Blog

Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?

18

Việc chọn mua một bộ máy tính hoàn chỉnh không hề dễ dàng như bạn nghĩ.

Đối với người dùng “không rành về kỹ thuật”, một chiếc máy tính hoàn chỉnh thường là lựa chọn đầu tiên được cân nhắc khi mua PC. Nguyên nhân là do người tiêu dùng thường tin tưởng vào độ ổn định, khả năng tương thích đã được kiểm nghiệm và bảo hành của các nhà sản xuất. Một lý do khác cũng được đưa ra là bởi, phong trào mua hàng đơn giản hơn nhiều so với việc bạn phải chọn từng linh kiện rồi lắp ráp lại với nhau.

Tuy nhiên, việc lựa chọn bộ máy chưa chắc đã tốt. Bạn không cần phải tin vào những lời ngon ngọt của nhân viên tư vấn hay bị lóa mắt trước những tấm áp phích hay tờ rơi quảng cáo. Trong bài viết này, GameK xin đưa ra một số kinh nghiệm chọn máy.

Kiểm tra các thông số quan trọng

Đối với những người không rành về công nghệ, việc nhìn vào bảng thông số kỹ thuật hẳn là một cơn ác mộng. Vì vậy, ít nhiều, bạn cũng phải hiểu rõ những yếu tố “cốt lõi” trong cấu hình của một chiếc máy tính trước khi bỏ tiền ra mua một sản phẩm nào đó.

Trong tất cả các thành phần, có 3 điều bạn cần chú ý nhất. Đó là CPU (bộ xử lý trung tâm), VGA (Card màn hình) và HDD (ổ cứng)

Thông thường, các nhà sản xuất phần cứng nhấn mạnh chỉ số xung nhịp CPU (tính bằng GHz) để quảng cáo sản phẩm của họ. Lý do là vì người tiêu dùng thường nghe bạn bè hoặc người thân kể rằng: “tốc độ xử lý của máy này lên đến vài Gi (GHz)”. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng con số này không nói lên tất cả mọi thứ về sức mạnh của bộ vi xử lý. Nếu bạn cứ “chạy theo” tốc độ cao là hành vi ném tiền qua cửa sổ.


Dell Vostro-230MT có xung nhịp cao nhưng sử dụng chip Dual-Core đã “lỗi thời”.

Để tránh “tiền mất, tật mang” khi mua máy, ngoài xung nhịp, hãy chú ý đến tên loại CPU sử dụng trong sản phẩm. Hiện nay, dòng chip Core i của Intel khá phổ biến. Sức mạnh của dòng chip này cũng tăng lên lần lượt từ i3, i5 và i7 (xem thêm các bài viết về dòng Core i của Intel tại đây). Thậm chí thấp hơn là Core 2 Duo. Về phần AMD, bạn cần tham khảo nhiều thông tin vì hiệu năng và cấu trúc của dòng chip này hơi khác so với Intel.

Đối với ổ cứng cũng vậy, người tiêu dùng cũng có xu hướng chú trọng đến dung lượng. Đối với nhiều người, một ổ cứng tốt và nhiều dung lượng lưu trữ là tốt! Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì chắc chắn không ai muốn thấy ổ cứng của mình truyền dữ liệu như… rùa bò. Do đó, bên cạnh thông số dung lượng (tính bằng GB hoặc TB), bạn hãy xem chuẩn giao tiếp của ổ cứng hiện đại nhất (SATA II) hay tốc độ quay của ổ là bao nhiêu (phổ biến nhất hiện nay là 7200rpm).

Yếu tố tiếp theo cần quan tâm là card màn hình. Thiết bị bạn đang mua sử dụng card màn hình rời hay bộ xử lý đồ họa tích hợp? Đối với những người sử dụng máy tính cho nhu cầu văn phòng, bộ xử lý đồ họa tích hợp trong mainboard hoặc CPU (như dòng Core i của Intel) là đủ đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Với những ai định mua máy để chơi game, giải trí thì card màn hình rời là thứ cần phải có. Do đó, hãy xem kỹ cấu hình của nhà sản xuất!

Khả năng mở rộng


Dell Vostro 230MT có 6 cổng USB, 4 cổng PCI (trong đó có 1 PCI-e).

Tiếp theo, bạn nên xem xét máy tính của mình có khả năng nâng cấp trong tương lai hay không. Nhiều người dùng thường có tâm lý: “Đồ dùng thì nhà sản xuất dùng, thiết bị gì thì dùng”. Tuy nhiên, những món đồ công nghệ cao thường trở nên lỗi thời rất nhanh và nâng cấp là giải pháp tốt nhất khi bạn muốn tăng sức mạnh cho chiếc PC của mình nhưng lại không có đủ tiền để mua một chiếc máy mới.

Để kiểm tra khả năng nâng cấp, bạn nên hỏi chuyên gia tư vấn hoặc xem thông tin từ nhà sản xuất về bo mạch chủ. Bo mạch chủ hỗ trợ những chip nào? Có bao nhiêu khe cắm RAM? Nó hỗ trợ loại RAM nào (DDR2, DDR3?), Băng thông bao nhiêu (1066Mhz, 1333Mhz?) Hoặc bao nhiêu khe cắm PCI, có khe cắm PCI-e cho card đồ họa không?

Xem thêm:  eyeOS liệu có trở thành hệ điều hành phổ biến trong tương lai ?

Giá bán

Sau khi kiểm tra những điều cơ bản, vẫn có một số điểm cần chú ý trước khi thanh toán và “rinh” chiếc PC mới về nhà. Trong số đó, giá cả là yếu tố quan trọng nhất. Thông thường, giá của những chiếc máy thường đắt hơn so với máy tự dựng, đồng thời mức giá cũng khác nhau tùy theo nhà sản xuất.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên khảo giá để chắc chắn rằng mình mua được thứ mình cần và không phải trả giá cho những thứ mình không dùng đến. Đầu tiên, hãy kiểm tra xem giá của nhà sản xuất đã bao gồm màn hình hay chưa. Thứ hai, hãy xem giá của máy đã bao gồm phụ phí phần mềm như hệ điều hành, chương trình bảo mật, phần mềm diệt vi rút hay chưa.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?

nhé.

Bài viết
Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?

đăng bởi vào ngày 2022-09-04 23:14:17. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Nên chú ý gì khi mua máy bộ PC?
#Nên #chú #gì #khi #mua #máy #bộ
Việc chọn mua máy tính nguyên bộ không hề đơn giản như bạn nghĩ.

#Nên #chú #gì #khi #mua #máy #bộ

Đối với những người dùng “không chuyên” về công nghệ, máy tính nguyên bộ thường là lựa chọn đầu tiên được cân nhắc khi mua PC. Lý do là vì người tiêu dùng thường tin tưởng về sự ổn định, tính tương thích đã được kiểm tra và chế độ bảo hành của các hãng sản xuất. Một lý do khác nữa cũng được đưa ra là vì, việc mua máy bộ đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải lựa chọn từng linh kiện và sau đó lắp ráp lại với nhau.
 
Mặc dù vậy, việc lựa chọn máy bộ chưa hẳn là đã tốt. Bạn không nền quá tin vào những lời đường mật từ tư vấn viên hoặc bị lóa mắt bởi poster hay tờ rơi quảng cáo. Trong bài viết này, GameK xin đưa ra một vài kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy bộ.
 
Kiểm tra thông số quan trọng
 

 
Đối với những người không am hiểu về công nghệ, việc nhìn vào bảng thông số kỹ thuật hẳn là một cơn ác mộng. Bởi vậy, không nhiều thì ít, bạn cũng phải nắm được những yếu tố “cốt lõi” trong cấu hình của một chiếc máy vi tính trước khi móc hầu bao chi trả cho sản phẩm nào đó.
 
Trong tất cả các loại linh kiện, có 3 thứ bạn cần quan tâm nhất. Đó chính là CPU (bộ vi xử lý trung tâm), VGA (Card màn hình) và HDD (ổ cứng)
 
Thông thường, các hãng sản xuất phần cứng đều nhấn mạnh vào chỉ số xung nhịp của CPU (tính theo GHz) để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Lý do là vì người tiêu dùng thường nghe được từ bạn bè hoặc người thân rằng: “tốc độ xử lý của máy này lên đến vài Gi (GHz)”. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, con số này không nói lên tất cả về sức mạnh của bộ vi xử lý. Nếu cứ “chạy theo” tốc độ cao, đó là một hành động ném tiền qua cửa sổ.
 

Dell Vostro-230MT có xung nhịp cao nhưng dùng chip Dual-Core “lạc hậu”.
 
Để tránh bị “tiền mất, tật mang” khi mua máy bộ, bên cạnh tốc độ xung nhịp, hãy chú ý đến tên của loại CPU được sử dụng trong sản phẩm. Hiện nay, dòng chip Core i của Intel đang khá phổ biến. Sức mạnh của dòng chip này cũng tăng tương ứng từ i3, i5 và i7 (xem thêm bài viết tìm hiểu về dòng Core i của Intel ở đây). Thấp hơn nữa có Core 2 Duo. Còn với AMD, bạn cần tham khảo khá nhiều thông tin bởi lẽ hiệu năng và cấu trúc của dòng chip này hơi khác so với Intel.
 
Còn về ổ cứng, người tiêu dùng cũng có xu hướng tập trung vào dung lượng. Đối với nhiều người, ổ cứng tốt và chứa được nhiều là tốt! Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi chắc chắn không ai muốn nhìn thấy ổ cứng của mình truyền tải dữ liệu như… rùa bò. Chính vì vậy, bên cạnh thông số về dung lượng (tính theo GB hoặc TB), hãy nhìn xem chuẩn giao tiếp của ổ cứng có phải là hiện đại nhất hay không (SATA II), hay tốc độ vòng quay của ổ đĩa là bao nhiêu (7200rpm là phổ biến nhất hiện nay).
 

Xem thêm:  Tùy biến Windows Taskbar để tiện sử dụng hơn

 
Yếu tố cần được quan tâm tiếp theo là card màn hình. Liệu chiếc máy bộ bạn đang mua sử dụng card màn hình rời hay chip xử lý đồ họa tích hợp? Đối với những người sử dụng máy tính cho nhu cầu văn phòng, chip xử lý đồ họa tích hợp trong mainboard hoặc CPU (như dòng Core i của Intel) là đủ đáp ứng một cách cơ bản. Còn đối với những người dự định mua máy để chơi game hoặc giải trí, card màn hình rời là một yếu tố bắt buộc phải có. Bởi vậy, hãy nhìn thật kỹ cấu hình của nhà sản xuất bạn nhé!
 
Khả năng mở rộng
 

Dell Vostro 230MT có 6 cổng USB, 4 cổng PCI (bao gồm 1 PCI-e).
 
Tiếp theo, bạn nên xem xét máy tính của mình có khả năng nâng cấp về sau hay không. Nhiều người dùng thường có tâm lý: “Máy bộ, nhà sản xuất trang bị gì thì dùng nấy”. Tuy nhiên, đồ công nghệ cao thường bị lạc hậu rất nhanh và nâng cấp chính là biện pháp tối ưu nhất khi bạn muốn tăng sức mạnh cho PC mà chưa đủ kinh phí mua máy mới.
 
Để kiểm tra khả năng nâng cấp, bạn nên hỏi nhân viên tư vấn hoặc xem thông tin từ nhà sản xuất về Mainboard. Bo mạch chủ hỗ trợ những dòng chip nào? Mấy khe cắm RAM? Hỗ trợ loại RAM nào (DDR2, DDR3?), băng thông bao nhiều (1066Mhz, 1333Mhz?) hay có mấy khe PCI, có khe PCI-e dành cho card đồ họa hay không?
 
Giá
 

 
Sau khi kiểm tra thông số cơ bản, vẫn còn một vài điểm cần chú ý trước khi bạn thanh toán và “rinh” chiếc PC mới về nhà. Trong đó, giá cả chính là yếu tố đáng lưu tâm nhất. Thông thường, giá cả của những chiếc máy bộ thường đắt hơn máy tính tự lắp, và mức giá cũng thay đổi tùy theo hãng sản xuất.
 
Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên kiểm tra giá để chắc chắn rằng mình mua những thứ cần thiết và không chi trả cho những thứ không dùng đến. Thứ nhất, hãy kiểm tra xem giá nhà sản xuất đưa ra đã bao gồm màn hình hay chưa. Thứ hai, xem trong giá bán máy có bao gồm những phụ phí phần mềm như hệ điều hành, chương trình bảo mật, diệt virus hay không.

#Nên #chú #gì #khi #mua #máy #bộ
Việc chọn mua máy tính nguyên bộ không hề đơn giản như bạn nghĩ.

#Nên #chú #gì #khi #mua #máy #bộ

Đối với những người dùng “không chuyên” về công nghệ, máy tính nguyên bộ thường là lựa chọn đầu tiên được cân nhắc khi mua PC. Lý do là vì người tiêu dùng thường tin tưởng về sự ổn định, tính tương thích đã được kiểm tra và chế độ bảo hành của các hãng sản xuất. Một lý do khác nữa cũng được đưa ra là vì, việc mua máy bộ đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải lựa chọn từng linh kiện và sau đó lắp ráp lại với nhau.
 
Mặc dù vậy, việc lựa chọn máy bộ chưa hẳn là đã tốt. Bạn không nền quá tin vào những lời đường mật từ tư vấn viên hoặc bị lóa mắt bởi poster hay tờ rơi quảng cáo. Trong bài viết này, GameK xin đưa ra một vài kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy bộ.
 
Kiểm tra thông số quan trọng
 

 
Đối với những người không am hiểu về công nghệ, việc nhìn vào bảng thông số kỹ thuật hẳn là một cơn ác mộng. Bởi vậy, không nhiều thì ít, bạn cũng phải nắm được những yếu tố “cốt lõi” trong cấu hình của một chiếc máy vi tính trước khi móc hầu bao chi trả cho sản phẩm nào đó.
 
Trong tất cả các loại linh kiện, có 3 thứ bạn cần quan tâm nhất. Đó chính là CPU (bộ vi xử lý trung tâm), VGA (Card màn hình) và HDD (ổ cứng)
 
Thông thường, các hãng sản xuất phần cứng đều nhấn mạnh vào chỉ số xung nhịp của CPU (tính theo GHz) để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Lý do là vì người tiêu dùng thường nghe được từ bạn bè hoặc người thân rằng: “tốc độ xử lý của máy này lên đến vài Gi (GHz)”. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, con số này không nói lên tất cả về sức mạnh của bộ vi xử lý. Nếu cứ “chạy theo” tốc độ cao, đó là một hành động ném tiền qua cửa sổ.
 

Xem thêm:  Mang Live Wallpaper của iPhone X lên các thế hệ iPhone khác

Dell Vostro-230MT có xung nhịp cao nhưng dùng chip Dual-Core “lạc hậu”.
 
Để tránh bị “tiền mất, tật mang” khi mua máy bộ, bên cạnh tốc độ xung nhịp, hãy chú ý đến tên của loại CPU được sử dụng trong sản phẩm. Hiện nay, dòng chip Core i của Intel đang khá phổ biến. Sức mạnh của dòng chip này cũng tăng tương ứng từ i3, i5 và i7 (xem thêm bài viết tìm hiểu về dòng Core i của Intel ở đây). Thấp hơn nữa có Core 2 Duo. Còn với AMD, bạn cần tham khảo khá nhiều thông tin bởi lẽ hiệu năng và cấu trúc của dòng chip này hơi khác so với Intel.
 
Còn về ổ cứng, người tiêu dùng cũng có xu hướng tập trung vào dung lượng. Đối với nhiều người, ổ cứng tốt và chứa được nhiều là tốt! Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi chắc chắn không ai muốn nhìn thấy ổ cứng của mình truyền tải dữ liệu như… rùa bò. Chính vì vậy, bên cạnh thông số về dung lượng (tính theo GB hoặc TB), hãy nhìn xem chuẩn giao tiếp của ổ cứng có phải là hiện đại nhất hay không (SATA II), hay tốc độ vòng quay của ổ đĩa là bao nhiêu (7200rpm là phổ biến nhất hiện nay).
 

 
Yếu tố cần được quan tâm tiếp theo là card màn hình. Liệu chiếc máy bộ bạn đang mua sử dụng card màn hình rời hay chip xử lý đồ họa tích hợp? Đối với những người sử dụng máy tính cho nhu cầu văn phòng, chip xử lý đồ họa tích hợp trong mainboard hoặc CPU (như dòng Core i của Intel) là đủ đáp ứng một cách cơ bản. Còn đối với những người dự định mua máy để chơi game hoặc giải trí, card màn hình rời là một yếu tố bắt buộc phải có. Bởi vậy, hãy nhìn thật kỹ cấu hình của nhà sản xuất bạn nhé!
 
Khả năng mở rộng
 

Dell Vostro 230MT có 6 cổng USB, 4 cổng PCI (bao gồm 1 PCI-e).
 
Tiếp theo, bạn nên xem xét máy tính của mình có khả năng nâng cấp về sau hay không. Nhiều người dùng thường có tâm lý: “Máy bộ, nhà sản xuất trang bị gì thì dùng nấy”. Tuy nhiên, đồ công nghệ cao thường bị lạc hậu rất nhanh và nâng cấp chính là biện pháp tối ưu nhất khi bạn muốn tăng sức mạnh cho PC mà chưa đủ kinh phí mua máy mới.
 
Để kiểm tra khả năng nâng cấp, bạn nên hỏi nhân viên tư vấn hoặc xem thông tin từ nhà sản xuất về Mainboard. Bo mạch chủ hỗ trợ những dòng chip nào? Mấy khe cắm RAM? Hỗ trợ loại RAM nào (DDR2, DDR3?), băng thông bao nhiều (1066Mhz, 1333Mhz?) hay có mấy khe PCI, có khe PCI-e dành cho card đồ họa hay không?
 
Giá
 

 
Sau khi kiểm tra thông số cơ bản, vẫn còn một vài điểm cần chú ý trước khi bạn thanh toán và “rinh” chiếc PC mới về nhà. Trong đó, giá cả chính là yếu tố đáng lưu tâm nhất. Thông thường, giá cả của những chiếc máy bộ thường đắt hơn máy tính tự lắp, và mức giá cũng thay đổi tùy theo hãng sản xuất.
 
Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên kiểm tra giá để chắc chắn rằng mình mua những thứ cần thiết và không chi trả cho những thứ không dùng đến. Thứ nhất, hãy kiểm tra xem giá nhà sản xuất đưa ra đã bao gồm màn hình hay chưa. Thứ hai, xem trong giá bán máy có bao gồm những phụ phí phần mềm như hệ điều hành, chương trình bảo mật, diệt virus hay không.

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm