Blog

Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!

21

Máy tính xách tay sắp hỏng – không ai muốn nghe về điều đó. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý điều đó để chuẩn bị tâm lý. Nhiều trường hợp laptop bỏ đi mà không để lại lời phủ nhận nào khiến chủ nhân phải nhăn mặt đi lấy lại đống dữ liệu quan trọng đang lưu trong máy.

Tuy nhiên, cũng có một số “dấu hiệu” kể chuyện có thể giúp chúng ta lường trước những điều không may đó. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua một số triệu chứng nguy hiểm mà bạn có thể cần chuẩn bị một ít tiền để nâng cấp hoặc thay thế laptop của mình.

Ổ cứng kêu to

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của một máy tính xách tay có vấn đề. Một số người có thể nhầm lẫn tiếng ồn do ổ cứng với quạt của máy. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy những chiếc laptop này gặp vấn đề về ổ cứng, chúng thường phát ra âm thanh “vo ve” đặc trưng. Thông thường những lỗi này được gây ra khi đĩa cứng bắt đầu bị lỗi hoặc không khởi động được.

Trong trường hợp gặp phải trường hợp như trên, việc chúng ta nên làm ngay là “sao lưu” lại toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình. Một người dùng cho biết chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của anh xuất hiện những dấu hiệu trên, ổ phát ra tiếng kêu rắc rắc. Vì vậy lời khuyên dành cho tất cả chúng ta là hãy chú ý đến những dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là ổ cứng nhé!

Các điểm chết xuất hiện trên màn hình

Theo thông lệ quốc tế, nếu xuất hiện điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành, khách hàng có thể khiếu nại với nhà sản xuất để yêu cầu thay thế. Tuy nhiên, ở Việt Nam có “quy định” của một số hãng: phải có hơn 3 (hoặc 5, tùy chính sách của từng hãng) điểm chết mới giải quyết được. Đó là một thiệt thòi của khách hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài phàn nàn về việc thay thế máy tính xách tay đến mức như vậy. Nguyên nhân chính là điểm chết là dấu hiệu của một chiếc laptop bị lỗi sản xuất và nguy cơ hỏng hóc rất cao. Máy tính xách tay sẽ không còn là máy tính xách tay nếu màn hình bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết đó chính là điểm chết trên màn hình. Vì vậy, bạn nên hết sức lưu ý khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên màn hình máy tính.

Thời gian khởi động quá lâu

Khởi động chậm không phải là chuyện hiếm gặp với những chiếc máy tính, ngay cả với những chiếc máy tính “cấu hình khủng” cũng có thể mắc phải những dấu hiệu trên. Nguyên nhân của tình trạng trên có thể do driver bị xung đột, chương trình khởi động quá nhiều hoặc do virus …

Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có thể chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố nghiêm trọng. Bạn có thể xóa phần mềm chống vi-rút của mình (nếu có) vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra sự cố. Hoặc bạn có thể cài lại HĐH để kiểm tra xem tình trạng trên có tiếp diễn hay không. Nếu đến lúc đó mà laptop vẫn khởi động quá lâu hoặc có thêm các dấu hiệu như ổ cứng kêu to, màn hình cửa sổ đứng thì có thể laptop của bạn đã kết thúc thời kỳ “dương thế”.

Pin hết quá nhanh

Ngay cả khi bạn vừa mới sạc đầy pin nhưng chỉ trong 10 phút, phần trăm pin còn lại chỉ còn 10% là một dấu hiệu đáng lo ngại. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là do pin của bạn. Sẽ tốn rất nhiều tiền để nâng cấp pin mà vấn đề còn có thể nghiêm trọng hơn.

Qua tìm hiểu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy mới biết được đó là lỗi hệ thống mạch điện trong laptop bị chập. Mặc dù hiếm nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể rơi vào máy tính xách tay của bạn. Đảm bảo sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.

Xem thêm:  Microsoft ra mắt ứng dụng chào đón Windows 10

Bàn di chuột và bộ nhớ tự nhiên “trì trệ”

Khi trackpad của bạn đột nhiên bị lỗi vào một ngày không đẹp, đó có thể là dấu hiệu của một thành phần không ổn định bên trong máy tính. Nếu bạn đang sử dụng chuột ngoài, điều đó cũng tốt. Nhưng nếu đã quen sử dụng trackpad thì ít nhất người dùng sẽ gặp phải những bất tiện. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với một vấn đề khác là mua một con chuột mới.

Bộ nhớ – bộ nhớ của máy tính xách tay cũng có thể bị trục trặc bất cứ lúc nào. Thật vậy, máy tính xách tay có 2 thanh RAM 1GB, khi kiểm tra trong BIOS chỉ có 1GB. Mọi thứ được làm sáng tỏ cho đến khi xác định được 1 thanh RAM đã chết.

RAM hoặc trackpad có vấn đề là một trong những hiện tượng hư hỏng phần cứng laptop phổ biến và dễ nhận biết nhất. Khi gặp phải những trường hợp như vậy, bạn nên chuẩn bị hầu bao để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm càng sớm càng tốt.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!

nhé.

Bài viết
Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!

đăng bởi vào ngày 2022-09-08 11:52:19. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Một số triệu chứng báo hiệu laptop sắp… hỏng!
#Một #số #triệu #chứng #báo #hiệu #laptop #sắp.. #hỏng
Laptop sắp hỏng – chẳng ai lại muốn nghe nói đến điều đó cả. Nhưng chúng ta cũng cần phải ý thức đến điều đó để còn kịp chuẩn bị tinh thần. Rất nhiều trường hợp laptop ra đi mà không để lại lời chăng chối nào cả khiến chủ nhân méo mặt để lấy lại những đống dữ liệu quan trọng đã lưu trong máy.

#Một #số #triệu #chứng #báo #hiệu #laptop #sắp.. #hỏng

Tuy nhiên, cũng có một số “dấu hiệu” nhận biết có thể giúp chúng ta biết trước điều không may đó. Trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng xem qua một số triệu chứng nguy hiểm mà có thể bạn sẽ cần chuẩn bị một chút kinh phí để nâng cấp hay thay thế laptop của mình.
 
Ổ cứng kêu to
 
Đây là một trong những dấu hiệu nhận thấy rõ nhất về một chiếc laptop có vấn đề. Một số người có thể nhầm lẫn tiếng động do ổ cứng gây ra với tiếng quạt gió của máy. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ những laptop có vấn đề về ổ cứng này thì chúng thường phát ra tiếng kêu “vo vo” đặc trưng. Thông thường những lỗi này bị gây ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.
 

 
Trong trường hợp gặp tình huống như trên thì điều chúng ta nên làm ngay là “back up” (sao lưu) toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại. Một người dùng cho biết chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của mình có dấu hiệu như trên thì ổ đĩa đã phát ra tiếng vỡ. Vì vậy lời khuyên cho tất cả chúng ta là nên để ý đến dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là ổ cứng!
 
Xuất hiện điểm chết trên màn hình
 
Theo thông lệ quốc tế thì nếu thấy xuất hiện điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành thì khách hàng có thể khiếu nại lên nhà sản xuất để đòi hỏi sự thay thế. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có “quy định” của một số hãng đặt ra là: phải có trên 3 (hoặc 5, tùy thuộc chính sách từng hãng) điểm chết thì mới giải quyết. Đó là một điểm bất lợi của khách hàng tại Việt Nam.
 

 
Tuy nhiên, không phải chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài ca thán đòi thay thế cả một chiếc laptop đến mức như vậy. Nguyên nhân chính bởi điểm chết là dấu hiệu của một chiếc MTXT có lỗi sản xuất và có nguy cơ hỏng hóc rất cao. Một chiếc laptop sẽ chẳng còn là laptop nữa nếu màn hình bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết điều đó là điểm chết màn hình. Do vậy bạn hãy thật cẩn trọng khi theo dõi những dấu hiệu bất thường trên màn hình máy tính.
 
Thời gian khởi động quá lâu
 
Khởi động chậm không phải là một điều hiếm gặp với máy tính, ngay cả với những chiếc “cấu hình khủng” cũng có thể mắc phải dấu hiệu trên. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do xung đột driver, quá nhiều chương trình khởi động hoặc do virus…
 

Xem thêm:  10 thủ thuật khi sử dụng YouTube ít người biết

 
Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có lẽ chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố nghiêm trọng. Bạn có thể xóa trình diệt virus (nếu có) vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Hoặc có thể cài lại HĐH để kiểm chứng tình trạng trên có còn tiếp diễn. Nếu đến khi đó mà laptop vẫn còn khởi động quá lâu hoặc xuất hiện thêm những dấu hiệu như ổ cứng kêu to, màn hình sổ dọc thì có thể chiếc MTXT của bạn đã hết thời kỳ “hưởng dương”.
 
Pin hết quá nhanh
 
Cho dù bạn vừa mới nạp đầy pin thì chỉ trong 10 phút sau, số % pin sử dụng còn lại cũng chỉ ở mức 10% thì đó là một dấu hiệu đáng lo lắng. Thật may mắn là trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân là ở cục battery của bạn. Sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để nâng cấp pin, tuy nhiên, vấn đề còn có thể nghiêm trọng hơn vậy.
 

 
Qua nghiên cứu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy, người ta đã biết được rằng lỗi chập cháy hệ thống mạch điện trong laptop. Tuy rằng hiếm gặp nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể rơi vào chiếc MTXT của bạn được. Hãy chú ý sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.
 
Trackpad và bộ nhớ tự nhiên “đơ”
 

 
Khi trackpad của bạn tự dưng dở chứng vào một ngày xấu trời, đó có thể là dấu hiệu cho một sự bất ổn của các linh kiện bên trong máy tính. Nếu bạn đang dùng cả một mouse gắn ngoài nữa thì không sao. Nhưng nếu đã quen sử dụng trackpad thì ít nhất là sự bất tiện người dùng sẽ gặp phải. Bên cạnh đó họ còn gặp phải một vấn đề khác là sắm thêm một chú chuột mới nữa.
 

 
Memory – bộ nhớ của laptop cũng có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào. Thật vậy, chuyện laptop có 2 thanh RAM 1GB, đến khi kiểm tra trong BIOS chỉ có 1GB. Mọi chuyện chỉ được sáng tỏ đến khi xác định được rằng 1 thanh RAM đã chết.
 
RAM hay trackpad có vấn đề là một trong những hiện tượng hay gặp và dễ nhận biết nhất về lỗi phần cứng của laptop. Khi gặp những tình huống như vậy thì bạn nên chuẩn bị hầu bao để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm của mình càng sớm càng tốt.

#Một #số #triệu #chứng #báo #hiệu #laptop #sắp.. #hỏng
Laptop sắp hỏng – chẳng ai lại muốn nghe nói đến điều đó cả. Nhưng chúng ta cũng cần phải ý thức đến điều đó để còn kịp chuẩn bị tinh thần. Rất nhiều trường hợp laptop ra đi mà không để lại lời chăng chối nào cả khiến chủ nhân méo mặt để lấy lại những đống dữ liệu quan trọng đã lưu trong máy.

#Một #số #triệu #chứng #báo #hiệu #laptop #sắp.. #hỏng

Tuy nhiên, cũng có một số “dấu hiệu” nhận biết có thể giúp chúng ta biết trước điều không may đó. Trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng xem qua một số triệu chứng nguy hiểm mà có thể bạn sẽ cần chuẩn bị một chút kinh phí để nâng cấp hay thay thế laptop của mình.
 
Ổ cứng kêu to
 
Đây là một trong những dấu hiệu nhận thấy rõ nhất về một chiếc laptop có vấn đề. Một số người có thể nhầm lẫn tiếng động do ổ cứng gây ra với tiếng quạt gió của máy. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ những laptop có vấn đề về ổ cứng này thì chúng thường phát ra tiếng kêu “vo vo” đặc trưng. Thông thường những lỗi này bị gây ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.
 

Xem thêm:  Quản lý dữ liệu iPhone trên Windows hiệu quả và toàn diện hơn với iCareFone

 
Trong trường hợp gặp tình huống như trên thì điều chúng ta nên làm ngay là “back up” (sao lưu) toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại. Một người dùng cho biết chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của mình có dấu hiệu như trên thì ổ đĩa đã phát ra tiếng vỡ. Vì vậy lời khuyên cho tất cả chúng ta là nên để ý đến dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là ổ cứng!
 
Xuất hiện điểm chết trên màn hình
 
Theo thông lệ quốc tế thì nếu thấy xuất hiện điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành thì khách hàng có thể khiếu nại lên nhà sản xuất để đòi hỏi sự thay thế. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có “quy định” của một số hãng đặt ra là: phải có trên 3 (hoặc 5, tùy thuộc chính sách từng hãng) điểm chết thì mới giải quyết. Đó là một điểm bất lợi của khách hàng tại Việt Nam.
 

 
Tuy nhiên, không phải chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài ca thán đòi thay thế cả một chiếc laptop đến mức như vậy. Nguyên nhân chính bởi điểm chết là dấu hiệu của một chiếc MTXT có lỗi sản xuất và có nguy cơ hỏng hóc rất cao. Một chiếc laptop sẽ chẳng còn là laptop nữa nếu màn hình bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết điều đó là điểm chết màn hình. Do vậy bạn hãy thật cẩn trọng khi theo dõi những dấu hiệu bất thường trên màn hình máy tính.
 
Thời gian khởi động quá lâu
 
Khởi động chậm không phải là một điều hiếm gặp với máy tính, ngay cả với những chiếc “cấu hình khủng” cũng có thể mắc phải dấu hiệu trên. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do xung đột driver, quá nhiều chương trình khởi động hoặc do virus…
 

 
Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có lẽ chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố nghiêm trọng. Bạn có thể xóa trình diệt virus (nếu có) vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Hoặc có thể cài lại HĐH để kiểm chứng tình trạng trên có còn tiếp diễn. Nếu đến khi đó mà laptop vẫn còn khởi động quá lâu hoặc xuất hiện thêm những dấu hiệu như ổ cứng kêu to, màn hình sổ dọc thì có thể chiếc MTXT của bạn đã hết thời kỳ “hưởng dương”.
 
Pin hết quá nhanh
 
Cho dù bạn vừa mới nạp đầy pin thì chỉ trong 10 phút sau, số % pin sử dụng còn lại cũng chỉ ở mức 10% thì đó là một dấu hiệu đáng lo lắng. Thật may mắn là trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân là ở cục battery của bạn. Sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để nâng cấp pin, tuy nhiên, vấn đề còn có thể nghiêm trọng hơn vậy.
 

 
Qua nghiên cứu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy, người ta đã biết được rằng lỗi chập cháy hệ thống mạch điện trong laptop. Tuy rằng hiếm gặp nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể rơi vào chiếc MTXT của bạn được. Hãy chú ý sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.
 
Trackpad và bộ nhớ tự nhiên “đơ”
 

 
Khi trackpad của bạn tự dưng dở chứng vào một ngày xấu trời, đó có thể là dấu hiệu cho một sự bất ổn của các linh kiện bên trong máy tính. Nếu bạn đang dùng cả một mouse gắn ngoài nữa thì không sao. Nhưng nếu đã quen sử dụng trackpad thì ít nhất là sự bất tiện người dùng sẽ gặp phải. Bên cạnh đó họ còn gặp phải một vấn đề khác là sắm thêm một chú chuột mới nữa.
 

 
Memory – bộ nhớ của laptop cũng có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào. Thật vậy, chuyện laptop có 2 thanh RAM 1GB, đến khi kiểm tra trong BIOS chỉ có 1GB. Mọi chuyện chỉ được sáng tỏ đến khi xác định được rằng 1 thanh RAM đã chết.
 
RAM hay trackpad có vấn đề là một trong những hiện tượng hay gặp và dễ nhận biết nhất về lỗi phần cứng của laptop. Khi gặp những tình huống như vậy thì bạn nên chuẩn bị hầu bao để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm của mình càng sớm càng tốt.

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm