Những sai lầm cơ bản khi xây dựng nội dung website

Xây dựng nội dung website là một vấn đề cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, nó là yếu tố để thu hút người quan tâm cũng như tạo sự tin cậy cho trang web. Tuy nhiên, việc tạo nội dung website chất lượng không hề đơn giản, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm cơ bản khi viết nó. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm cơ bản thường gặp nhất khi xây dụng nội dung cho trang web.

Những sai lầm khi phát triển nội dung website

Những sai lầm khi phát triển nội dung website

Nội dung website không hướng đến đối tượng mục tiêu

Những trang web được xây dựng nên nhằm giúp cho nhóm đối tượng người đọc nào đó tìm kiếm được những thông tin cần thiết, nhờ đó mà bạn dễ dàng kết nối nhanh hơn với khách hàng của mình. Tuy nhiên, một số trang web khi xây dựng nội dung lại đi chệch hướng, không nhắm đến khắc hàng mục tiêu của mình như:

  • Sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành khiến người dùng không hiểu
  • Sử dụng các đoạn văn dài gây ảnh hưởng đến việc đọc
  • Không phản ánh đúng những gì khách hàng muốn, chỉ phản ánh những gì doanh nghiệp cần

Như vậy, việc người xây dựng nội dung cần phải làm là tìm hiểu những gì mà khách hàng mục tiêu của mình cần, sư dụng những từ ngữ phổ thông để tất cả mọi người đều hiểu được.

Xây dựng nội dung website không phục vụ cho từ khóa seo

Nội dung không phục vụ từ khóa seo

Nội dung không phục vụ từ khóa seo

Từ khóa seo là một trong những yếu tố giúp cho cong cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng trang web, nhờ nó mà khi người dùng tìm kiếm sẽ cho kết quả trả về trang web của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người trong khi viết nội dung website không sử dụng chúng và viết theo suy nghĩ cũng như cảm xúc cá nhân. Điều đó cho nội dung hấp dẫn và không trùng lặp nhưng lại rất khó để giúp người đọc biết đến nó. Người viết cần phải biết cách vừa sáng tạo nội dung mới vừa sử dụng các từ khóa mục tiêu để giúp trang web nhanh chóng có được nhiều người biết hơn.

Nội dung website chỉ phục vụ cho công cụ tìm kiếm

Nhiều người trong khi viết nội dung lại quá coi trọng sử dụng những cách thức để cho công cụ tìm kiếm hiểu được, hay hiểu đơn giản để hệ thống Rankbrain dễ dàng đọc được nội dung và trả về kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, cách thức này lại khiến cho người đọc khó hiểu. Trong khi đó, công cụ tìm kiếm luôn ưu tiên cho những nội dung hướng đến người dùng. Người viết cần kết hợp được việc xây dưng nội dung cho người dùng vừa đảm bảo được các tiêu chuẩn seo nhất định.

Nội dung website không có bố cục hợp lý

Nội dung xây dựng theo cấu trúc không hợp lý

Nội dung xây dựng theo cấu trúc không hợp lý

Người dùng luôn tìm kiếm những thông tin dễ đọc, phân bố hợp lý, nhưng trên thực tế rất nhiều người chỉ chú trọng cung cấp nội dung mà không chú ý đến các bố cục, cách trình bày. Nội dung thường được tạo ra dàn trải, các phần không nhắm vào một nội dung nhỏ cụ thể nào, điều đó khiến cho hiệu quả đọc bị giảm sút. Bạn cần xây dựng nội dung với bố cục hợp lý, các phần nhỏ được bố trí đúng cách và sử dụng các hình ảnh bổ sung thông tin cho các đoạn văn bản.

Trong xây dựng nội dung website, có rất nhiều sai lầm dễ mắc phải, trên đây chúng tôi chỉ cung cấp phần nào thông tin cho người đọc. Hi vọng, các bạn có thể hiểu và tránh được những sai lầm đó.

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu


Kiến Thức liên quan