Blog

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào?

21

Chuột máy tính đã trải qua một số cải tiến và khác xa so với thiết kế của nó ngày xưa.

Ngày nay, chuột máy tính là một phụ kiện rất quen thuộc và vô cùng phổ biến. Nó là một thứ gần như không thể thiếu khi bạn sử dụng máy tính và giúp bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn. Vậy bạn có biết thiết bị công nghệ này trông như thế nào vào ngày nó được tạo ra không?

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên trông như thế nào?  - Ảnh 1.

Mặc dù mọi người nghĩ rằng con chuột đầu tiên được phát minh vào những năm 1960 nhưng thực tế thông tin này không chính xác. Nguồn gốc đầu tiên của “chuột máy tính” ra đời vào năm 1952 và được đặt tên là Trackball. Nó được phát minh bởi Quân đội Hoàng gia Canada và là một dự án quân sự bí mật, vì vậy nó không được cấp bằng sáng chế hoặc được nhiều người biết đến. Trên thực tế, Trackball là một quả bóng bowling được đặt trên phần cứng nhận biết chuyển động theo hướng của quả bóng, sau đó chuyển nó thành chuyển động của con trỏ trên màn hình.

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên trông như thế nào?  - Ảnh 2.

Sau đó vào năm 1960, con chuột máy tính đầu tiên được biết đến rộng rãi trong lịch sử loài người được phát minh bởi Tiến sĩ Doug Engelbart và cộng sự của ông Douglas Engelbart. Tuy nhiên, chuột vẫn khá cồng kềnh. Nó có hình dạng của một miếng gỗ hình vuông với hai bánh xe kim loại được bố trí vuông góc với nhau và chỉ có một nút bấm duy nhất.

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên trông như thế nào?  - Ảnh 3.

Con chuột máy tính được kỹ sư Bill English cải tiến thêm vào năm 1964. Hai bánh xe kim loại bên trong thiết kế của Engelbart đã được thay thế bằng một viên bi thép lớn có khả năng ghi lại chuyển động của tay. Chuột máy tính này có tới 3 nút bấm khác nhau.

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên trông như thế nào?  - Ảnh 4.

Đến năm 1983, Apple đã phát hành Apple Lisa, mẫu máy tính cá nhân thương mại của họ. Nó cũng là thiết bị cá nhân đầu tiên được trang bị giao diện người dùng đồ họa (GUI) và chuột. Mặc dù Lisa thất bại thảm hại nhưng GUI và chuột vẫn được Apple sử dụng, thay thế cho Apple Macintosh cực kỳ thành công một năm sau đó. Từ đó đến nay, chuột máy tính không ngừng được cải tiến và trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu đối với máy tính cho đến tận bây giờ.

Xem thêm:  Apple thừa nhận lỗ hổng rò rỉ dữ liệu trong trình duyệt Safari, sẽ sớm khắc phục
Go to top
Xem thêm về Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào?

Ngày nay, chuột máy tính là một món phụ kiện rất quen thuộc và vô cùng phổ biến. Nó là thứ gần như không thể thiếu khi bạn sử dụng máy tính và giúp cho bạn làm việc một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn hẳn. Vậy bạn có biết rằng, thiết bị công nghệ này có hình thù như thế nào vào ngày nó mới được tạo ra hay không?Dù mọi người nghĩ rằng, con chuột đầu tiên được sáng tác ra vào những năm 1960, nhưng thực chất thông tin này là không chính xác. Khởi nguyên đầu tiên của loài “chuột máy tính” ra đời vào năm 1952 và có tên là Trackball. Nó được sáng chế bởi quân đội hoàng gia Canada và dự án quân sự bí mật nên không có bằng sáng chế hay được nhiều người biết đến. Trên thực tế, Trackball là một quả bóng bowling được đặt trên các phần cứng có khả năng nhận dạng chuyển động theo hướng của bóng, sau đó dịch thành chuyển động con trỏ trên màn hình. Sau đó vào năm 1960, con chuột máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người được biết đến rộng rãi là do tiến sĩ Doug Engelbart và cộng sự Douglas Engelbart sáng tạo ra. Dù vậy con chuột vẫn khá cồng kềnh. Nó có hình dạng của một miếng gỗ vuông có hai bánh xe kim loại được bố trí vuông góc với nhau và chỉ có một nút bấm duy nhất. Chuột máy tính đã được kỹ sư Bill English tiếp tục cải tiến vào năm 1964. Hai bánh xe kim loại bên trong thiết kế của Engelbart đã được thay thế bằng một cầu bi lớn bằng thép có khả năng ghi nhận các chuyển động của tay. Chuột máy tính này có tới 3 nút bấm khác nhau.Đến năm 1983, Apple đã cho ra mắt Apple Lisa, mẫu máy tính cá nhân thương mại của họ. Nó cũng là thiết bị cá nhân đầu tiên được trang bị giao diện người dùng đồ họa (GUI) và chuột. Dù Lisa thất bại thảm hại, thế nhưng GUI và chuột vẫn được Apple tin dùng, tái sử dụng cho dòng máy cực kỳ thành công Apple Macintosh một năm sau đó. Từ đây, chuột máy tính được cải tiến liên tục và trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu cho các loại máy tính cho tới tận bây giờ.Vì sao chuột máy tính lại được gọi là…’chuột’, thay vì tên của một loài động vật khác?Vì sao chuột máy tính lại được gọi là…’chuột’, thay vì tên của một loài động vật khác?

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Link bài gốc

Lấy link

(runinit = window.runinit || []).push(function () {
$(document).ready(function () {
var sourceUrl = “”;
var ogId = 7;
if (sourceUrl == ”) {
if (ogId > 0)
getOrgUrl($(‘#hdNewsId’).val(), 10, ‘#urlSourceGamek’, ‘3/18/2021 6:29:00 PM’, ogId, “Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào?”);
} else
$(‘.link-source-wrapper’).show();

$(‘#urlSourceGamek’).on(‘mouseup’,’.link-source-full’, function () {
if ($(this).hasClass(‘active’)) {
$(‘#urlSourceGamek .btn-copy-link-source’).addClass(‘disable’);
$(this).removeClass(‘active’);
} else {
$(‘#urlSourceGamek .btn-copy-link-source’).removeClass(‘disable’);
$(this).addClass(‘active’);
}
});

$(‘#urlSourceGamek .btn-copy-link-source’).on(‘click’, function () {
if ($(this).hasClass(‘disable’))
return false;
var str = $(this).attr(‘data-link’);
if (str != ”) {
copyStringToClipboard(str);
$(this).find(‘i’).text(‘Link đã copy!’);

setTimeout(function () {
$(‘.btn-copy-link-source’).find(‘i’).text(‘Lấy link’);
}, 3000);
}
});
$(‘.btn-copy-link-source2’).on(‘click’, function (e) {
if (!$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).hasClass(‘show’))
$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).addClass(‘show’).show();
else {
$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).removeClass(‘show’).hide();
}

setTimeout(function () {
$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).removeClass(‘show’).hide();
}, 12000);
});
});
});

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fsdv6o’) });

  • #Ngược #dòng #lịch #sử #Con #chuột #máy #tính #đầu #tiên #có #hình #dáng #như #thế #nào
  • Tham khảo: gamek.vn
  • Published by: TipsTech

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm