 46 năm, Bill Gates mới ngộ ra sứ mệnh suốt phần đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Đến Warren Buffett cũng phải khen “Tuyệt vời” tận 3 lần!

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Mất 46 năm, Bill Gates mới ngộ ra sứ mệnh suốt phần đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Đến Warren Buffett cũng phải khen “Tuyệt vời” tận 3 lần!

nhé.

Bài viết
Mất 46 năm, Bill Gates mới ngộ ra sứ mệnh suốt phần đời còn lại của mình nhờ bài phát biểu đầy cảm hứng: Đến Warren Buffett cũng phải khen “Tuyệt vời” tận 3 lần!

đăng bởi vào ngày 2022-09-12 02:02:11. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Spoiler title
#Mất #năm #Bill #Gates #mới #ngộ #sứ #mệnh #suốt #phần #đời #còn #lại #của #mình #nhờ #bài #phát #biểu #đầy #cảm #hứng #Đến #Warren #Buffett #cũng #phải #khen #Tuyệt #vời #tận #lần
Đây chính là lý do khiến ông quyết định nghỉ hưu sớm hơn 10 năm.

#Mất #năm #Bill #Gates #mới #ngộ #sứ #mệnh #suốt #phần #đời #còn #lại #của #mình #nhờ #bài #phát #biểu #đầy #cảm #hứng #Đến #Warren #Buffett #cũng #phải #khen #Tuyệt #vời #tận #lần

Là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, Bill Gates sở hữu khối tài sản đáng mơ ước lên tới 106 tỷ USD. Nhiều người nghĩ ông sẽ sử dụng phần lớn số tiền này để chi tiêu cho bản thân và để lại cho con cái, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Thay vào đó, Bill Gates đã đóng góp tận 35 tỷ USD cho các hoạt động thiện nguyện trên khắp thế giới. Bởi lẽ, vị tỷ phú này tin rằng đây chính là “sứ mệnh của ông trong phần còn lại của cuộc đời”.Mới đây, trên trang blog cá nhân, Bill Gates đã chia sẻ về khoảnh khắc “khai sáng” giúp ông và người vợ Melinda nhận ra việc làm từ thiện có ý nghĩa đến nhường nào. Với sự trợ giúp của người bạn lâu năm Warren Buffett – tỷ phú giàu thứ 3 thế giới – cùng bài phát biểu truyền cảm hứng, Bill Gates đã làm được điều mà trước đó ông đã nghĩ là không thể.Dưới đây là bài viết của Bill Gates.***Nếu bạn hỏi tôi của tuổi 20 rằng liệu tôi có bao giờ  nghĩ đến chuyện nghỉ hưu sớm khỏi Microsoft không, tôi sẽ cho rằng bạn bị điên. Tôi yêu sự thần kỳ của phần mềm, những bước ngoặt học hỏi mà Microsoft đem lại. Tôi đã từng không thể tưởng tượng nổi mình sẽ làm bất kỳ thứ gì khác.Qua tuổi 40, quan điểm của tôi đã khác. Vụ kiện Chống độc quyền của chính phủ Mỹ nhằm vào Microsoft đã khiến tôi kiệt quệ, bòn rút niềm vui trong công việc của tôi. Từ chức CEO vào đầu năm 2000, tôi hy vọng mình có thể tập trung hơn vào việc phát triển phần mềm – điều tôi vẫn luôn làm tốt.Thế giới quan của tôi ngày càng được mở rộng. Cả tôi và Melinda đều cảm thấy hứng thú với quỹ từ thiện non trẻ do mình gây dựng, tập trung vào giáo dục, điều chế thuốc và vắc-xin cho các nước nghèo. Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi cho phép mình bước ra khỏi thế giới của Microsoft để đọc sách về hệ miễn dịch, sốt rét và lịch sử bệnh dịch, với một niềm say mê như thời còn đọc “Nghệ thuật Lập trình Máy tính”.Dần dần, chúng tôi dành nhiều tâm huyết hơn cho các hoạt động từ thiện. Tôi và Melinda chuyển đổi cổ phiếu tại Microsoft thành 20 triệu USD cho quỹ của mình, biến nó thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Chỉ trong vòng 1 năm, tôi đã có chuyến đi đầu tiên cho quỹ tới Ấn Độ – nơi tôi nhỏ từng giọt vắc-xin bại liệt vào miệng các bé. Melinda tới Thái Lan và Ấn ĐỘ để học hỏi cách các nước này đối phó với AIDS.Người bạn thân Warren Buffett rất tò mò về hành trình mới này của chúng tôi. Vì thế, vào mùa thu năm 2001, ông ấy mời tôi đến resort tại West Virginia để phát biểu trước một nhóm các doanh nhân về điều mà vợ chồng tôi đã học được.Tôi không phải là người diễn thuyết giỏi. Nhưng tại Microsoft, sau nhiều năm phát biểu, tôi đã học được cách đứng trước đám đông và vẽ cho khách hàng, đối tác và truyền thông tầm nhìn về công nghệ. Tôi quen dần với việc này.Tôi cảm giác như mình đang bắt đầu lại từ đầu với quỹ từ thiện này. Tại các cuộc họp toàn cầu, chẳng hạn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới, mọi người luôn đổ xô tới nghe tôi nói về những phần mềm hay ho. Thế nhưng khi tôi nói về những kế hoạch tiến bộ nhằm đem vắc-xin tới cho trẻ em, mọi người và sự hào hứng biến mất.Khi ấy, ai tôi gặp cũng nghĩ vấn đề y tế tại các quốc gia thu nhập thấp là quá to tát, cho dù có đổ bao nhiêu tiền cũng không giải quyết được. Tôi có thể hiểu tại sao. Thật dễ để lờ đi cái chết và bệnh tật khi mà chúng xảy ra ở quá xa. Mọi thứ chúng ta đọc trên tin tức về sức khỏe toàn cầu đều quá tiêu cực. Điều đó khiến tôi tức giận. Những vấn đề này có thật, nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được bằng tiềm lực con người. Melinda và tôi rất lạc quan, nhưng chúng tôi không thấy điều đó ở những người khác.Khi Warren mời tôi phát biểu, Melinda và tôi đang tìm cách dùng tiếng nói của mình để kêu gọi nhận thức về sức khỏe toàn cầu. Liệu có ai sẵn sàng lắng nghe không?Được phát biểu trước những người bạn của Warren Buffett là cơ hội cho tôi luyện tập. Nếu tôi có thể khuấy động họ, đó sẽ là một bước tiến lớn trong việc thuyết phục mọi người tạo nên sự khác biệt: những nhà lập pháp, những nhà lãnh đạo – người sẽ quyết định sẽ dành bao nhiêu tiền cho viện trợ nước ngoài và sức khỏe toàn cầu.Tôi có chút lo lắng khi tới phòng họp mà nhóm của Warren đang ngồi – nhưng trên tất cả, tôi cảm thấy kiệt sức. Chúng tôi đang mắc kẹt giữa những buổi đàm phán về vụ kiện chống độc quyền; tôi thì nói chuyện điện thoại với luật sư cả đêm. Tôi chẳng có thời gian để viết một bài phát biểu hoàn chỉnh nữa. Tôi chỉ kịp viết nháp vài ý, cố gắng đơn giản hóa mọi thứ đã học được để biến nó thành một câu chuyện rõ ràng.Tôi bắt đầu nói, với chút ngập ngừng ban đầu. Tôi giải thích cho họ hiểu, khám phá lớn nhất của Melinda và tôi đến vào những năm 1990. Khi đó, vợ chồng tôi nhận ra người dân ở các nước nghèo khổ sở thế nào vì vấn đề y tế, trong khi các nước giàu đã ngừng quan tâm do đó không phải mối lo ngại với họ. Điều đó đã thúc đẩy chúng tôi. Tôi nói rằng, cái giá phải trả cho sự bất công chính là con số 3 triệu trẻ em chết mỗi năm.Chúng tôi nhận ra, những cái chết đó không phải do bệnh hiểm nghèo, mà là do những căn bệnh phần lớn có thể chữa được. Chỉ bệnh tiêu chảy và viêm phổi thôi cũng là nguyên nhân cho một nửa số ca tử vong ở trẻ em. Nhẽ ra chúng đã được cứu sống với số thuốc và vắc-xin đã có. Vấn đề là thiếu hệ thống giúp người dân tiếp cận với các thứ này, cũng như các phát minh để đẩy nhanh tốc độ.Tôi giải thích cho họ hiểu, quỹ của chúng tôi sẽ áp dụng triết lý đã làm nên Microsoft: cải tiến không ngừng. Chỉ cần dùng đúng vắc-xin, một loại vi-rút chết người sẽ bị xóa sổ khỏi Trái đất này. Một nhà vệ sinh sạch sẽ có thể ngăn ngừa dịch tả. Đầu tư vào khoa học và công nghệ sẽ cứu sống hàng triệu người, cho họ cơ hội để cống hiến cho tương lai. Đó là “lợi nhuận” lớn nhất mà việc chi tiêu cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sẽ đem lại.Khi tôi phát biểu, nỗi lo âu về chuyện Microsoft dày vò lòng tôi từ đêm hôm trước đã biến mất. Tôi cảm thấy tràn đầy sinh khí. Khi các ý tưởng thôi thúc tôi, cả cơ thể như biến thành chiếc máy đếm nhịp cho não bộ. Lần đầu tiên, mọi con số và sự thật, mọi phân tích và đồn đoán hợp nhất thành một câu chuyện đầy cảm xúc – kể cả với tôi. Tôi đã giải thích được cho họ hiểu tại sao tôi lại cho đi, lại lạc quan rằng tiền bạc, công nghệ và các đột phá về khoa học và chính trị giúp thế giới trở nên bình đẳng nhanh hơn mọi người vẫn nghĩ.Chỉ cần nhìn những cái gật đầu, tiếng cười và hàng loạt câu hỏi sau đó là tôi biết họ đã hiểu. Sau đó, Warren tiến tới với một nụ cười rạng rỡ. “Thật tuyệt vời, Bill ạ”, ông ấy nói. “Điều cậu vừa nói thật tuyệt vời, năng lượng mà cậu dành cho công việc này thật tuyệt vời”. Tôi nhoẻn miệng cười với Warren. 3 từ “tuyệt vời” – đó chính là bước khởi đầu.Sự tự tin mà tôi có được ngày đó đã giúp tôi mạnh dạn hơn trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Trong năm tiếp theo, tôi đã sửa lại thông điệp của mình tại các sự kiện và buổi phỏng vấn. Tôi dành nhiều thời gian hơn để nói về vấn đề y tế với lãnh đạo các chính phủ.Tuy nhiên, một điều nữa cũng xảy ra. Bài phát biểu ngày đó đã giúp tôi nhìn rõ cuộc đời mình sau khi rời Microsoft, tập trung vào sứ mệnh mà tôi và Melinda đã bắt đầu. Phần mềm máy tính vẫn là điều tôi chú trọng trong vài năm sau đó, và tôi cũng coi nó là thứ đã định hình con người mình. Tuy nhiên, tôi cảm thấy hứng thú hơn với con đường mới mà chúng tôi đang đi, để học hỏi nhiều hơn, để thức thức bản thân đem lại cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người. Cuối cùng, tôi nghỉ hưu và rời Microsoft sớm hơn dự định 10 năm. Bài phát biểu năm 2001 đó chính là dấu mốc, một khoảnh khắc cá nhân giúp tôi đi tới quyết định đó.Giờ đây, mỗi ngày tôi đều tập trung vào việc hiện thực hóa tương lai mà tôi đã vẽ ra trong căn phòng họp đó 20 năm trước. Thế giới đã bình đẳng hơn khi ấy, nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Bằng việc cho phép Netflix làm phim về mình, tôi hy vọng bạn có thể thấy được sự vui vẻ mà tôi có được từ công việc cũng như lý do tôi lạc quan rằng, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu kia bằng lòng nhân ái, tính sáng tạo và sự quyết tâm của mình.Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD

Xem thêm:  Sinh ra trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1919, người đàn ông 101 tuổi tạo nên ‘kỳ tích’ khi chiến thắng Covid-19

#Mất #năm #Bill #Gates #mới #ngộ #sứ #mệnh #suốt #phần #đời #còn #lại #của #mình #nhờ #bài #phát #biểu #đầy #cảm #hứng #Đến #Warren #Buffett #cũng #phải #khen #Tuyệt #vời #tận #lần
Đây chính là lý do khiến ông quyết định nghỉ hưu sớm hơn 10 năm.

#Mất #năm #Bill #Gates #mới #ngộ #sứ #mệnh #suốt #phần #đời #còn #lại #của #mình #nhờ #bài #phát #biểu #đầy #cảm #hứng #Đến #Warren #Buffett #cũng #phải #khen #Tuyệt #vời #tận #lần

Là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, Bill Gates sở hữu khối tài sản đáng mơ ước lên tới 106 tỷ USD. Nhiều người nghĩ ông sẽ sử dụng phần lớn số tiền này để chi tiêu cho bản thân và để lại cho con cái, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Thay vào đó, Bill Gates đã đóng góp tận 35 tỷ USD cho các hoạt động thiện nguyện trên khắp thế giới. Bởi lẽ, vị tỷ phú này tin rằng đây chính là “sứ mệnh của ông trong phần còn lại của cuộc đời”.Mới đây, trên trang blog cá nhân, Bill Gates đã chia sẻ về khoảnh khắc “khai sáng” giúp ông và người vợ Melinda nhận ra việc làm từ thiện có ý nghĩa đến nhường nào. Với sự trợ giúp của người bạn lâu năm Warren Buffett – tỷ phú giàu thứ 3 thế giới – cùng bài phát biểu truyền cảm hứng, Bill Gates đã làm được điều mà trước đó ông đã nghĩ là không thể.Dưới đây là bài viết của Bill Gates.***Nếu bạn hỏi tôi của tuổi 20 rằng liệu tôi có bao giờ  nghĩ đến chuyện nghỉ hưu sớm khỏi Microsoft không, tôi sẽ cho rằng bạn bị điên. Tôi yêu sự thần kỳ của phần mềm, những bước ngoặt học hỏi mà Microsoft đem lại. Tôi đã từng không thể tưởng tượng nổi mình sẽ làm bất kỳ thứ gì khác.Qua tuổi 40, quan điểm của tôi đã khác. Vụ kiện Chống độc quyền của chính phủ Mỹ nhằm vào Microsoft đã khiến tôi kiệt quệ, bòn rút niềm vui trong công việc của tôi. Từ chức CEO vào đầu năm 2000, tôi hy vọng mình có thể tập trung hơn vào việc phát triển phần mềm – điều tôi vẫn luôn làm tốt.Thế giới quan của tôi ngày càng được mở rộng. Cả tôi và Melinda đều cảm thấy hứng thú với quỹ từ thiện non trẻ do mình gây dựng, tập trung vào giáo dục, điều chế thuốc và vắc-xin cho các nước nghèo. Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi cho phép mình bước ra khỏi thế giới của Microsoft để đọc sách về hệ miễn dịch, sốt rét và lịch sử bệnh dịch, với một niềm say mê như thời còn đọc “Nghệ thuật Lập trình Máy tính”.Dần dần, chúng tôi dành nhiều tâm huyết hơn cho các hoạt động từ thiện. Tôi và Melinda chuyển đổi cổ phiếu tại Microsoft thành 20 triệu USD cho quỹ của mình, biến nó thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Chỉ trong vòng 1 năm, tôi đã có chuyến đi đầu tiên cho quỹ tới Ấn Độ – nơi tôi nhỏ từng giọt vắc-xin bại liệt vào miệng các bé. Melinda tới Thái Lan và Ấn ĐỘ để học hỏi cách các nước này đối phó với AIDS.Người bạn thân Warren Buffett rất tò mò về hành trình mới này của chúng tôi. Vì thế, vào mùa thu năm 2001, ông ấy mời tôi đến resort tại West Virginia để phát biểu trước một nhóm các doanh nhân về điều mà vợ chồng tôi đã học được.Tôi không phải là người diễn thuyết giỏi. Nhưng tại Microsoft, sau nhiều năm phát biểu, tôi đã học được cách đứng trước đám đông và vẽ cho khách hàng, đối tác và truyền thông tầm nhìn về công nghệ. Tôi quen dần với việc này.Tôi cảm giác như mình đang bắt đầu lại từ đầu với quỹ từ thiện này. Tại các cuộc họp toàn cầu, chẳng hạn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới, mọi người luôn đổ xô tới nghe tôi nói về những phần mềm hay ho. Thế nhưng khi tôi nói về những kế hoạch tiến bộ nhằm đem vắc-xin tới cho trẻ em, mọi người và sự hào hứng biến mất.Khi ấy, ai tôi gặp cũng nghĩ vấn đề y tế tại các quốc gia thu nhập thấp là quá to tát, cho dù có đổ bao nhiêu tiền cũng không giải quyết được. Tôi có thể hiểu tại sao. Thật dễ để lờ đi cái chết và bệnh tật khi mà chúng xảy ra ở quá xa. Mọi thứ chúng ta đọc trên tin tức về sức khỏe toàn cầu đều quá tiêu cực. Điều đó khiến tôi tức giận. Những vấn đề này có thật, nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được bằng tiềm lực con người. Melinda và tôi rất lạc quan, nhưng chúng tôi không thấy điều đó ở những người khác.Khi Warren mời tôi phát biểu, Melinda và tôi đang tìm cách dùng tiếng nói của mình để kêu gọi nhận thức về sức khỏe toàn cầu. Liệu có ai sẵn sàng lắng nghe không?Được phát biểu trước những người bạn của Warren Buffett là cơ hội cho tôi luyện tập. Nếu tôi có thể khuấy động họ, đó sẽ là một bước tiến lớn trong việc thuyết phục mọi người tạo nên sự khác biệt: những nhà lập pháp, những nhà lãnh đạo – người sẽ quyết định sẽ dành bao nhiêu tiền cho viện trợ nước ngoài và sức khỏe toàn cầu.Tôi có chút lo lắng khi tới phòng họp mà nhóm của Warren đang ngồi – nhưng trên tất cả, tôi cảm thấy kiệt sức. Chúng tôi đang mắc kẹt giữa những buổi đàm phán về vụ kiện chống độc quyền; tôi thì nói chuyện điện thoại với luật sư cả đêm. Tôi chẳng có thời gian để viết một bài phát biểu hoàn chỉnh nữa. Tôi chỉ kịp viết nháp vài ý, cố gắng đơn giản hóa mọi thứ đã học được để biến nó thành một câu chuyện rõ ràng.Tôi bắt đầu nói, với chút ngập ngừng ban đầu. Tôi giải thích cho họ hiểu, khám phá lớn nhất của Melinda và tôi đến vào những năm 1990. Khi đó, vợ chồng tôi nhận ra người dân ở các nước nghèo khổ sở thế nào vì vấn đề y tế, trong khi các nước giàu đã ngừng quan tâm do đó không phải mối lo ngại với họ. Điều đó đã thúc đẩy chúng tôi. Tôi nói rằng, cái giá phải trả cho sự bất công chính là con số 3 triệu trẻ em chết mỗi năm.Chúng tôi nhận ra, những cái chết đó không phải do bệnh hiểm nghèo, mà là do những căn bệnh phần lớn có thể chữa được. Chỉ bệnh tiêu chảy và viêm phổi thôi cũng là nguyên nhân cho một nửa số ca tử vong ở trẻ em. Nhẽ ra chúng đã được cứu sống với số thuốc và vắc-xin đã có. Vấn đề là thiếu hệ thống giúp người dân tiếp cận với các thứ này, cũng như các phát minh để đẩy nhanh tốc độ.Tôi giải thích cho họ hiểu, quỹ của chúng tôi sẽ áp dụng triết lý đã làm nên Microsoft: cải tiến không ngừng. Chỉ cần dùng đúng vắc-xin, một loại vi-rút chết người sẽ bị xóa sổ khỏi Trái đất này. Một nhà vệ sinh sạch sẽ có thể ngăn ngừa dịch tả. Đầu tư vào khoa học và công nghệ sẽ cứu sống hàng triệu người, cho họ cơ hội để cống hiến cho tương lai. Đó là “lợi nhuận” lớn nhất mà việc chi tiêu cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sẽ đem lại.Khi tôi phát biểu, nỗi lo âu về chuyện Microsoft dày vò lòng tôi từ đêm hôm trước đã biến mất. Tôi cảm thấy tràn đầy sinh khí. Khi các ý tưởng thôi thúc tôi, cả cơ thể như biến thành chiếc máy đếm nhịp cho não bộ. Lần đầu tiên, mọi con số và sự thật, mọi phân tích và đồn đoán hợp nhất thành một câu chuyện đầy cảm xúc – kể cả với tôi. Tôi đã giải thích được cho họ hiểu tại sao tôi lại cho đi, lại lạc quan rằng tiền bạc, công nghệ và các đột phá về khoa học và chính trị giúp thế giới trở nên bình đẳng nhanh hơn mọi người vẫn nghĩ.Chỉ cần nhìn những cái gật đầu, tiếng cười và hàng loạt câu hỏi sau đó là tôi biết họ đã hiểu. Sau đó, Warren tiến tới với một nụ cười rạng rỡ. “Thật tuyệt vời, Bill ạ”, ông ấy nói. “Điều cậu vừa nói thật tuyệt vời, năng lượng mà cậu dành cho công việc này thật tuyệt vời”. Tôi nhoẻn miệng cười với Warren. 3 từ “tuyệt vời” – đó chính là bước khởi đầu.Sự tự tin mà tôi có được ngày đó đã giúp tôi mạnh dạn hơn trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Trong năm tiếp theo, tôi đã sửa lại thông điệp của mình tại các sự kiện và buổi phỏng vấn. Tôi dành nhiều thời gian hơn để nói về vấn đề y tế với lãnh đạo các chính phủ.Tuy nhiên, một điều nữa cũng xảy ra. Bài phát biểu ngày đó đã giúp tôi nhìn rõ cuộc đời mình sau khi rời Microsoft, tập trung vào sứ mệnh mà tôi và Melinda đã bắt đầu. Phần mềm máy tính vẫn là điều tôi chú trọng trong vài năm sau đó, và tôi cũng coi nó là thứ đã định hình con người mình. Tuy nhiên, tôi cảm thấy hứng thú hơn với con đường mới mà chúng tôi đang đi, để học hỏi nhiều hơn, để thức thức bản thân đem lại cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người. Cuối cùng, tôi nghỉ hưu và rời Microsoft sớm hơn dự định 10 năm. Bài phát biểu năm 2001 đó chính là dấu mốc, một khoảnh khắc cá nhân giúp tôi đi tới quyết định đó.Giờ đây, mỗi ngày tôi đều tập trung vào việc hiện thực hóa tương lai mà tôi đã vẽ ra trong căn phòng họp đó 20 năm trước. Thế giới đã bình đẳng hơn khi ấy, nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Bằng việc cho phép Netflix làm phim về mình, tôi hy vọng bạn có thể thấy được sự vui vẻ mà tôi có được từ công việc cũng như lý do tôi lạc quan rằng, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu kia bằng lòng nhân ái, tính sáng tạo và sự quyết tâm của mình.Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD

Xem thêm:  Tập 4 phần 7 Game of Thrones rò rỉ trên internet, không liên quan gì tới vụ bị hack 1.5 TB dữ liệu tuần trước

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm