Blog

NASA chụp chi tiết lạ của “nòng nọc” khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học lập tức cảnh báo

24

Ngay sau khi phát hiện một con ‘nòng nọc’ khổng lồ được tìm thấy ở Siberia không ngừng lớn lên, các nhà khoa học đã lập tức đưa ra cảnh báo mới.

Các nhà khoa học đánh giá hình ảnh được chụp bởi vệ tinh Landsat 7 và 8 của NASA (còn được gọi là chương trình Quan sát Trái đất) ở Siberia đã nhận được một chi tiết bất thường. Đó là trong mỗi bức tranh dường như có một “con nòng nọc” khổng lồ và nó đang lớn lên, bên cạnh nó có một hang động rất lớn. Được biết, thời gian chụp những bức ảnh này là từ năm 1999 đến năm 2015. Tuy nhiên, sau khi phát hiện sự lớn lên của loài “nòng nọc” này, các nhà khoa học đã lập tức đưa ra cảnh báo. Tại sao?

NASA chụp chi tiết kỳ lạ về nòng nọc khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học ngay lập tức cảnh báo - Ảnh 1.

Hình ảnh “nòng nọc” đang lớn dần do vệ tinh Landsat 7 và 8 ghi lại. (Ảnh: Baidu)

Sự phát triển đáng báo động

Trên thực tế, những bức ảnh do vệ tinh NASA chụp lại không phải là “nòng nọc” khổng lồ, mà là một hố sụt có tên Batagaika. Batagaika là một trong những hố sụt lớn nhất thế giới. Nó nằm ở quận Verkhoyansk ở đông bắc Siberia của Nga. Theo các nhà khoa học NASA, những dấu hiệu đầu tiên về sự hình thành của Batagaika có từ đầu những năm 1970.

Ngày 27 tháng 8 năm 1999, hố sụt Batagaika chính thức xuất hiện. Hố sụt Batagaika ban đầu dài khoảng 1 km và sâu 90 m. Theo những bức ảnh chụp từ năm 1999 đến năm 2015, nó dường như đang không ngừng mở rộng. Theo nhà nghiên cứu Frank Günther thuộc Viện nghiên cứu Alfred Wegener (Đức), độ mở rộng trung bình của hố sụt Batagaika là 10 m mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, theo hình ảnh của thiết bị viễn thám, miệng núi lửa đang mở rộng từ 20 đến 30 m mỗi năm.

NASA chụp chi tiết kỳ lạ về nòng nọc khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học ngay lập tức cảnh báo - Ảnh 2.

Trên thực tế, “con nòng nọc” mà NASA chụp được chính là hố sụt Batagaika ở Siberia. (Ảnh: Khoa học)

Nguyên nhân hố sụt Batagaika xuất hiện được xác định là do hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến lớp băng vĩnh cửu tan chảy và lớp đất bên trên nó bị vỡ ra. Nhờ sự hình thành của hố sụt Batagaika, các nhà khảo cổ đã có cơ hội tìm thấy bộ xương của voi ma mút, bò xạ hương, tê giác lông cừu, sư tử hang động … Từ những gì họ tìm thấy, họ tin rằng những điều chưa giải thích được về thế giới cổ sinh vật sẽ sớm được khám phá. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

NASA chụp chi tiết kỳ lạ về nòng nọc khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học ngay lập tức cảnh báo - Ảnh 3.

Bên dưới hố sụt Batagaika, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều bộ xương của các loài động vật cổ đại. (Ảnh: Baidu)

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tại Vào ngày 7 tháng 6 năm 2021, các nhà khoa học đã thu thập được một mẫu vật kỳ lạ trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Sau khi các nhà nghiên cứu khoan tới độ sâu 3,5 mét dưới bề mặt sông Alazeya, họ tìm thấy các luân trùng thuộc giống Adineta đang trong tình trạng ngừng hoạt động. Kết quả xác định niên đại bằng đồng vị carbon cho thấy loại luân trùng này khoảng 24.000 năm tuổi.

Đáng chú ý, sau khi được rã đông trong phòng thí nghiệm, những luân trùng này đã sống lại và tiếp tục sinh sản về mặt di truyền. Đặc biệt, luân trùng mới về mặt di truyền giống với luân trùng cổ. Theo các nghiên cứu trước đây, vi sinh vật này chỉ có thể tồn tại đến một thập kỷ sau khi bị đông lạnh.

NASA chụp chi tiết kỳ lạ về nòng nọc khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học ngay lập tức cảnh báo - Ảnh 4.

Hình ảnh phóng đại của luân trùng cổ đại 24.000 năm tuổi được tìm thấy ở Siberia. (Ảnh: Baidu)

Cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời cho cơ chế tồn tại lâu dài của luân trùng cổ đại. Stas Malavin, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm SCL (Nga) cho biết: “Các loài luân trùng cổ đại có thể sống trong môi trường khắc nghiệt nhờ cơ chế ‘đóng băng’ mọi hoạt động và ngừng trao đổi chất. Trạng thái này tương tự như cách giấu sự sống và nằm giữa sự sống và cái chết . ”

Luân trùng là động vật không xương sống đa bào. Chúng nổi tiếng với khả năng chống bức xạ, chịu được môi trường khắc nghiệt không có oxy và không có thức ăn. Và đây là một phát hiện khiến các nhà khoa học nảy sinh thêm nhiều giả thuyết đáng lo ngại.

Nguy hiểm từ các loài cổ xưa

Nguyên nhân là do sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hố sụt ở Siberia và nhiều nơi trên Trái đất. Tất nhiên, tất cả đều là kết quả của việc nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên dưới ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính, dẫn đến sự tan chảy nhanh chóng của lớp băng vĩnh cửu ở Siberia.

NASA chụp chi tiết kỳ lạ về nòng nọc khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học ngay lập tức cảnh báo - Ảnh 5.

Hố sụt Batagaika ngày càng mở rộng là do hiện tượng ấm lên toàn cầu. (Ảnh: Baidu)

Ngoài ra, con người mới chỉ xuất hiện trên Trái đất vài trăm nghìn năm, và vi sinh vật đã có mặt trên Trái đất từ ​​khi hành tinh hình thành cách đây khoảng 3,8 tỷ năm. Các nhà khoa học lo ngại rằng nếu lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan chảy và xuất hiện nhiều hố sụt hơn, cũng như sự tan chảy của các sông băng ở Bắc và Nam Cực, nó sẽ giải phóng nhiều loại vi sinh vật cổ đại.

Các nhà khoa học lo lắng rằng bên dưới hố sụt Batagaika là một lớp băng vĩnh cửu khổng lồ tồn tại từ Kỷ Băng hà cho đến nay. Môi trường nhiệt độ thấp của miệng núi lửa Batagaika đã giữ cho một số sinh vật cổ đại sống sót trong trạng thái ngủ đông. Băng tan sẽ mang lại các vi sinh vật cổ đại và vi rút cổ đại. Nếu một số loại virus cổ đại cũng có khả năng sống ngoan cường như luân trùng thì chúng sẽ là một thảm họa lớn cho nhân loại.

Vì chúng có thể là những loại virus có thể gây hại cho con người. Đối với các loại virus cổ đại, hệ thống miễn dịch của con người khó có thể đối phó với chúng. Chỉ cần một chút bất cẩn, nhân loại có thể bị xóa sổ bởi những con virus này. Và sự thật là vào năm 2016, một trận dịch bệnh than bùng phát ở Siberia đã giết chết hơn 2.000 con tuần lộc và khiến 96 người phải nhập viện. Bào tử mầm được xác định là đã thoát ra khỏi xác của một con hươu bị nhiễm bệnh đã lộ ra khi lớp băng vĩnh cửu bảo quản nó tan chảy.

Xem thêm:  Cầm tấm khiên trứ danh trên tay, siêu anh hùng US Agent xuất hiện tại trường quay của “The Falcon and The Winter Soldier”

NASA chụp chi tiết kỳ lạ về nòng nọc khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học ngay lập tức cảnh báo - Ảnh 6.

Các nhà khoa học lo ngại rằng, bên dưới lớp băng vĩnh cửu ở hố sụt Batagaika có rất nhiều loại virus cổ đại có khả năng gây ra nhiều vấn đề cho nhân loại. (Ảnh: Baidu)

Ngoài ra, khi khoan sâu tới 50 mét lớp băng vĩnh cửu trên một con sông ở Tây Tạng, các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đã tìm thấy 33 chủng virus cổ đại. Kết quả phân tích cho thấy trong số 33 chủng này, có tới 28 chủng virus chưa từng được các nhà khoa học xác định danh tính. Chúng đều là virus sống trong Kỷ Băng hà cách đây khoảng 15.000 năm.

Mặc dù sau đó họ đã xác nhận rằng chúng không có khả năng gây chết người, nhưng vẫn còn rất nhiều mầm bệnh khác có thể vẫn đang sống trong lớp băng vĩnh cửu trên khắp thế giới, không chỉ trong hố sụt Batagaika. Hiện chúng ta vẫn chưa biết liệu những loại virus cổ đại này sau khi được phát tán có thể gây nguy hiểm gì cho nhân loại hay không? Đó là những bí ẩn mà nhân loại cần tìm lời giải đáp.

* Bài viết được tổng hợp từ National Geographic, Siberiantimes, Dailymail …


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
NASA chụp chi tiết lạ của “nòng nọc” khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học lập tức cảnh báo

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
NASA chụp chi tiết lạ của “nòng nọc” khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học lập tức cảnh báo

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
NASA chụp chi tiết lạ của “nòng nọc” khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học lập tức cảnh báo

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
NASA chụp chi tiết lạ của “nòng nọc” khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học lập tức cảnh báo

nhé.

Bài viết
NASA chụp chi tiết lạ của “nòng nọc” khổng lồ ở Siberia: Các nhà khoa học lập tức cảnh báo

đăng bởi vào ngày 2022-08-08 15:53:49. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Spoiler title
#NASA #chụp #chi #tiết #lạ #của #nòng #nọc #khổng #lồ #ở #Siberia #Các #nhà #khoa #học #lập #tức #cảnh #báo
Ngay sau khi phát hiện ra ‘con nòng nọc’ khổng lồ được tìm thấy ở Siberia đang phát triển không ngừng, các nhà khoa học lập tức đưa ra cảnh báo mới.

#NASA #chụp #chi #tiết #lạ #của #nòng #nọc #khổng #lồ #ở #Siberia #Các #nhà #khoa #học #lập #tức #cảnh #báo

Các nhà khoa học đánh giá những hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh Landsat 7 và 8 (hay còn gọi là chương trình Quan sát Trái Đất) của NASA tại Siberia đã nhận 1 chi tiết bất thường. Đó là trong mỗi bức dường như có 1 “con nòng nọc” khổng lồ và nó đang lớn dần, bên cạnh nó còn có 1 hang động rất lớn. Được biết, thời gian chụp những bức ảnh này là từ năm 1999 đến năm 2015. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra sự phát triển của “con nòng nọc” này, các nhà khoa học lại lập tức đưa ra cảnh báo. Vì sao vậy?Hình ảnh của “con nòng nọc” đang lớn dần qua sự ghi nhận của các vệ tinh Landsat 7 và 8. (Ảnh: Baidu)Sự phát triển đáng báo độngKỳ thực, những tấm ảnh do vệ tinh của NASA chụp không phải là “con nòng nọc” khổng lồ mà đó là hố tử thần có tên Batagaika. Batagaika là một trong những hố tử thần lớn nhất thế giới. Nó nằm ở huyện Verkhoyansk ở phía đông bắc Siberia của Nga. Theo các nhà khoa học của NASA thì những dấu hiệu đầu tiên về sự hình thành của Batagaika là từ đầu những năm 1970. Vào ngày 27 tháng 8 năm 1999, hố tử thần Batagaika chính thức xuất hiện. Hố tử thần Batagaika ban đầu có chiều dài khoảng 1 km và sâu 90 m. Theo những bức ảnh ghi lại từ năm 1999 đến năm 2015 thì dường như nó đang không ngừng mở rộng. Theo nhà nghiên cứu Frank Günther thuộc Viện Nghiên cứu Alfred Wegener (Đức) tính toán, độ mở rộng trung bình của hố tử thần Batagaika là 10 m mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, theo hình ảnh của thiết bị viễn thám thì miệng hố tử thần đang mở ra từ 20 đến 30 m mỗi năm. Kỳ thực, “con nòng nọc” mà NASA chụp được chính là hố tử thần Batagaika ở Siberia. (Ảnh: Science)Lý do hố tử thần Batagaika xuất hiện đã được xác định là do sự ấm lên toàn cầu khiến băng vĩnh cửu tan dần và lớp đất phía trên bị vỡ. Nhờ có sự hình thành của hố tử thần Batagaika, giới khảo cổ học đã có cơ hội tìm thấy những bộ xương của voi ma mút, bò xạ hương, tê giác lông mượt, sư tử hang động… Từ những thứ được tìm thấy, họ tin rằng những gì chưa được lý giải của thế giới cổ sinh sẽ sớm được khám phá. Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả. Bên dưới hố tử thần Batagaika, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều bộ xương của các loài vật cổ đại. (Ảnh: Baidu)Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào ngày 7/6/2021, các nhà khoa học đã thu thập được một mẫu vật kỳ lạ trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia. Sau khi các nhà nghiên cứu khoan tới độ sâu 3,5 m ở dưới mặt sông Alazeya họ đã tìm ra luân trùng thuộc chi Adineta ở trạng thái ngừng chuyển hóa chất. Kết quả xác định niên đại bằng đồng vị carbon cho thấy loại luân trùng này khoảng 24.000 năm tuổi. Đáng nói là, sau khi được rã đông trong phòng thí nghiệm, những luân trùng này lại sống lại và tiếp tục sinh sản đơn tính. Đặc biệt là, những con luân trùng mới có hệ gene giống hệt với luân trùng cổ đại. Mà theo những nghiên cứu trước đây, loài vi sinh vật này chỉ có thể sống sót tới 1 thập niên sau khi bị đóng băng. Hình ảnh phóng to của luân trùng cổ đại 24.000 năm tuổi được tìm thấy ở Siberia. (Ảnh: Baidu)Cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm được câu trả lời về cơ chế sống sót trong thời gian lâu dài của luân trùng cổ đại. Chuyên gia Stas Malavin tại Phòng thí nghiệm SCL (Nga) cho biết “Luân trùng cổ đại có thể sống trong môi trường khắc nghiệt là nhờ cơ chế “đóng băng” mọi hoạt động và dừng trao đổi chất. Trạng thái này giống như cách ẩn đi sự sống và nằm giữa trạng thái sống và chết.” Luân trùng vốn là loài sinh vật đa bào không xương sống. Chúng nổi tiếng với khả năng chống lại tia phóng xạ, chịu được môi trường khắc nghiệt thiếu oxy và không có thức ăn. Và đây là một phát hiện khiến các nhà khoa học nảy sinh thêm nhiều giả thuyết đáng lo ngại. Nguy cơ đến từ các loài cổ đạiNguyên nhân là do sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hố tử thần tại Siberia và nhiều nơi trên Trái đất. Tất nhiên là, chúng đều là hậu quả của việc nhiệt độ trung bình Trái đất tăng cao dưới tác động của hiệu ứng nhà kính đã kéo theo lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan nhanh chóng. Hố tử thần Batagaika ngày càng mở rộng là do sự ấm lên của Trái đất. (Ảnh: Baidu)Ngoài ra, loài người mới chỉ xuất hiện trên Trái đất vài trăm nghìn năm còn các loài vi sinh vật đã có mặt trên Trái đất kể từ khi hành tinh này hình thành vào khoảng 3,8 tỷ năm trước đây. Các nhà khoa học lo ngại rằng nếu lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan chảy và nhiều hố tử thần xuất hiện hơn cũng như sự tan chảy của các dòng sông băng ở Bắc và Nam Cực sẽ giải phóng nhiều loại vi sinh vật cổ đại. Các nhà khoa học lo lắng rằng phía dưới hố tử thần Batagaika là một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ tồn tại từ Kỷ băng hà đến nay. Môi trường nhiệt độ thấp của băng vĩnh cửu dưới hố Batagaika giữ cho một số sinh vật cổ đại sống sót trong trạng thái ngủ đông. Băng tan sẽ khiến các vi sinh vật thời và các virus cổ đại sống lại. Nếu một số virus cổ đại cũng có khả năng sống ngoan cường như luân trùng thì chúng sẽ là một thảm họa lớn đối với loài người. Bởi chúng có thể là những loại virus có thể gây hại cho con người. Đối với các loại virus cổ đại, hệ thống miễn dịch của con người nhiều khả năng sẽ không thể đối phó được với chúng. Chỉ một chút bất cẩn, loài người có thể sẽ bị xóa sổ bởi các loại virus này. Và sự thật là vào năm 2016, một đợt bùng phát bệnh than ở Siberia đã giết chết hơn 2.000 con tuần lộc và khiến 96 người phải nhập viện. Các bào tử mầm bệnh được xác định là đã thoát ra từ xác một con hươu nhiễm bệnh lộ ra ngoài khi lớp băng vĩnh cửu bảo quản nó tan chảy. Các nhà khoa học lo ngại rằng, bên dưới lớp băng vĩnh cửu ở hố tử thần Batagaika còn nhiều virus cổ đại có khả năng gây ngại cho loài người. (Ảnh: Baidu)Ngoài ra, trong lần khoan sâu xuống 50 m của lớp băng vĩnh cửu trên 1 dòng sông ở Tây Tạng, các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đã tìm thấy 33 chủng virus cổ đại. Kết quả phân tích cho thấy trong 33 chủng này có tới 28 virus chưa từng được các nhà khoa học nhận diện. Chúng đều là những virus sống trong Kỷ Băng Hà khoảng 15.000 năm về trước. Dù sau đó, họ đã xác nhận rằng chúng không có khả năng gây chết người nhưng vẫn còn nhiều mầm bệnh khác có thể vẫn còn sống trong các lớp băng vĩnh cửu trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng ở hố tử thần Batagaika. Chúng ta vẫn chưa biết rằng liệu những loại virus cổ đại sau khi được giải phóng sắp tới có thể gây ra mối nguy nào với loài người hay không? Đó là những bí ẩn mà loài người cần phải tìm được đáp án. *Bài viết được tổng hợp từ National Geographic, Siberiantimes, Dailymail… Lần đầu tiên NASA phải kêu gọi sự giúp đỡ từ công chúng trong không cuộc khám phá Sao Mộc https://soha.vn/nasa-chup-chi-tiet-la-cua-nong-noc-khong-lo-o-siberia-cac-nha-khoa-hoc-lap-tuc-canh-bao-20220703173913656.htm
https://soha.vn/nasa-chup-chi-tiet-la-cua-nong-noc-khong-lo-o-siberia-cac-nha-khoa-hoc-lap-tuc-canh-bao-20220703173913656.htm

Xem thêm:  Nghiên cứu mới cho thấy một số tinh trùng đã “cài thêm hack” để chiến thắng cuộc đua thụ tinh cho trứng

#NASA #chụp #chi #tiết #lạ #của #nòng #nọc #khổng #lồ #ở #Siberia #Các #nhà #khoa #học #lập #tức #cảnh #báo
Ngay sau khi phát hiện ra ‘con nòng nọc’ khổng lồ được tìm thấy ở Siberia đang phát triển không ngừng, các nhà khoa học lập tức đưa ra cảnh báo mới.

#NASA #chụp #chi #tiết #lạ #của #nòng #nọc #khổng #lồ #ở #Siberia #Các #nhà #khoa #học #lập #tức #cảnh #báo

Các nhà khoa học đánh giá những hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh Landsat 7 và 8 (hay còn gọi là chương trình Quan sát Trái Đất) của NASA tại Siberia đã nhận 1 chi tiết bất thường. Đó là trong mỗi bức dường như có 1 “con nòng nọc” khổng lồ và nó đang lớn dần, bên cạnh nó còn có 1 hang động rất lớn. Được biết, thời gian chụp những bức ảnh này là từ năm 1999 đến năm 2015. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra sự phát triển của “con nòng nọc” này, các nhà khoa học lại lập tức đưa ra cảnh báo. Vì sao vậy?Hình ảnh của “con nòng nọc” đang lớn dần qua sự ghi nhận của các vệ tinh Landsat 7 và 8. (Ảnh: Baidu)Sự phát triển đáng báo độngKỳ thực, những tấm ảnh do vệ tinh của NASA chụp không phải là “con nòng nọc” khổng lồ mà đó là hố tử thần có tên Batagaika. Batagaika là một trong những hố tử thần lớn nhất thế giới. Nó nằm ở huyện Verkhoyansk ở phía đông bắc Siberia của Nga. Theo các nhà khoa học của NASA thì những dấu hiệu đầu tiên về sự hình thành của Batagaika là từ đầu những năm 1970. Vào ngày 27 tháng 8 năm 1999, hố tử thần Batagaika chính thức xuất hiện. Hố tử thần Batagaika ban đầu có chiều dài khoảng 1 km và sâu 90 m. Theo những bức ảnh ghi lại từ năm 1999 đến năm 2015 thì dường như nó đang không ngừng mở rộng. Theo nhà nghiên cứu Frank Günther thuộc Viện Nghiên cứu Alfred Wegener (Đức) tính toán, độ mở rộng trung bình của hố tử thần Batagaika là 10 m mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, theo hình ảnh của thiết bị viễn thám thì miệng hố tử thần đang mở ra từ 20 đến 30 m mỗi năm. Kỳ thực, “con nòng nọc” mà NASA chụp được chính là hố tử thần Batagaika ở Siberia. (Ảnh: Science)Lý do hố tử thần Batagaika xuất hiện đã được xác định là do sự ấm lên toàn cầu khiến băng vĩnh cửu tan dần và lớp đất phía trên bị vỡ. Nhờ có sự hình thành của hố tử thần Batagaika, giới khảo cổ học đã có cơ hội tìm thấy những bộ xương của voi ma mút, bò xạ hương, tê giác lông mượt, sư tử hang động… Từ những thứ được tìm thấy, họ tin rằng những gì chưa được lý giải của thế giới cổ sinh sẽ sớm được khám phá. Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả. Bên dưới hố tử thần Batagaika, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều bộ xương của các loài vật cổ đại. (Ảnh: Baidu)Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào ngày 7/6/2021, các nhà khoa học đã thu thập được một mẫu vật kỳ lạ trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia. Sau khi các nhà nghiên cứu khoan tới độ sâu 3,5 m ở dưới mặt sông Alazeya họ đã tìm ra luân trùng thuộc chi Adineta ở trạng thái ngừng chuyển hóa chất. Kết quả xác định niên đại bằng đồng vị carbon cho thấy loại luân trùng này khoảng 24.000 năm tuổi. Đáng nói là, sau khi được rã đông trong phòng thí nghiệm, những luân trùng này lại sống lại và tiếp tục sinh sản đơn tính. Đặc biệt là, những con luân trùng mới có hệ gene giống hệt với luân trùng cổ đại. Mà theo những nghiên cứu trước đây, loài vi sinh vật này chỉ có thể sống sót tới 1 thập niên sau khi bị đóng băng. Hình ảnh phóng to của luân trùng cổ đại 24.000 năm tuổi được tìm thấy ở Siberia. (Ảnh: Baidu)Cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm được câu trả lời về cơ chế sống sót trong thời gian lâu dài của luân trùng cổ đại. Chuyên gia Stas Malavin tại Phòng thí nghiệm SCL (Nga) cho biết “Luân trùng cổ đại có thể sống trong môi trường khắc nghiệt là nhờ cơ chế “đóng băng” mọi hoạt động và dừng trao đổi chất. Trạng thái này giống như cách ẩn đi sự sống và nằm giữa trạng thái sống và chết.” Luân trùng vốn là loài sinh vật đa bào không xương sống. Chúng nổi tiếng với khả năng chống lại tia phóng xạ, chịu được môi trường khắc nghiệt thiếu oxy và không có thức ăn. Và đây là một phát hiện khiến các nhà khoa học nảy sinh thêm nhiều giả thuyết đáng lo ngại. Nguy cơ đến từ các loài cổ đạiNguyên nhân là do sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hố tử thần tại Siberia và nhiều nơi trên Trái đất. Tất nhiên là, chúng đều là hậu quả của việc nhiệt độ trung bình Trái đất tăng cao dưới tác động của hiệu ứng nhà kính đã kéo theo lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan nhanh chóng. Hố tử thần Batagaika ngày càng mở rộng là do sự ấm lên của Trái đất. (Ảnh: Baidu)Ngoài ra, loài người mới chỉ xuất hiện trên Trái đất vài trăm nghìn năm còn các loài vi sinh vật đã có mặt trên Trái đất kể từ khi hành tinh này hình thành vào khoảng 3,8 tỷ năm trước đây. Các nhà khoa học lo ngại rằng nếu lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan chảy và nhiều hố tử thần xuất hiện hơn cũng như sự tan chảy của các dòng sông băng ở Bắc và Nam Cực sẽ giải phóng nhiều loại vi sinh vật cổ đại. Các nhà khoa học lo lắng rằng phía dưới hố tử thần Batagaika là một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ tồn tại từ Kỷ băng hà đến nay. Môi trường nhiệt độ thấp của băng vĩnh cửu dưới hố Batagaika giữ cho một số sinh vật cổ đại sống sót trong trạng thái ngủ đông. Băng tan sẽ khiến các vi sinh vật thời và các virus cổ đại sống lại. Nếu một số virus cổ đại cũng có khả năng sống ngoan cường như luân trùng thì chúng sẽ là một thảm họa lớn đối với loài người. Bởi chúng có thể là những loại virus có thể gây hại cho con người. Đối với các loại virus cổ đại, hệ thống miễn dịch của con người nhiều khả năng sẽ không thể đối phó được với chúng. Chỉ một chút bất cẩn, loài người có thể sẽ bị xóa sổ bởi các loại virus này. Và sự thật là vào năm 2016, một đợt bùng phát bệnh than ở Siberia đã giết chết hơn 2.000 con tuần lộc và khiến 96 người phải nhập viện. Các bào tử mầm bệnh được xác định là đã thoát ra từ xác một con hươu nhiễm bệnh lộ ra ngoài khi lớp băng vĩnh cửu bảo quản nó tan chảy. Các nhà khoa học lo ngại rằng, bên dưới lớp băng vĩnh cửu ở hố tử thần Batagaika còn nhiều virus cổ đại có khả năng gây ngại cho loài người. (Ảnh: Baidu)Ngoài ra, trong lần khoan sâu xuống 50 m của lớp băng vĩnh cửu trên 1 dòng sông ở Tây Tạng, các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đã tìm thấy 33 chủng virus cổ đại. Kết quả phân tích cho thấy trong 33 chủng này có tới 28 virus chưa từng được các nhà khoa học nhận diện. Chúng đều là những virus sống trong Kỷ Băng Hà khoảng 15.000 năm về trước. Dù sau đó, họ đã xác nhận rằng chúng không có khả năng gây chết người nhưng vẫn còn nhiều mầm bệnh khác có thể vẫn còn sống trong các lớp băng vĩnh cửu trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng ở hố tử thần Batagaika. Chúng ta vẫn chưa biết rằng liệu những loại virus cổ đại sau khi được giải phóng sắp tới có thể gây ra mối nguy nào với loài người hay không? Đó là những bí ẩn mà loài người cần phải tìm được đáp án. *Bài viết được tổng hợp từ National Geographic, Siberiantimes, Dailymail… Lần đầu tiên NASA phải kêu gọi sự giúp đỡ từ công chúng trong không cuộc khám phá Sao Mộc https://soha.vn/nasa-chup-chi-tiet-la-cua-nong-noc-khong-lo-o-siberia-cac-nha-khoa-hoc-lap-tuc-canh-bao-20220703173913656.htm
https://soha.vn/nasa-chup-chi-tiet-la-cua-nong-noc-khong-lo-o-siberia-cac-nha-khoa-hoc-lap-tuc-canh-bao-20220703173913656.htm

Xem thêm:  Neuralink của Elon Musk: Đâu là khoa học, đâu là giả tưởng?

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Tìm hiểu camp là gì | Sen Tây Hồ

1 giờ 28 phút trước 5

Xem thêm