Plugin Google XML Sitemaps – công cụ tạo sitemap tự động cho website

Tạo sitemap là công việc bất kì SEOer nào cũng phải thực hiện khi bắt đầu nhận website. Nếu website của bạn được xây dựng trên nền tảng WordPress, bạn không thể bỏ qua công cụ tạo sitemap tự động – Plugin Google XML Sitemaps. Đây là plugin khá thú vị bởi chúng tự động cập nhất sitemap cho Google khi có nội dung mới. Vậy cách cài đặt và cấu hình công cụ này ra sao? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết.

Plugin Google XML Sitemaps – công cụ tạo sitemap tự động cho website

Plugin Google XML Sitemaps – công cụ tạo sitemap tự động cho website

XML Sitemaps là gì?

XML Sitemaps được Google xem như một tấm bản đổ khi truy cập vào bất kì website nào. Chỉ khi tấm bản đồ đó được google tìm kiếm, bài viết của bạn mới được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

XML Sitemaps là gì?

XML Sitemaps là gì?

Nói một cách đơn giản, XML Sitemaps được hiển thị là một đường dẫn đến trang web, có đuôi .xml. Khi click vào đường dẫn này, bạn sẽ thấy được toàn bộ các trang, các bài viết có trong website đã được google tìm thấy và đánh giá.

Vì sao phải tạp sitemap cho Website?

Thông thường, website không ngừng cập nhật thông tin hữu ích để cung cấp cho người dùng và duy trì website. Sitemaps xuất hiện làm nhiệm vụ bổ sung dữ liệu cho công cụ tìm kiếm, giúp các con bọ của Google lấy được toàn bộ thông tin trên website của mình lập chỉ mục, xử lý thông tin, dữ liệu một cách chính xác.

Vì sao phải tạp sitemap cho Website?

Vì sao phải tạp sitemap cho Website?

Việc tạo sitemap vô cùng hữu ích với cả website cũ và mới. Vậy làm sao để cài đặt công cụ hữu ích nay vào website của bạn đây?

Cách cài đặt Plugin bất kì trên website WordPress

Hiện nay, hầu hết các website đều được xây dựng trên nền tảng wordpress bởi sự dễ dàng và nhiều plugin hỗ trợ. Và đương nhiên, để một website hoạt động ổn định không thể thiếu sự xuất hiện của plugin. Với một kho tàng rộng lớn và được chia sẻ miễn phí, nên không hẳn công cụ nào cũng hỗ trợ đắc lực cho website của bạn. Vì vậy, tìm hiểu chi tiết plugin trước khi cài đặt là công việc vô cùng cần thiết.

Sau khi tìm hiểu plugin bất kì và muốn sử dụng chúng trong website của mình thì ta phải làm sao? Đừng lo, vì chúng ta có đến 2 sự lựa chọn để plugin đó xuất hiện trong website.

Cài đặt Plugin bất kì trong phần quản trị website – admin

Với các plugin thông thường, các nhà quản trị web sẽ cài đặt bằng cách này.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản quản trị web và Vào Dashboard, tìm đến PluginAdd New.

Bước 2: Tại đây, bạn sẽ thấy các nút Upload Plugin (1), ô Search Plugins (2), và một số Plugin nổi bật đã được gợi ý và hiển thị phía dưới.

Và tới đây, bạn muốn sử dụng plugin nào, chỉ cần nhập tên của plugin đó vào ô tìm kiếm. Các plugin liên quan đến từ khóa sẽ hiện ra.

Bước 3: Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn plugin phù hợp rồi chọn Install Now để tiến hành cài đặt.

Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ sẽ xuất hiện khi trong kho tàng công cụ hỗ trợ của wordpress không có. Bạn cần tải plugin đó về máy tính ở dạng file ZIP, rồi sau đó mới tải chúng lên để cài đặt.

Quá trình wordpress kích hoạt plugin rất nhanh. Nút Activate sẽ xuất hiện ngay sau khi cài đặt vài giây.

Cài đặt Plugin bất kì trên hosting

Cách này đơn giản hơn, vì bạn chỉ cần tải plugin đó về dưới dạng file ZIP rồi tải chúng vào thư mục Plugin trên WordPress là xong.

Cài đặt Plugin bất kì trên hosting

Cài đặt Plugin bất kì trên hosting

Sai khi Upload xong, WordPress sẽ tự động nhận plugin chưa kích hoạt. Giống như bước trên, hãy vào mục Plugin để kích hoạt chúng bằng cách click vào Activate.

Bạn đã hiểu cách cài đặt Plugin trên? Cùng tìm hiểu ví dụ cụ thể đã được chúng tôi đề cấp đến tron bài cài đặt Plugin Google Analytics Dashboard for WP nhé!

Các bước cài đặt Plugin Google XML Sitemaps

Với phần hướng dẫn cài đặt plugin ở trên, quá trình cài đặt Plugin Google XML Sitemaps cho website sẽ trở nên đơn giản hơn, đúng không nào?

Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công, hãy tìm đến Plugin Google XML Sitemaps trong phần Settings để thiết lập.Tại đây, chúng sẽ được hiển thị dưới tên XML –sitemap.

Bước 1

Bước 1

Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng công cụ này, bạn cần click vào your sitemap.

Các bước cài đặt Plugin Google XML Sitemaps

Các bước cài đặt Plugin Google XML Sitemaps

Chúng ta bắt đầu thực hiện các bước cấu hình tại đây.

Trong mục Basic Options: thông thường, người dùng sẽ để như mặc định, bởi đây là phần tùy chọn cơ bản.

Trong mục Basic Options

Trong mục Basic Options

Tiếp đến Additional pages

Tiếp đến Additional pages

Tiếp đến Additional pages: Đây là phần bạn có thể thêm các trang vào sitemap của mình. Để thêm, hãy click vào Add new page.

Trong mục Post Priority: Đây là nơi đánh giá mức độ liên quan của mỗi bài viets dựa trên những tính năng cơ bản.

Bạn có thể lựa chọn các tính năng:

  • Do not user automatics priority calculation – không sử dụng tính năng ưu tiên tự động
  • Comment count – dựa vào số lượng bình luận trong từng bài
  • Comment Average – dựa vào số lượng bình luận trung bình cộng
Trong mục Post Priority

Trong mục Post Priority

Chuyển sang Sitemap Content: Đây là phần nội dung của sơ đồ trang web. Bạn chỉ nne lựa chọn các nội dung mà mình cảm thấy cần thiết như Categories, Include Homepage, Include post, Include static pages,…

Chuyển sang Sitemap Content

Chuyển sang Sitemap Content

Tiếp đến là Excluded items: Đây là phần bạn có thể loại bỏ Categories ra khỏi sơ đồ trang web của mình.

Tiếp đến là Excluded items

Tiếp đến là Excluded items

Change frequencies: bạn hoàn toàn có thể thay đổi tình trạng cập nhật sơ đồ trang web tại đây. Có thể là hompage được mặc định thay đổi theo ngày, bài viết được thay đổi theo tháng chẳng hạn.

Change frequencies

Change frequencies

Priorities: Nếu trong mục Post Priority, bạn chọn KHÔNG SỬ DỤNG TÍNH NĂNG ƯU TIÊN TỰ ĐỘNG, thì bạn mới có thể cài đặt mức đô ưu tiên ở phần này được.

Sau khi tùy chỉnh thành công, hãy nhớ lưu lại các thay đổi vừa rồi bằng cách click vào nút Update options.

Đến đây, các bước cài đặt Plugin Google XML Sitemaps đã hoàn thành! Bạn có thể vào theo đường dẫn tên website/sitemap.xml để xem sơ đồ trang web của mình rồi đó!

Sitemaps là công cụ mang đến sự tiện lợi cho mọi website. Nếu bạn đang tự thiết kế cho mình một website chuẩn SEO hay đang thuê thiết kế web nội thất, hãy chủ động cập nhật hoặc yêu cầu các đơn vị thiết kế cài đặt thêm cho mình Plugin Google XML Sitemaps hữu ích này nhé!

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Thủ Thuật Wordpress liên quan