Quy trình SEO cơ bản người mới học không nên bỏ qua

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về seo thì không nên bỏ qua việc phải hiểu seo google là gì, những thông tin về nó, và một quy trình seo cơ bản là điều bạn cần phải nắm vững. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một quy trình seo cơ bản nhất nhưng nó là tiền đề giúp bạn phát triển hơn trong nghề. Khi bạn có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định thì có thể sử dụng linh hoạt quy trình này sao cho phù hợp với cách làm của bạn và đạt được hiệu quả.

Tìm hiểu về quy trình seo cơ bản

Tìm hiểu về quy trình seo cơ bản

Xây dựng bộ từ khóa

Trong bước này, bạn cần phải phân tích và lựa chọn những từ khóa thích hợp nhất, giai đoạn này rất quan trọng và quyết định đến hiệu quả seo sau này. Xây dựng được một bộ từ khóa tốt sẽ là tiền đề để website nhanh chóng có được thứ hạng cao trong kết quả các công cụ tìm kiếm.

Quá trình phân tích và lựa chọn từ khóa là bước không chỉ người mới bắt đầu mà ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm đều quan tâm. Việc phân tích không chỉ dừng lại ở việc tìm từ khóa mà nó còn giúp bạn nghiên cứu được thị trường ngành mà bạn muốn kinh doanh cũng như hiểu được đối thủ của bạn rõ hơn.

Trong quá trình phân tích lựa chọn từ khóa bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như: keywordtool, keyword planner, ahref, spineditor,… Đối với người mới học seo cơ bản có thể sử dụng Spinneditor, keyword planner.

Tối ưu onpage

Seo cơ bản tối ưu onpage như thế nào

Seo cơ bản tối ưu onpage như thế nào

Đối với quá trình cơ bản, bạn vẫn phải tiến hành quá trình onpage cho trang web của bạn. Ở quy trình này, đòi hỏi người làm seo cần phải có kỹ năng nhiều trong việc viết lách, sử dụng ngôn từ của mình để tạo nội dung hấp dẫn.

Trong tối ưu onpage, người làm seo cần chú ý:

  • Phần title: Thẻ này thường được công cụ tìm kiếm để ý rất nhiều, dòi hỏi nó phải chứa từ khóa, mô tả tổng quát nhất nội dung của trang hay bài viết và có giới hạn về kí tự.
  • Thẻ mô tả: thẻ mô tả cho biết khái quát nội dung cần nói đến, nó là phần hiển thị ngay dưới tiêu đề trên các kết quả tìm kiếm
  • Các thẻ Heading: sử dụng thẻ này để tạo nên một bố cục rõ ràng, nêu bật ý chính của từ đoạn.
  • Hình ảnh: các hình ảnh trong bài viết cần được tối ưu với các thẻ alt, thẻ mô tả phù hợp với hình ảnh và liên quan đến bài viết.
  • Mật độ từ khóa: trong bài viết cần phân bố từ khóa hợp lý và sự xuất hiện của chúng cũng cần xuất hiện vừa phải, mật độ khoảng 3 đến 5% là phù hợp để tránh tình trạng vi phạm các thuật toán của công cụ tim kiếm và bị cho là spam.

Tối ưu offpage

Công việc chính của quy trình seo là tối ưu offpage, công việc này giúp cho website của bạn tiếp cận được nhiều người hơn thông qua việc xây dựng backlink trở về. Đối với người seo cơ bản, việc xây dựng backlink chủ yếu xây dựng trên các diễn đàn, web 2.0, khi đã thành thạo hơn thì có thể xây dựng cho mình một list các site vệ tinh, tương tác với các trang mạng xã hội và lựa chọn được những profile chất lượng.

Phân tích và đánh giá hiệu quả

Đánh giá hiệu quả seo nhờ các công cụ

Đánh giá hiệu quả seo nhờ các công cụ

Sau khi tiến hành seo cho web một thời gian cần phải kiểm tra xem quá trình mình làm đã đem lại những lợi ích như thế nào. Công việc bạn có thể làm để đánh giá hiệu quả quá trình seo như:

  • Thứ hạng từ khóa: với những từ khóa có thứ hạng cao có thể tiếp tục tối ưu để đạt tốt cao hơn, những từ khóa thứ hạng thấp cần xây dựng phương án tối ưu lại sao cho hiệu quả
  • Kiểm tra các liên kết có ở website xem có dấu hiệu bất thường không, có bị đối thủ tạo liên kết xấu không, liên kết từ các trang uy tín có hiệu quả không…
  • Sử dụng các công cụ để quản trị web dễ dàng hơn, việc phát hiện một số lỗi để nhanh chóng sửa chữa.

Quy trình seo cơ bản trên đây là cái gốc để người mới bắt đầu có thể thực hiện. Tùy vào từng lĩnh vực cũng như thời gian thực hiện mà quy trình này có thể biến đổi linh hoạt cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm về quy trình seo cho dich vụ Thiet ke web theo yeu cau 


Kiến Thức liên quan