Những vấn đề cần quan tâm về phong cách thiết kế phẳng

Đầu tiên ta phải kể đến cốt lỗi trong thiết kế phẳng đó là sự trung thực, nó thừa nhận tính chất 2 chiều trên màn hình, không tạo hiệu ứng hay bất cứ điều gì để đánh lừa người sử dụng là họ đang tương tác với cái gì khác hơn là một màn hình phẳng. Trong bài viết này, Webmax sẽ cung cấp các thông tin có liên quan đến phong cách thiết kế phẳng.

Tìm hiểu về thiết kế phẳng

Tìm hiểu về thiết kế phẳng

Tìm hiểu về thiết kế phẳng

Khái niệm về thiết kế phẳng

Như đã đề cập ở trên, thiết kế phẳng đang là một xu thế, giống như thời trang, hiện tại web phẳng là hợp thời trang đó là: màu sắc xinh tươi, bố cục rõ ràng, hiện đại. Và nó có thể kết hợp với những xu hướng thiết kế mới bây giờ chẳng hạn như: thiết kế website không flash, thiết kế website theo phong thuỷ.

Như vậy, thiết kế phẳng hay còn gọi là flat design là thiết kế hướng theo phong cách tối giản nhất, mọi hình thức đều được giản lược nhất thể hiện tính hai chiều trong thiết kế, các mảng màu được tách biệt nhau trên màn hình giao diện, tạo độ tương phản.

Một số nguyên tắc trong thiết kế phẳng

Đúng như cái tên gọi của nó, thiết kế này tạo ra một dạng phẳng đơn và tính hai chiều của nó, nó không sử dụng các hiệu ứng phức tạp trong thiết kế như: các hiệu ứng về góc xiên, hay các hiệu ứng đổ bóng,… Trong thiết kế, các chức năng được thể hiện thông qua các nút đơn giản, sử dụng hình ảnh phổ biến để thể hiện giúp người dùng cơ bản có thể hiểu được ý nghĩa của nó dù không có kiến thức chuyên sâu.

Các ký tự trong thiết kế được chú trọng và hài hòa với bố cục tổng thể, không gian chung của toàn bộ thiết kế. Ngoài việc chú trọng đền phần thết kế đồ họa, cần chú trọng cả với các ký tự nghệ thuật trên trang. Những màu sắc sử dụng cũng cần phải chú trọng, nó thường sử dụng 6 – 8 màu sắc chủ đạo tạo sự bão hòa.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu

Một số đặc điểm nổi bật của thiết kế phẳng

Dạng thiết kế này đã từng rất phát triển, nó là xu hướng được rất nhiều nguời quan tâm. Cùng tìm hiểu một số đặc điểm trong thiết kế phẳng:

Tính đơn giản trong các chi tiết thiết kế

Thiết kế phẳng có tính đơn giản

Thiết kế phẳng có tính đơn giản

Đơn giản được thể hiện ngay từ những chi tiết thể hiện trên website, trong thiết kế từ các nút chức năng, hình ảnh thể hiện đều được tối giản nhất, thường sử dụng các icon, hình khối đơn giản. Người thiết kế cũng thường sử dụng các đường bo bao quanh đơn giản. Cách thức đơn giản này giúp cho người truy cập có thể dễ dàng thực hiện các thao tác của mình trên đó.

Tính không hiệu ứng trong thiết kế phẳng

Như đã trình bày ở trên, có thể thấy dạng thiết kế này không chú trọng đến việc sử dụng các hiệu ứng. Các hiệu ứng phức tạp, bắt mắt đều được bỏ qua trong dạng này, thay vào đó là các dạng hộp, nút chọn đều được thể hiện tính mạnh mẽ thong cách thể hiện.

Thiết kế phẳng không tạo tính sinh động cho các chi tiết, tuy nhiên vẫn thể hiện được sự rõ ràng bố cục, không có sự chồng chéo trong bố cục. Nhờ có sự rõ ràng, sắp xếp theo một mạch thông điệp nên thiết kế này luôn được chú trọng, đặc biệt với các thiết bị có màn hình nhỏ.

Màu sắc trong thiết kế phẳng được chú trọng

Chú trọng màu sắc trong thiết kế phẳng

Chú trọng màu sắc trong thiết kế phẳng

Một lợi thế nữa của thiết kế web phẳng là phong cách thiết kế giao diện web sử dụng mã màu, dễ sử dụng, giảm thiếu tối đa các yếu tố thiết kế làm mất tập trung, chúng ta chỉ tập trung vào các nội dung, mục tiêu của người dùng. Sử dụng các dấu hiệu một cách trực quan để hướng dẫn người dùng và giúp họ đạt được mục tiêu. Chúng ta nên tránh nhầm lẫn giữa việc thiết kế phẳng và thiết kế tối thiểu, không loại bỏ các dấu hiệu cần thiết cho người sử dụng thành công trên trang website của chính bạn.

Cuối cùng, điều quan trong nhất là thời gian và khả năng mở rộng, phát triển trang website của bạn. Điện thoại, máy tính bảng, internet, 3G những điều này ngày càng trở nên quan trọng, vậy bạn nghĩ như thể nào khi website của bạn điều được hiện thị một cách gần như đầy đủ nhất trên những thiết bị phổ biến hiện nay.

Với phong cách thiết kế phẳng sẽ giúp website có được sự nhẹ nhàng thanh thoát, bên cạnh đó designer cũng có thể sáng tạo không khác gì các phong cách thiết kế website khác. Điều quan trọng rằng, sự đơn giản đã làm nên điểm nhấn, giúp website không bị nhàm chán sau thời gian dài sử dụng, web load nhanh hơn, đẹp hơn vì chỉ sử dụng mã màu, đây cũng là điều có thể dễ dàng chỉnh sửa sau này.

Xem thêm: Tại sao phải thiết kế website chuẩn Mobile ?

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Kiến Thức Website liên quan