Phân biệt Responsive Web Design và Web Mobile

Việc website được hiển thị tốt trên một thiết bị di động giúp cho doanh nghiệp tận dụng được tối đa các nguồn khách hàng đang tham gia vào hệ thống mạng thông tin. Để nó hiển thị tốt trên các thiết bị đó thì người có thể sử dụng cách thức thiết kế theo giao diện web mobile hoặc responsive web design. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố phân biệt responsive web design và web mobile.

Phân biệt responsive web design và web mobile

Phân biệt responsive web design và web mobile

Responsive web design và web mobile: đâu là thiết kế tốt cho website trên thiết bị di động

Có thể nói, cả hai cách thức thiết kế website này đều giúp cho doanh nghiệp có được một website hiển thị tốt trên các thiết bị di động. Các thông tin được hiển thị theo các cách có thể tác động trực tiếp đến hiệu quả của nó và trải nghiệm người dùng như:

Tốc độ load trang của responsive web design so với web mobile

Responsive web design thường hiển thị các hình ảnh, mã scrip đầu tiên, mà nó đều là những nguyên nhân khiến cho tốc độ tải trang bị chậm. Chính vì thế cách thức thiết kế này sẽ không được tối ưu so với web mobile. Đối với web mobile, nó là một hình thức thiết kế riêng cho từng thiết bi di động, những phần rườm rà được loại bỏ, nội dung chính được ưu tiên rải trước và mọi yếu tố đều được tối ưu nhất nên đạt được tốc độ tải nhanh hơn rất nhiều.

Hơn nữa, thiết kế Responsive Web Design: để thiết kế một trang website người ta sử dụng ngôn ngữ HTML và CSS. Mà HTML chứa các “thẻ”(tag), trong đó có 1 thẻ đặc biệt tên gọi là <div>, nó dùng để bố cục cho trang website, những thẻ <div> này có thể được lồng vào nhau khi hiển thị. CSS là để quy định kích thước, màu nền, ảnh nền, khung nền, v…v ( nói chung là để trang trí phần nhìn cho website).Trong khi đó, mobile web chỉ được hiển thị ra những phần mà người thiết kế đã cài đặt.
Đối với Web Mobile: là một phiên bản của rút gọn của website chính, được tối ưu hình ảnh, không gian, dữ liệu sao cho nhẹ nhất, load nhanh nhất có thể. Và để dễ ghi nhớ Web Mobile thường thông qua một subdomain(ví dụ: m.tên trang web.tên miền). Về mặt bản chất cả 2 phương pháp trên là một, chúng chỉ khác nhau về cấu trúc PHP hoặc ASP, khác nhau về CSS.

>>> Xem thêm: Thiết kế web tin tức chuẩn mobille tại VDO

Thời gian, chi phí cho Responsive web design và web mobile

So sánh thời gian và chi phí thiết kế

So sánh thời gian và chi phí thiết kế

Cách thức web mobile sẽ cho người dùng một trang web hoàn toàn riêng biệt với website chính hiển thị trên các thiết bị PC, nó được xem là tiết kiệm thời gian và chi phí cho người sử dụng hơn là cách thức kia, chi phí bảo trì tương đối thấp so với cách thức kia.

Đối với cách thức thiết kế website responsive: người dùng luôn phải thiết kế tối thiểu hai layouts, tích hợp các tính năng mới chúng yêu cầu cần đến sự sáng tạo và những yêu cầu cao hơn. Tuy nhiên, chính vì những yêu cầu cao và tốn thời gian, chi phí sẽ khiến cho trang web đó hoạt động tốt hơn.

Trên góc độ của người sử dụng responsive và web mobile

Đứng trên góc độ người dùng, hai cách thức này sẽ đem đến cho họ những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau:

  • Các thiết kế web mobile sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn do nó chú trọng vào việc giúp cho người dùng thao tác được trên đó, còn hình thức kia chú trọng đến việc thích ứng được với các thiết bị. Đồng thời, các tính năng nâng cao trong responsive đôi khi khiến cho người dùng thiết bị di động bất lợi khi xử lý các nút lệnh.
  • Các thiết kế web mobile tích hợp cho người dùng khả năng hiển thị với phiên bản chính trên PC, trong khi cách thức kia thì không.
  • Ngoài ra, thiết kế mobile web được tối ưu trên các thiết bị di động và tích hợp với đa số các trình duyệt khác nhau, tuy nhiên thiết kế kia lại không tích hợp những thiết kế cũ.

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua một vài những đặc điểm cơ bản giữa các thiết kế của web mobile và responsive web design. Cả hai cách thức trên đều có thể có những tiện ích cho riêng mình, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình cách thức tích hợp với thiết bị di động phù hợp nhất.

Xem thêm: Tại sao nên thiết kế website Responsive?

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Kiến Thức liên quan