Tìm hiểu quá trình Crawl của các con bot công cụ tìm kiếm

Trong các thuật ngữ liên quan đến Seo, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ Crawl hay là quá trình thu thập dữ liệu của các con bot. Để hiểu rõ hơn thuật ngữ Crawl cũng như cách thức crawl của các Googlebot diễn ra như thế nào thì bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ crawl trong seo

Thuật ngữ crawl trong seo

Thuật ngữ Crawl

Thuật ngữ Crawl hay được biết đến với tên gọi con bò trườn theo các định hướng sẵn có. Nó dùng để mô tả các quá trình tìm kiếm và thu thập dữ liệu trên một trang web nào đó. Quá trình này đượ thực hiện bởi các googlebot, nó đi theo các đường dẫn link lần lượt tự những cái nó gặp trước. Mỗi lần truy cập tìm kiêm chỉ dừng lại khi các con bot gặp phải đường link hỏng hoặc đã đi hết đường link không bị chặn.

Quad trình thu thập được diễn ra nhiều lần trước khi công cụ tìm kiếm cho phép index và hiển thị trên các công cụ. Quá trình này là điều kiện để Google đánh giá về chất lượng của website và là cơ sở để gán thứ hạng cho trang web đó.

Tìm hiểu quy trình Googlebot Crawl

Google bắt đầu thu thập dữ liệu khi nhận được yêu cầu của chủ trang web hoặc theo định kỳ vào thu thập một cách tự nhiên, nó sẽ do theo tất cả các đường dẫn link bên trong trang web.

  • Lần lượt thu thập dữ liệu thông qua các đường dẫn liên kết trong trang web và các trang liên quan đến khi hết các dữ liệu được cho phép bot vào tìm kiếm.
  • Việc thu thập thông tin các trang liên quan nhờ việc xây dựng liên kết trỏ về giúp công cụ Google lấy cơ sở để đánh giá website, cho phép index và xác định thời gian cho các lần tìm nạp sau, các trang con được index.
  • Googlebot quan tâm đến các trang mới hoạt động để xem xét đánh giá chúng, hay các trang uy tín có những thay đổi gì ảnh hưởng đến thứ hạng không. Đồng thời sẽ quản lý những liên kết trỏ về trang web một cách chặt chẽ.
  • Quá trình Crawl dữ liệu được Google cài đặt một cách tự động nên người dùng không tác động được vào việc này.

Những việc có thể thực hiện tác động đến quá trình Crawl dữ liệu

Tìm hiểu cách tác động vào quá trình crawl trong seo

Tìm hiểu cách tác động vào quá trình crawl trong seo

Việc người dung can thiệp để crawl dữ liệu thường xuyên cho trang web trực tiếp là không thể. Tuy nhiên, họ có thể thực hiện các biện pháp tác động giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn như:

Xây dựng nội dung mới cho trang web thường xuyên để nhanh được crawl

Việc bạn thường xuyên cung cấp nội dung mới cho website hay thường xuyên có những thay đổi, nó sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm nhận thấy trang web luôn có nội dung mới và nó sẽ thường xuyên vào thu thập dữ liệu hơn. Hơn nữa, người quản lý website muốn tăng tính hiệu quả cần xây dưng kế hoạch đăng bài thường xuyên theo những khung giờ nhất định. Trang web muốn tạo được sự chú ý của Google thì cần tạo được nhiều traffic, hoạt động lâu như vậy tần suất thu thập dữ liệu sẽ được diễn ra thường xuyên hơn.

Một số công cụ có thể hỗ trợ quá trình Crawl dữ liệu

Hiện nay, Google đã cung cấp một số công cụ giúp cho người làm trang web có thể thông báo cho các con bot biết được trang mình có nội dung mới cần nó đến thu thập. Nhờ các công cụ Google search console, submit url đã giúp quá trình đó diễn ra nhanh hơn, đồng thời quá trình submit và hiển thi trên công cụ tìm kiếm sớm nhất có thể. Người dùng không nên nhầm tưởng việc này sẽ giúp trang web chắc chắn được crawl ngay lúc đó, nó chỉ có tác dụng đưa bot về thu thập nhanh chóng, còn việc index nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ uy tín của trang web và chất lượng của nó.

Quá trình Crawl dữ liệu diễn ra tự động, bạn có thể tác động để quá trình đó diễn ra nhanh hơn. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm seo.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website giáo dục


Kiến Thức liên quan