Blog

Người dùng tố cáo AMD RX480 làm hỏng mainboard, game thủ Việt hãy cẩn thận!

17

Đây không phải là tin tốt cho AMD. trong khi RX480 đang được coi là con át chủ bài của hãng phát triển phần cứng này. Được kỳ vọng rất nhiều nhưng có vẻ như RX480 đang tiến rất gần đến định nghĩa “bom xịt”. Từ việc tản nhiệt kém cho đến sự cố gần đây nhất, làm hỏng chân cắm PCIe của các bo mạch chủ cao cấp.

Một lần nữa, VGA tầm trung của AMD có thể giết chết khe cắm PCIe của các bo mạch chủ cao cấp. Trên mạng đã có khá nhiều ý kiến ​​phản hồi về tình trạng trên.

Một người dùng đã đăng trên diễn đàn của AMD về vấn đề của mình, tiêu đề của bài đăng nêu rõ thiệt hại do RX480 gây ra, “Khe cắm PCI-E bị lỗi do RX480”.

Cụ thể, sau 7 giờ trải nghiệm liên tục “bom tấn” The Witcher 3 Blood and Wine bằng chiếc VGA RX480 mới mua, sự cố đã xuất hiện, màn hình tối đen và ngay sau đó máy ngừng hoạt động. Đã thử khởi động lại vài lần nhưng vẫn vậy. Rất may, bo mạch chủ mà người dùng xấu số đang sử dụng đã có thể thông báo lỗi thông qua màn hình LED nhỏ nằm ở góc bo mạch chủ, và mã lỗi này đã dẫn anh ta đến sự cố “Không có VGA”.

Tưởng RX480 là nạn nhân nhưng khi thử lại với VGA cũ GTX 750Ti, sự cố vẫn không được giải quyết. Thử lại bằng cách gắn RX480 vào cổng PCI-E phía dưới, máy có thể hoạt động bình thường trở lại.

Xem thêm:  Máy ảnh mới của Leica có thể thay thế màn hình phía sau bằng smartphone

Như vậy, vấn đề nằm ở khe cắm PCI-E, một trong số chúng đã bị hỏng, và “tác giả” không ai khác chính là AMD RX480.

Trong một trường hợp khác, mọi thứ còn tồi tệ hơn, bo mạch chủ ASUS SABERTOOTH của nạn nhân thứ 2 không chỉ gặp vấn đề với cổng PCI-E đầu tiên (nơi cắm RX480) mà còn cả 2 khe PCI-E x16 khác. cũng không thể tiếp tục làm việc. Được biết, trước đó người dùng này đã ép xung RX480 lên 1350MHz (1080MHz mặc định).

Điểm chung của hai trường hợp kể trên đều sử dụng sản phẩm mainboard cao cấp, trùng hợp cả hai đều là một hệ thống gồm bo mạch chủ (chipset 970) và CPU của AMD. Có lẽ vấn đề này sẽ khiến ban lãnh đạo của Advanced Micro Devices đau đầu khi thế hệ VGA Polaris đang được coi là “cứu cánh” cuối cùng của tập đoàn này trong lĩnh vực card đồ họa máy tính.

Nguyên nhân của sự cố

Trước khi ghi nhận những trường hợp hỏng hóc đầu tiên như đã đề cập, trên nhiều diễn đàn PC đã có nhiều đồn đoán cho rằng AMD RX 480 ngốn điện hơn so với thông số của nhà sản xuất.

Xem thêm:  Trên tay tai nghe Sennheiser CX Plus True Wireless: Có gì đặc biệt ở phiên bản nâng cấp này?

Khi ra mắt chiếc VGA mới của mình, AMD cho biết thông số TDP (Maximum Design Power) là 150W đối với nguồn phụ 6 chân và chân PCI-E 3.0. Nhưng nhiều người dùng và người đánh giá đã phản hồi về những hiện tượng bất thường khi đo rằng có những thời điểm nguồn điện sử dụng lên tới 155 – 160W. Lưu ý về nhiều trường hợp cả khi ép xung hoặc chạy ở xung nhịp mặc định.

Nguồn điện phụ 6 chân chỉ có khả năng cung cấp 75 watt.

Nguồn điện phụ 6 chân chỉ có khả năng cung cấp 75 watt.

Và vấn đề bắt nguồn từ đó. Về lý thuyết, nguồn phụ 6 chân có khả năng cung cấp 75W cho VGA, cổng PCI-E 3.0 cũng có khả năng cung cấp công suất tương tự, 75W. Tưởng chừng 150W TDP là hoàn hảo cho RX480, một mức tiêu thụ điện năng khá ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với các thế hệ VGA trước của AMD.

Nhưng chính việc thiết kế bộ nguồn “hơi thiếu” như vậy dẫn đến không đủ điện áp, và gây hại cho một trong hai bộ nguồn, ở đây là khe cắm PCI-E. Vẫn chưa rõ tại sao chỉ những bo mạch chủ đắt tiền mới gặp vấn đề này, nhưng có khả năng những bo mạch chủ này có một số tiêu chuẩn không hoàn toàn tương thích với RX480 nói riêng và có thể là toàn bộ thế hệ. VGA Polaris ở đây.

Xem thêm:  Mở hộp bộ kính thực tế ảo Oculus Rift bản chính thức đầu tiên tại Việt Nam giá 24 triệu đồng

AMD vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này, cũng như xác nhận vấn đề là do RX480 gây ra. Cho đến thời điểm này, khó có thể nói AMD gian dối hay chủ quan khi thiết kế bộ nguồn và đưa ra các thông số kỹ thuật, nhưng chắc chắn người dùng mong sớm có lời giải thích từ lãnh đạo “đội Đỏ”. .

Còn đối với những ai đã sở hữu sớm AMD RX480, hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng các tính năng ép xung trên VGA trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên theo dõi các thông số của card đồ họa này trong quá trình sử dụng.

Trong khi đó, đối thủ NVIDIA của AMD khi ra mắt GTX 1070 với TDP 150W cũng trang bị cho chiếc VGA này một nguồn phụ 8-pin với khả năng cung cấp nguồn điện lên đến 150W cùng với 75W từ PCI-E.

Theo GenK

Go to top
Xem thêm về Người dùng tố cáo AMD RX480 làm hỏng mainboard, game thủ Việt hãy cẩn thận!

Đây là một tin không hề vui đối với AMD. khi mà RX480 đang được coi là con át chủ bài của công ty phát triển phần cứng này. Được đặt rất nhiều kỳ vọng, nhưng xem chừng RX480 đang tới rất gần với định nghĩa về một quả “bom xịt”. Từ hiệu quả tản nhiệt kém cho tới vấn đề gần đây nhất, làm hỏng chân cắm PCIe của các mainboard cao cấp.

Xin nhấn mạnh lại một lần nữa, VGA tầm trung của AMD có thể gây chết khe cắm PCIe của các mainboard cao cấp. Đã có khá nhiều phản hồi trên các trang mạng về tình trạng nói trên.

Một người dùng đã đăng tải lên diễn đàn của hãng AMD về vấn đề của mình, tiêu đề của bài viết nêu rõ thiệt hại do RX480 gây ra, “Khe cắm PCI-E hỏng vì RX480”.

Cụ thể, sau 7 tiếng liên tục trải nghiệm “bom tấn” The Witcher 3 Blood and Wine sử dụng VGA mới tậu là RX480 thì vấn đề xuất hiện, màn hình tối đen và ngay sau đó máy tính cũng dừng hoạt động. Thử restart vài lần nhưng mọi thứ vẫn vậy. Rất may, mainboard mà người dùng xấu số sử dụng lúc đó có thể báo lỗi thông qua màn hình LED nhỏ nằm ở góc của bo mạch chủ, và mã báo lỗi này dẫn anh ta tới vấn đề “Không có VGA”.

Tưởng rằng RX480 là nạn nhân, nhưng khi thử lại với chiếc VGA GTX 750Ti cũ, vấn đề vẫn không được giải quyết. Thử lại bằng cách gắn RX480 xuống cổng PCI-E phía dưới thì máy lại có thể hoạt động bình thường.

Như vậy, vấn đề nằm tại khe cắm PCI-E, một trong số chúng đã hỏng, và “tác giá” không phải ai ngoài AMD RX480.

Một trường hợp khác, mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn, mainboard ASUS SABERTOOTH của nạn nhân thứ 2 không chỉ gặp vấn đề với cổng PCI-E đầu tiên (nơi cắm RX480), mà cả 2 khe PCI-E x16 còn lại cũng không thể tiếp tục hoạt động. Được biết trước đó người dùng này đã tiến hành ép xung RX480 lên mức 1350MHz (mặc định 1080MHz).

Điểm chung của 2 trường hợp nói trên đều sử dụng các sản phẩm mainboard cao cấp, trùng hợp cả 2 đều là một dàn máy với bo mạch (chipset 970) và CPU của AMD. Có lẽ vấn đề này sẽ làm đau đầu ban điều hành của Advanced Micro Devices khi thế hệ VGA Polaris đang được coi là “cứu cánh” cuối cùng của tập đoàn này trong lĩnh vực card đồ họa máy tính.

Nguyên nhân của sự việc

Trước khi ghi nhận những trường hợp hỏng hóc đầu tiên như đã nói, đã có không ít đồn đoán trên nhiều diễn đàn về PC cho rằng AMD RX 480 tiêu thụ nhiều điện hơn so với thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra.

Khi ra mắt VGA mới của mình, AMD cho biết thông số TDP (Điện năng thiết kế tối đa) là 150W cấp vào thông nguồn phụ 6-pin và chân PCI-E 3.0. Nhưng nhiều người dùng và reviewer đã phản hồi lại về những hiện tượng bất thường khi họ đo được có những lúc điện năng sử dụng lên tới 155 – 160W. Ghi nhận về nhiều trường hợp cả khi ép xung hay chạy với xung nhịp mặc định.

Nguồn phụ 6-pin vốn chỉ có khả năng cung cấp 75watt.

Và vấn đề xuất hiện từ đó. Trên lý thuyết, nguồn phụ 6-pin có khả năng cung cấp 75W cho VGA, cổng PCI-E 3.0 cũng chỉ có khả năng cấp điện tương tự, 75W. Tưởng rằng TDP 150W là hoàn hảo dành cho RX480, một mức điện năng tiêu thụ khá ấn tượng, đặc biệt khi so với các thế hệ VGA của AMD trước đây.

Nhưng chính việc thiết kế nguồn cấp điện “hơi thiếu” như vậy đã dẫn tới tình trạng không đủ điện áp, và gây hại cho một trong 2 nguồn cấp điện, ở đây là khe cắm PCI-E. Vẫn chưa rõ tại sao chỉ riêng các mainboard đắt tiền là gặp phải vấn đề này, nhưng nhiều khả năng các bo mạch chủ này có một số tiêu chuẩn không tương thích hoàn toàn với RX480 nói riêng, và có thể là toàn bộ thế hệ VGA Polaris tới đây.

AMD vẫn chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào về vấn đề này, cũng như chưa xác nhận hỏng hóc nói trên có nguồn gốc từ RX480. Cho tới thời điểm này, rất khó để nói rằng AMD đã gian lận hay chủ quan khi thiết kế nguồn điện và đưa ra thông số kỹ thuật, nhưng chắc chắn người dùng mong muốn sớm có lời giải thích từ lãnh đạo “đội Đỏ”.

Còn đối với những ai đã sớm sở hữu AMD RX480, hãy đảm bảo trong thời gian này bạn không sử dụng các tính năng ép xung thông trên VGA. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên theo dõi các thông số của card đồ họa này trong quá trình sử dụng.

Trong khi đó, đối thủ của AMD là NVIDIA khi ra mắt GTX 1070 với TDP cũng là 150W lại trang bị cho VGA này nguồn phụ 8-pin với khả năng cung cấp nguồn điện lên tới 150W cùng với 75W từ PCI-E.

Theo GenK

Khám phá bên trong RX480: Tản nhiệt như thế này bảo sao không nóng!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekj8f6sxi’) });

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Link bài gốc

Lấy link

(runinit = window.runinit || []).push(function () {
$(document).ready(function () {
var sourceUrl = “”;
var ogId = ‘7’;
if (sourceUrl == ”) {
if (ogId > 0)
getOrgUrl($(‘#hdNewsId’).val(), 10, ‘#urlSourceGamek’, ‘7/2/2016 4:39:00 PM’, ogId, “Người dùng tố cáo AMD RX480 làm hỏng mainboard, game thủ Việt hãy cẩn thận!”);
} else
$(‘.link-source-wrapper’).show();

$(‘#urlSourceGamek’).on(‘mouseup’, ‘.link-source-full’, function () {
if ($(this).hasClass(‘active’)) {
$(‘#urlSourceGamek .btn-copy-link-source’).addClass(‘disable’);
$(this).removeClass(‘active’);
} else {
$(‘#urlSourceGamek .btn-copy-link-source’).removeClass(‘disable’);
$(this).addClass(‘active’);
}
});

$(‘#urlSourceGamek .btn-copy-link-source’).on(‘click’, function () {
if ($(this).hasClass(‘disable’))
return false;
var str = $(this).attr(‘data-link’);
if (str != ”) {
copyStringToClipboard(str);
$(this).find(‘i’).text(‘Link đã copy!’);

setTimeout(function () {
$(‘.btn-copy-link-source’).find(‘i’).text(‘Lấy link’);
}, 3000);
}
});
$(‘.btn-copy-link-source2’).on(‘click’, function (e) {
if (!$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).hasClass(‘show’))
$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).addClass(‘show’).show();
else {
$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).removeClass(‘show’).hide();
}

setTimeout(function () {
$(‘.link-source-wrapper .link-source-detail’).removeClass(‘show’).hide();
}, 12000);
});
});
});

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align: left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fsdv6o’) });

  • #Người #dùng #tố #cáo #AMD #RX480 #làm #hỏng #mainboard #game #thủ #Việt #hãy #cẩn #thận
  • Tham khảo: gamek.vn
  • Published by: TipsTech

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm