Blog

Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước

17

Một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xác định quê hương của tất cả loài người ngày nay là Botswana.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phân tích DNA ty thể (thông tin di truyền từ mẹ sang con) từ hơn 1.200 người trên khắp lục địa châu Phi.

Bằng cách kiểm tra những gen nào đã được bảo tồn trong DNA của con người theo thời gian, các nhà nhân chủng học đã xác định rằng con người hiện đại đã xuất hiện ở nơi từng là vùng đất ngập nước tươi tốt ở Botswana, phía nam sông Zambezi. .

Mặc dù các nhà khoa học đồng ý rằng loài người hiện đại (Homo sapiens sapiens) đã xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước, nhưng họ vẫn không chắc chắn về địa điểm chính xác trên lục địa nơi xảy ra cột mốc tiến hóa này. hóa học.

Nghiên cứu mới cung cấp câu trả lời cho câu hỏi đó và cũng làm xói mòn quan điểm cho rằng tổ tiên của chúng ta xuất hiện ở Đông Phi, bằng chứng là một vài hóa thạch trước đó.

Nhà nhân chủng học Vanessa Hayes, tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong một cuộc họp báo rằng những phát hiện này cho thấy rằng “con người hiện đại” có thể có bộ DNA ty thể chung từ “quê hương của con người”, ở trên.

Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một phụ nữ sống ở Botswana cách đây 200.000 năm - Ảnh 1.

Để truy tìm nguồn gốc địa lý của tổ tiên chúng ta, Hayes và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra DNA ty thể (mtDNA) từ những người sống ở miền nam châu Phi như Khoisan.

DNA ti thể được truyền từ mẹ sang con, thường được sử dụng cho tổ tiên của con người vì nó không bị trộn lẫn với DNA của cha.

Điều đó có nghĩa là những DNA này sẽ ít thay đổi hơn theo thời gian và để lại mối liên hệ rõ ràng hơn giữa chúng ta và tổ tiên của loài người hiện đại ngày nay.

Khi nói đến mtDNA, tất cả con người hiện đại đều có chung một nhóm gen được gọi là nhóm gen L macro-haplogroup.

Nhánh L này được chia thành hai nhóm con: L1-6 và L0. Nhóm L0 có thể được tìm thấy ở các dân tộc phía nam châu Phi, và đó là những gì nhóm của Hayes đã phân tích. Eva Chan, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết đây là “nghiên cứu về L0 lớn nhất cho đến nay”.

Bằng cách truy tìm chuỗi gen đó, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra rằng con người hiện đại ngày nay đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống ở Botswana khoảng 200.000 năm trước.

Khu vực mà tổ tiên chúng ta từng sinh sống được gọi là Makgadikgadi Okavango, vùng đất ngập nước, nằm gần đồng bằng Okavango hiện đại, nơi có nhiều ớt và cây cối xanh tươi.

Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một phụ nữ sống ở Botswana cách đây 200.000 năm - Ảnh 2.

Đồng bằng Okavango ở Botswana hiện đại giống với vùng đất ngập nước tươi tốt đã nuôi dưỡng tổ tiên loài người chúng ta.

Phân tích của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Homo sapiens đã sống ở khu vực này khoảng 70.000 năm. Sau đó, khi khí hậu thay đổi, tổ tiên của chúng ta phân tán thành hai làn sóng di cư: Đầu tiên, một nhóm di cư về phía đông bắc trong khoảng thời gian 130.000 năm trước, sau đó những người khác rời đi trong cuộc di cư thứ hai về phía tây nam khoảng 110.000 năm trước.

Theo Hayes, những nhóm di cư này có khả năng đã theo đường di cư của các đàn động vật để ra khỏi khu vực.

Dòng thời gian này đi ngược lại với quan điểm dòng thời gian di cư mà một số nhà khoa học đã tạo ra dựa trên bằng chứng hóa thạch – các mẫu hộp sọ người hiện đại về mặt giải phẫu cổ nhất và các hóa thạch khác có niên đại khoảng 195.000 năm đã được tìm thấy ở Ethiopia, khiến nhiều nhà nhân chủng học nghĩ đến miền đông châu Phi như là quê hương của tổ tiên loài người hiện đại chứ không phải là miền nam châu Phi, như nghiên cứu mới cho thấy. .

Phân tích gen mới cũng chứng minh quan điểm rằng tất cả loài người hiện đại đều tiến hóa ở một nơi ở Châu Phi trước khi di cư đến Châu Âu, Châu Á và Châu Úc ngày nay thay vì tiến hóa riêng lẻ ở Châu Phi. các khu vực khác trên thế giới cùng một lúc.

Theo các tác giả nghiên cứu, hai làn sóng di cư ra khỏi Botswana đã “mở đường cho loài người hiện đại sau này di cư ra khỏi châu Phi cũng như phân bố trên toàn thế giới”.

Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một phụ nữ sống ở Botswana cách đây 200.000 năm - Ảnh 3.

Bản đồ các tuyến đường phân tán của Người Homo sapiens ra khỏi châu Phi được thực hiện vào năm 2017 theo quan điểm cũ.

Nhà nhân chủng học Ryan Raaum, người nghiên cứu về di truyền dân số châu Phi tại Đại học Lehman, cho biết nghiên cứu mới này có một lỗ hổng khá quan trọng. Theo Raaum, các nhà nghiên cứu đã không quay ngược lại đủ xa về dòng thời gian di truyền.

Xem thêm:  Trung Quốc: Đừng bất chấp chạy theo trào lưu ngã sấp mặt Falling Stars Challenge để rồi dính án phạt như cô gái này

Mặc dù nghiên cứu của Hayes đã xác định chính xác nguồn gốc của nó, nhưng DNA ty thể của hầu hết mọi người trên thế giới có thể được truy ngược từ phân nhóm L1-6 của nhánh L, không phải L0.

Vì vậy, để tìm ra “nguồn gốc duy nhất” cho loài của chúng ta, các nhà nghiên cứu nên tìm kiếm những người tiền sử sống trước khi có sự phân chia gen giữa L0 và L1-6, Raaum nói.

Một vấn đề khác với phát hiện của nhóm Hayes là phân tích mtDNA chỉ kiểm tra DNA của mẹ.

Hai phần của tế bào mang DNA là nhân, nơi chứa hầu hết vật chất di truyền của chúng ta và ty thể. DNA hạt nhân (nDNA) được thừa hưởng từ cả bố và mẹ là những gì được truyền trên nhiễm sắc thể Y trong khi DNA của ty thể chỉ được truyền từ mẹ.

nDNA rất hiếm khi được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch, đó là lý do tại sao các nghiên cứu như Hayes thường không kiểm tra nó. Nhưng điều đó có nghĩa là nghiên cứu như vậy không thể kiểm tra toàn bộ bộ gen của quần thể tổ tiên của chúng ta.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước

nhé.

Bài viết
Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước

đăng bởi vào ngày 2022-09-10 19:45:23. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Nghiên cứu mới cho thấy tất cả chúng ta đều là hậu duệ của một người phụ nữ sống tại Botswana 200.000 năm về trước
#Nghiên #cứu #mới #cho #thấy #tất #cả #chúng #đều #là #hậu #duệ #của #một #người #phụ #nữ #sống #tại #Botswana #năm #về #trước
Một nhóm các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã xác định được quê hương của tất cả con người hiện nay là ở Botswana.

#Nghiên #cứu #mới #cho #thấy #tất #cả #chúng #đều #là #hậu #duệ #của #một #người #phụ #nữ #sống #tại #Botswana #năm #về #trước

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phân tích DNA ty thể (thông tin di truyền được truyền từ mẹ sang con) từ hơn 1.200 người trên khắp lục địa Châu Phi.Bằng cách kiểm tra gen nào được bảo tồn trong DNA của con người theo thời gian, các nhà nhân chủng học xác định rằng con người hiện đại đã xuất hiện ở nơi từng là vùng đất ngập nước tươi tốt ở Botswana, phía nam sông Zambezi.Mặc dù các nhà khoa học đồng ý rằng con người hiện đại (Homo sapiens sapiens) đã phát sinh ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước, nhưng họ vẫn không chắc chắn về địa điểm chính xác trên lục địa này đã xảy ra cột mốc tiến hóa.Nghiên cứu mới đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó và cũng làm suy yếu quan điểm cho rằng tổ tiên của chúng ta xuất hiện ở Đông Phi, như bằng chứng cho thấy ở một vài hóa thạch trước đó.Nhà nhân chủng học Vanessa Hayes, tác giả của nghiên cứu mới cho biết trong một cuộc họp báo rằng những phát hiện cho thấy “loài người hiện đại” có thể có chung nguồn gốc bộ DNA ty thể từ “quê hương loài người” nói trên.Để truy tìm nguồn gốc địa lý của tổ tiên chúng ta, Hayes và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra DNA ty thể (mtDNA) từ những người sống ở miền nam châu Phi như Khoisan.DNA ty thể được truyền từ mẹ sang con, thường được sử dụng để truy tìm nguồn gốc của con người vì nó không bị trộn lẫn với DNA của cha.Điều đó có nghĩa là những DNA này sẽ thay đổi ít hơn theo thời gian và để lại mối liên kết rõ ràng hơn giữa chúng ta và tổ tiên của người hiện đại ngày nay.Khi nói đến mtDNA, tất cả người hiện đại đều có chung một nhóm gen được gọi là L macro-haplogroup.Nhánh L này được chia thành hai nhóm nhỏ: L1-6 và L0. Nhóm L0 có thể được tìm thấy ở các dân tộc ở miền nam châu Phi, và đó là những gì nhóm của Hayes đã phân tích. Eva Chan, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết đây là “nghiên cứu L0 lớn nhất từ trước cho tới nay”.Bằng cách kéo theo chuỗi di truyền đó, các nhà nghiên cứu đã có thể tìm ra rằng người hiện đại ngày nay đều xuất thân từ một người phụ nữ sống ở Botswana cách chúng ta khoảng 200.000 năm.Vùng mà tổ tiên của chúng ta từng sinh sống được gọi là Makgadikgadi Okavango, vùng đất ngập nước, nằm gần đồng bằng Okavango hiện đại, nơi có rất nhiều hồ tiêu và cây xanh.Đồng bằng Okavango ở Botswana hiện đại tương tự như vùng đất ngập nước tươi tốt nuôi dưỡng tổ tiên loài người chúng ta.Phân tích của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Homo sapiens sống ở khu vực này trong khoảng 70.000 năm. Sau đó, khi khí hậu thay đổi, tổ tiên của chúng ta đã phân tán thành hai đợt di cư: Đầu tiên, một nhóm lan rộng về phía đông bắc trong khoảng thời gian 130.000 năm trước, sau đó những người khác rời đi trong một cuộc di cư thứ hai đến phía tây nam vào khoảng 110.000 năm trước.Theo Hayes, những nhóm di cư này có khả năng đã đi theo hành trình di cư của những đàn động vật để ra khỏi khu vực này.Dòng thời gian này đã đi ngược lại với quan điểm về dòng thời gian di cư của một số nhà khoa học đã tạo ra dựa trên bằng chứng hóa thạch – các mẫu vật lâu đời nhất của người hiện đại về mặt giải phẫu hộp sọ và các hóa thạch khác có niên đại khoảng 195.000 năm được tìm thấy ở Ethiopia, khiến nhiều nhà nhân học nghĩ về miền đông châu Phi mới là quê hương của tổ tiên người hiện đại chứ không phải miền nam châu Phi như nghiên cứu mới cho thấy.Phân tích di truyền mới cũng cung cấp sự tin cậy cho quan điểm tất cả con người hiện đại đã tiến hóa tại một nơi ở Châu Phi trước khi di cư đến Châu Âu, Châu Á và Úc ngày nay thay vì phát triển riêng rẽ tại những nơi khác trên thế giới cùng một lúc.Theo các tác giả nghiên cứu, hai đợt di cư ra khỏi Botswana đã “mở đường cho con người hiện đại sau này di cư ra khỏi châu Phi cũng như phân bố trên toàn thế giới”.Bản đồ về các tuyến đường phân tán của người Homo sapiens ra khỏi Châu Phi được thực hiện vào năm 2017 theo quan điểm cũ.Nhà nhân chủng học Ryan Raaum, người nghiên cứu về di truyền dân số Châu Phi tại Đại học Lehman cho rằng nghiên cứu mới này có một lỗ hổng khá đáng kể. Theo Raaum, các nhà nghiên cứu đã không quay trở lại đủ xa trên dòng thời gian di truyền.Mặc dù nghiên cứu của Hayes đã xác định chính xác nơi bắt nguồn, nhưng DNA ty thể của hầu hết mọi người trên thế giới có thể được truy nguyên từ nhóm con L1-6 của nhánh L, chứ không phải L0. Vì vậy, để tìm ra “nguồn gốc duy nhất” cho loài của chúng ta, các nhà nghiên cứu nên tìm về những con người tiền sử sống trước khi có sự phân chia di truyền giữa L0 và L1-6, Raaum nói.Một vấn đề khác với phát hiện của nhóm Hayes là phân tích mtDNA chỉ kiểm tra DNA của mẹ.Hai phần của tế bào mang DNA là nhân, nơi mang phần lớn vật chất di truyền của chúng ta cư trú và ty thể. DNA nhân (nDNA) được thừa hưởng từ cả bố và mẹ là những gì truyền qua nhiễm sắc thể Y trong khí đó DNA ty thể chỉ được truyền từ người mẹ.nDNA rất hiếm được phát hiện trong hồ sơ hóa thạch, đó là lý do tại sao các nghiên cứu như của Hayes thường không kiểm tra nó. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc nghiên cứu như vậy không thể kiểm tra toàn bộ bộ gen trong quần thể tổ tiên của chúng ta.Nhật Bản: Cụ ông “trả thù đời” bằng cách ăn trộm gần 200 chiếc yên xe đạp

Xem thêm:  Mua bán 4.0: Bước đi mới tiếp cận khách hàng trẻ

#Nghiên #cứu #mới #cho #thấy #tất #cả #chúng #đều #là #hậu #duệ #của #một #người #phụ #nữ #sống #tại #Botswana #năm #về #trước
Một nhóm các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã xác định được quê hương của tất cả con người hiện nay là ở Botswana.

#Nghiên #cứu #mới #cho #thấy #tất #cả #chúng #đều #là #hậu #duệ #của #một #người #phụ #nữ #sống #tại #Botswana #năm #về #trước

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phân tích DNA ty thể (thông tin di truyền được truyền từ mẹ sang con) từ hơn 1.200 người trên khắp lục địa Châu Phi.Bằng cách kiểm tra gen nào được bảo tồn trong DNA của con người theo thời gian, các nhà nhân chủng học xác định rằng con người hiện đại đã xuất hiện ở nơi từng là vùng đất ngập nước tươi tốt ở Botswana, phía nam sông Zambezi.Mặc dù các nhà khoa học đồng ý rằng con người hiện đại (Homo sapiens sapiens) đã phát sinh ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước, nhưng họ vẫn không chắc chắn về địa điểm chính xác trên lục địa này đã xảy ra cột mốc tiến hóa.Nghiên cứu mới đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó và cũng làm suy yếu quan điểm cho rằng tổ tiên của chúng ta xuất hiện ở Đông Phi, như bằng chứng cho thấy ở một vài hóa thạch trước đó.Nhà nhân chủng học Vanessa Hayes, tác giả của nghiên cứu mới cho biết trong một cuộc họp báo rằng những phát hiện cho thấy “loài người hiện đại” có thể có chung nguồn gốc bộ DNA ty thể từ “quê hương loài người” nói trên.Để truy tìm nguồn gốc địa lý của tổ tiên chúng ta, Hayes và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra DNA ty thể (mtDNA) từ những người sống ở miền nam châu Phi như Khoisan.DNA ty thể được truyền từ mẹ sang con, thường được sử dụng để truy tìm nguồn gốc của con người vì nó không bị trộn lẫn với DNA của cha.Điều đó có nghĩa là những DNA này sẽ thay đổi ít hơn theo thời gian và để lại mối liên kết rõ ràng hơn giữa chúng ta và tổ tiên của người hiện đại ngày nay.Khi nói đến mtDNA, tất cả người hiện đại đều có chung một nhóm gen được gọi là L macro-haplogroup.Nhánh L này được chia thành hai nhóm nhỏ: L1-6 và L0. Nhóm L0 có thể được tìm thấy ở các dân tộc ở miền nam châu Phi, và đó là những gì nhóm của Hayes đã phân tích. Eva Chan, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết đây là “nghiên cứu L0 lớn nhất từ trước cho tới nay”.Bằng cách kéo theo chuỗi di truyền đó, các nhà nghiên cứu đã có thể tìm ra rằng người hiện đại ngày nay đều xuất thân từ một người phụ nữ sống ở Botswana cách chúng ta khoảng 200.000 năm.Vùng mà tổ tiên của chúng ta từng sinh sống được gọi là Makgadikgadi Okavango, vùng đất ngập nước, nằm gần đồng bằng Okavango hiện đại, nơi có rất nhiều hồ tiêu và cây xanh.Đồng bằng Okavango ở Botswana hiện đại tương tự như vùng đất ngập nước tươi tốt nuôi dưỡng tổ tiên loài người chúng ta.Phân tích của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Homo sapiens sống ở khu vực này trong khoảng 70.000 năm. Sau đó, khi khí hậu thay đổi, tổ tiên của chúng ta đã phân tán thành hai đợt di cư: Đầu tiên, một nhóm lan rộng về phía đông bắc trong khoảng thời gian 130.000 năm trước, sau đó những người khác rời đi trong một cuộc di cư thứ hai đến phía tây nam vào khoảng 110.000 năm trước.Theo Hayes, những nhóm di cư này có khả năng đã đi theo hành trình di cư của những đàn động vật để ra khỏi khu vực này.Dòng thời gian này đã đi ngược lại với quan điểm về dòng thời gian di cư của một số nhà khoa học đã tạo ra dựa trên bằng chứng hóa thạch – các mẫu vật lâu đời nhất của người hiện đại về mặt giải phẫu hộp sọ và các hóa thạch khác có niên đại khoảng 195.000 năm được tìm thấy ở Ethiopia, khiến nhiều nhà nhân học nghĩ về miền đông châu Phi mới là quê hương của tổ tiên người hiện đại chứ không phải miền nam châu Phi như nghiên cứu mới cho thấy.Phân tích di truyền mới cũng cung cấp sự tin cậy cho quan điểm tất cả con người hiện đại đã tiến hóa tại một nơi ở Châu Phi trước khi di cư đến Châu Âu, Châu Á và Úc ngày nay thay vì phát triển riêng rẽ tại những nơi khác trên thế giới cùng một lúc.Theo các tác giả nghiên cứu, hai đợt di cư ra khỏi Botswana đã “mở đường cho con người hiện đại sau này di cư ra khỏi châu Phi cũng như phân bố trên toàn thế giới”.Bản đồ về các tuyến đường phân tán của người Homo sapiens ra khỏi Châu Phi được thực hiện vào năm 2017 theo quan điểm cũ.Nhà nhân chủng học Ryan Raaum, người nghiên cứu về di truyền dân số Châu Phi tại Đại học Lehman cho rằng nghiên cứu mới này có một lỗ hổng khá đáng kể. Theo Raaum, các nhà nghiên cứu đã không quay trở lại đủ xa trên dòng thời gian di truyền.Mặc dù nghiên cứu của Hayes đã xác định chính xác nơi bắt nguồn, nhưng DNA ty thể của hầu hết mọi người trên thế giới có thể được truy nguyên từ nhóm con L1-6 của nhánh L, chứ không phải L0. Vì vậy, để tìm ra “nguồn gốc duy nhất” cho loài của chúng ta, các nhà nghiên cứu nên tìm về những con người tiền sử sống trước khi có sự phân chia di truyền giữa L0 và L1-6, Raaum nói.Một vấn đề khác với phát hiện của nhóm Hayes là phân tích mtDNA chỉ kiểm tra DNA của mẹ.Hai phần của tế bào mang DNA là nhân, nơi mang phần lớn vật chất di truyền của chúng ta cư trú và ty thể. DNA nhân (nDNA) được thừa hưởng từ cả bố và mẹ là những gì truyền qua nhiễm sắc thể Y trong khí đó DNA ty thể chỉ được truyền từ người mẹ.nDNA rất hiếm được phát hiện trong hồ sơ hóa thạch, đó là lý do tại sao các nghiên cứu như của Hayes thường không kiểm tra nó. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc nghiên cứu như vậy không thể kiểm tra toàn bộ bộ gen trong quần thể tổ tiên của chúng ta.Nhật Bản: Cụ ông “trả thù đời” bằng cách ăn trộm gần 200 chiếc yên xe đạp

Xem thêm:  Ngắm những cảnh quay ‘Hành tinh siêu nhỏ’ tuyệt đẹp được làm bằng sơn, màu, mực và xà phòng

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm