Blog

Tại sao dê leo núi giỏi thế?

18

Chắc chắn bạn sẽ không tin vào mắt mình khi nhìn thấy chú dê núi sừng sững trên vách núi, nơi mà khó loài nào có thể đặt chân đến. Nhưng thiên nhiên thật kỳ diệu.

Có một sự thật: dê leo trèo rất giỏi, và chắc chắn không phải dê biết thịt ngon nên mới chạy lên núi ẩn náu. Ai đó đã hỏi câu hỏi này trên Quora và nhận được câu trả lời tuyệt vời từ Stefan Pociask, một nhà nghiên cứu động vật hoang dã và nhà văn hiện tượng tự nhiên.

Câu trả lời của ông đã được đăng trên các tờ báo hàng đầu, bao gồm Huffington Post và Forbes. Dưới đây là những bí mật về loài dê mà ông Pociask tiết lộ:

Tất cả các câu trả lời có sẵn trên Internet đều mơ hồ và không thỏa mãn sự tò mò của bất kỳ ai. Dữ liệu hiện có về móng guốc và móng guốc của dê là chung chung, không cụ thể. Bây giờ là lúc để tiết lộ bí mật, và những kỵ sĩ mặc giáp từ thời Trung cổ sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về loài dê.

Nhiều loài động vật nổi tiếng với khả năng leo đá, ví dụ phổ biến nhất là cừu và dê, nhưng có một loài vượt trội hơn cả. Dê núi là một tay leo núi có một không hai, khi đạt đến độ cao đáng sợ và thoạt nhìn, những vách đá mà chúng leo lên tưởng chừng như không thể bám vào.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 1.

Nhìn họ đứng bấp bênh trên vách núi, trong đầu tôi chỉ có hai câu hỏi lớn: “Làm thế quái nào mà họ lên được, và làm cách quái nào mà họ xuống được?”. Bên cạnh đó là những câu hỏi nhỏ như: leo núi cả ngày như vậy, dê chắc thịt lắm.

Vậy dê núi có gì khác với các loài leo núi khác? Phần lớn nằm ở sự khác biệt ở các móng guốc, giúp chúng có độ bám đá tuyệt vời và khả năng chống trượt tốt hơn khi đứng trên mặt phẳng nghiêng. Để giải thích, móng của dê có thể được so sánh với áo giáp của hiệp sĩ, cụ thể là áo giáp ở chân.

Chúng cũng có tên riêng của chúng, được gọi là “sabatons”.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 2.

Cả thiết kế và chức năng của hai chiếc “đinh” này đều có những điểm tương đồng. Áo giáp chân sabaton không có đế, chúng là một lớp kim loại được đặt lên trên đôi giày của hiệp sĩ, tạo thành một lớp giáp cứng trên bàn chân và phần đế mềm, bao quanh đế sẽ là phần gờ cứng tiếp xúc với mặt đất.

Và đây là thiết kế cơ bản của móng guốc động vật:

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 3.

Đây là “thiết bị” cho phép dê leo lên các vách đá. Nhìn vào móng ngựa chẳng hạn, bạn sẽ thấy chúng chạy bằng cách gõ vào mép móng trên mặt đất, không chạy bằng cả chân như con người; Cách sử dụng móng này là lý do tại sao móng kim loại cho ngựa có hình chữ U.

Dê núi kết hợp các yếu tố tốt nhất của móng guốc / móng chân tốt nhất: móng guốc của chúng có cả cạnh cứng và đế mềm.

Tiếp theo, chúng ta hãy một lần nữa xem xét bộ móng của con ngựa: con ngựa chỉ có một ngón chân, giáp với móng guốc cứng; Sư tử núi có nhiều ngón chân nhưng không có móng cứng xung quanh các cạnh. Dê núi lại một lần nữa sở hữu những phần tinh túy nhất của đôi chân: nó có nhiều ngón chân, có góc cạnh khó bám vào.

Chính những yếu tố này giúp chúng bám chắc vào bề mặt đá và giữ nguyên vị trí ngay cả khi đứng trên bề mặt nghiêng. Đây là lời giải thích, và trước tiên hãy nhìn vào móng guốc của cừu sừng lớn:

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 4.

Hãy quan sát kỹ, sau đó so sánh với thiết kế cơ bản của móng guốc được nêu ở trên. Phần nhăn ở giữa là phần đế mềm, bạn cũng có thể nhìn thấy phần móng cứng bắt đầu từ đâu. Khi móng vuốt này đi trên bề mặt đá, các mỏm đá sẽ đè lên bàn chân mềm, và sau đó được khóa lại bởi chiếc đinh cứng xung quanh, đảm bảo nó không bao giờ bị trượt đi.

Ngoài ra, hai ngón chân riêng biệt có thể dang rộng để đặt chân dễ dàng hơn, hoặc khép lại để kẹp đá chặt hơn. Khi đã đặt chân lên tảng đá, móng guốc sẽ đảm bảo rằng con dê không bị trượt đi bất cứ đâu, cho dù bề mặt đá gồ ghề đến đâu.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 5.

Và những chú dê cũng rất cẩn thận trong việc chọn nơi để chân, thậm chí còn biết thò chân ra ngoài… bỏ đá để đứng vững. Cẩn thận một chút, vừa sinh ra đã có đôi chân tốt để leo trèo thì làm sao có thể ngã được! Thế mới nói, để có được đôi chân, bộ móng như ngày nay, chọn lọc tự nhiên đã đóng góp một phần công sức không nhỏ: không biết bao nhiêu thế hệ loài dê đã ngã xuống chân núi để chúng có thể thích nghi như ngày nay. hôm nay.

Với mỗi thế hệ dê, chúng leo trèo tốt hơn. Vừa để kiếm miếng ăn, vừa tránh con mắt của kẻ săn mồi, mỗi con đường đều dễ mất mạng. Sau đó, bạn thấy điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 6.

“Bạn đang nhìn gì đó?”

Điều này chỉ trả lời một phần câu hỏi, đó là làm thế nào con dê bám vào bề mặt gồ ghề, đá. Cách leo trèo của dê đòi hỏi sự hiểu biết về chi trước, cơ vai và các yếu tố sinh lý khác. Vì vậy, chúng ta hãy giải thích nguồn gốc trước.

Nếu như trước đây, vẫn chủ yếu nhờ vào thiết kế móng guốc, cùng với việc lựa chọn kỹ càng nơi đặt chân và bỏ đá dăm vào nơi muốn đặt chân. Bên cạnh đó, nếu những con dê không có kế hoạch trước, nó cũng sẽ xuống núi một lần nữa theo cách không giống như tổ tiên của chúng đã từng làm. Họ biết sẽ có ít điểm đặt chân tối ưu hơn, vì vậy họ sẽ phải tìm cách nhảy đến những điểm an toàn hơn.

Nếu cần thiết và nếu có thể, con dê đang xuống núi sẽ cố gắng nhảy sang một bên, nhưng nhảy dọc theo sườn núi sẽ chỉ giết chết. Nếu chúng nhảy sang một bên, năng lượng từ hoạt động của dê cũng như từ trọng lượng cơ thể sẽ dồn sang một bên, không thẳng xuống núi.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 7.

Khi xuống núi, chúng sẽ duy trì 3 điểm tiếp xúc mọi lúc, trái ngược với khi leo (nhiều báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng dê dùng một chân để nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể). Con đường đi xuống nguy hiểm hơn nhiều, vì động lực kéo họ xuống cái chết đang chực chờ bên dưới đặc biệt cao. Vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ mất mạng.

Xem thêm:  Trung Quốc quyết xóa sổ việc khai thác tiền điện tử

Giống như tất cả các vận động viên leo núi khác, dê biết chúng phải giữ trọng tâm càng gần bề mặt đá càng tốt.

Họ đều là những tay leo núi lão luyện, vậy tại sao dê núi lại vượt trội hơn tất cả, lại được tôn vinh với cái tên “dê núi”? Trước hết, đây là bộ móng của dê núi:

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 8.

Chúng ta ngay lập tức thấy sự khác biệt với móng của cừu sừng lớn: lòng bàn chân mềm hơn và rộng hơn, và các cạnh cứng giống như sabaton trong áo giáp của hiệp sĩ. Đường viền không có đường cong mà rõ ràng hơn rất nhiều. Nhờ có lớp thịt lớn, dê sẽ biết ngay mặt đá khi đặt chân xuống, để kịp thời ứng phó với mọi tình huống có thể phát sinh.

Ngoài móng guốc, chúng ta hãy phân tích cấu trúc cơ thể của những người leo núi.

Bắt đầu với phần rõ ràng nhất, đó là cặp sừng ấn tượng của cừu sừng lớn và dê Alpine. Cặp sừng to, đẹp nhưng sẽ khiến dê mất thăng bằng khi leo vách núi, sừng dê còn gọn hơn gấp mấy lần; chắc chắn giảm cân trên đỉnh sẽ giúp con đường xuống núi dễ dàng hơn rất nhiều.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 9.

Dê núi.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Hình 10.

Cừu núi.

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Ảnh 11.

Dê Alpine.

Tiếp theo, hãy quan sát dáng dê núi, những cơ bắp ở cổ và vai sẽ giúp dê có thể nâng thân lên những vách đá cheo leo nhất. Nó có thể đến những nơi mà ít loài có thể tới được.

Khi leo núi, bàn chân năm ngón của con người không thể so sánh với điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Hãy để tôi cho bạn xem thêm video tuyệt vời này, chưa được xác minh, chỉ để giải trí:

Tại sao dê núi lại tốt như vậy? - Hình 12.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Tại sao dê leo núi giỏi thế?

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Tại sao dê leo núi giỏi thế?

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Tại sao dê leo núi giỏi thế?

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Tại sao dê leo núi giỏi thế?

nhé.

Bài viết
Tại sao dê leo núi giỏi thế?

đăng bởi vào ngày 2022-08-22 07:57:46. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Tại sao dê leo núi giỏi thế?
#Tại #sao #dê #leo #núi #giỏi #thế
Chắc chắn bạn không tin vào mắt mình khi thấy con dê núi đứng cheo leo trên vách đá, nơi khó có loài nào đặt chân tới được. Thế nhưng tự nhiên kỳ diệu lắm.

#Tại #sao #dê #leo #núi #giỏi #thế

Có một sự thật: dê leo núi rất giỏi, và chắc chắn không phải dê biết thịt mình rất ngon, nên chạy lên núi để trốn đâu. Đã có người thắc mắc câu hỏi này trên Quora, và đã có một câu trả lời cực kỳ xuất sắc tới từ anh Stefan Pociask, một nhà nghiên cứu động vật hoang dã và cũng là một cây bút viết về các hiện tượng tự nhiên.Câu trả lời của anh đã được đăng tải trên những tờ báo hàng đầu, gồm có Huffington Post và Forbes. Đây là những bí mật về dê mà anh Pociask đã tiết lộ:Tất cả những câu trả lời hiện có trên mạng Internet đều mù mờ và không thỏa mãn được trí tò mò của ai. Dữ liệu có về bộ móng và bộ vó của dê đều chung chung, không cụ thể. Giờ là lúc vén màn bí mật, và những hiệp sĩ vận giáp trụ từ thời Trung Cổ sẽ cho ta hiểu hơn về con dê.Rất nhiều loài vật nổi tiếng với khả năng leo núi đá, ví dụ hay thấy nhất là cừu và dê, tuy nhiên có một loài vượt trội hơn cả. Dê núi là chuyên gia leo trèo không có đối thủ, khi nó lên được những độ cao đáng sợ và thoạt nhìn, những vách núi chúng leo được lên quả thật bất khả thi để bám được vào.Nhìn chúng đứng chênh vênh trên vách đá, trong đầu ta chỉ có hai câu hỏi lớn: “Làm thế quái nào chúng leo được lên, và làm thế quái nào chúng trèo được xuống?”. Bên cạnh đó là những câu hỏi nhỏ như: leo trèo cả ngày như thế thì dê chắc thịt lắm nhỉ.Vậy điểm khác biệt giữa dê núi và các loài leo trèo khác là gì? Phần lớn nằm ở sự khác biệt của bộ móng guốc, thứ cho chúng khả năng bám đá tuyệt vời và có thêm khả năng chống trượt khi đứng trên mặt phẳng nghiêng. Để giải thích, có thể đem móng guốc của dê ra so sánh với giáp của hiệp sỹ, cụ thể là giáp ở bàn chân.Những thứ này cũng có tên riêng, gọi là “sabaton”.Cả thiết kế và chức năng của hai “bộ móng” này đều có điểm tương đồng. Giáp chân sabaton không có đế, chúng là một lớp kim loại đặt lên trên giày của hiệp sỹ, tạo thành một bàn chân có giáp cứng ở trên và đế thì mềm, bọc quanh viền đế sẽ chính là phần rìa cứng chạm được tới mặt đất.Còn dưới đây là thiết kế cơ bản của bộ móng guốc động vật:Đây chính là “thiết bị” cho phép dê có thể leo vách núi. Nhìn vào móng ngựa chẳng hạn, bạn sẽ thấy chúng chạy bằng cách gõ viền của móng guốc lên mặt đất chứ không chạy bằng cả bàn chân như người; cách thức sử dụng móng này là lý do tại sao móng kim loại cho ngựa lại có hình chữ U. Con dê leo núi kết hợp được những yếu tố tốt nhất của những thứ móng/bàn chân tốt nhất: móng guốc của chúng vừa có mép cứng, vừa có đế mềm.Tiếp theo, hãy một lần nữa xét tới móng guốc của con ngựa: ngựa chỉ có một ngón, với viền quanh là phần móng cứng; con sư tử núi thì có nhiều ngón nhưng lại không có phần móng guốc cứng bao quanh viền. Con dê núi lại một lần nữa sở hữu những phần tinh túy nhất của hai thứ chân: đã vừa nhiều ngón, lại còn có viền cứng để bám trụ.Chính những yếu tố này cho phép chúng bám chắc lên bề mặt đá và giữ được vị trí ngay cả khi đứng ở bề mặt nghiêng. Đây là lời lý giải, và trước hết hãy nhìn móng guốc của con cừu sừng lớn mà xem:Nhìn kỹ mà xem, rồi so sánh với thiết kế cơ bản của móng guốc đã nêu ở trên. Phần nhăn nheo ở giữa chính là phần đế mềm, bạn còn có thể thấy được phần móng cứng bắt đầu từ đâu. Khi bộ móng này đi trên bề mặt nhiều sỏi đá, những phần đá trồi lên sẽ đè vào phần bàn chân mềm, để rồi bị khóa chặt bởi phần móng cứng bao quanh, đảm bảo không bao giờ trượt đi được.Bên cạnh đó, hai ngón tách biệt có thể xòe rộng ra để đặt chân cho dễ, hoặc khép chặt lại để bám đá chặt hơn nữa. Một khi chân đã đặt xuống đá, móng guốc sẽ đảm bảo là con dê không trượt đi đâu được, dù cho bề mặt đá gồ ghề như thế nào.Mà mấy con dê cũng rất cẩn trọng trong việc chọn chỗ đặt chân, thậm chí còn biết thò chân ra … gạt bớt sỏi đá để đứng cho vững. Vừa cẩn thận, vừa sinh ra đã có chân xịn để leo trèo, thế thì ngã làm sao được! Nói vậy chứ để có được bàn chân, bộ móng guốc như ngày hôm nay, chọn lọc tự nhiên đóng góp một phần lớn công sức: không biết bao nhiêu thế hệ dê đã ngã xuống chân núi để chúng có thể thích nghi được như ngày hôm nay.Cứ sau mỗi thế hệ dê, chúng lại leo trèo giỏi hơn. Vừa là để kiếm ăn, vừa để tránh con mắt dòm ngó của kẻ săn mồi, mỗi tội đường đi dễ mất mạng thôi. Thế mới thấy tự nhiên kỳ diệu.”Nhìn gì bạn ơi?”Đây mới chỉ trả lời được một phần câu hỏi, là cách con dê bám lên bề mặt gồ ghề sỏi đá. Cách thức leo núi của con dê sẽ cần tới vốn hiểu biết về chi trước, cơ bắp vai và những yếu tố sinh lý học khác. Vậy nên cứ giải thích việc xuống núi trước đã.Vẫn như trước, vẫn chủ yếu nhờ vào thiết kế của bộ móng guốc, kèm với việc cẩn thận chọn chỗ đặt chân và gạt bớt đá dăm khỏi chỗ muốn đặt chân. Bên cạnh đó, nếu như những con dê mà không tính toán trước đường xuống, nó cũng sẽ lại xuống núi theo đường không giống như tổ tiên chúng từng làm. Chúng biết sẽ có những điểm đặt chân không mấy tối ưu, nên sẽ phải tìm cách nhảy sang những điểm an toàn hơn. Nếu cần và nếu có thể, con dê xuống núi sẽ tìm cách nhảy sang bên, chứ nhảy dọc theo sườn núi thì chỉ có chết. Nếu chúng nhảy sang bên, năng lượng có từ hoạt động con dê cũng như tạo ra từ trọng lượng cơ thể sẽ bị văng sang bên chứ không văng thẳng xuống chân núi.Khi xuống núi, chúng sẽ luôn duy trì 3 điểm tiếp xúc ở mọi thời điểm, trái ngược với lúc leo núi (nhiều báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng dê sử dụng một chân để nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể lên). Đường xuống nguy hiểm hơn nhiều, khi mà động lượng kéo chúng xuống cái chết đang đợi bên dưới đặc biệt cao. Vậy nên, không cẩn thận thì mất mạng. Như mọi chuyên gia leo núi khác, dê biết mình phải giữ trọng tâm càng gần bề mặt núi đá càng tốt.Chúng đều là chuyên gia leo núi, thế tại sao con dê núi lại vượt trội hơn cả, để vinh dự được nhận cái tên “dê núi”? Trước hết, đây là móng guốc con dê núi:Ta thấy ngay điểm khác biệt với móng của cừu sừng lớn: phần lòng bàn chân có nhiều điểm thịt mềm hơn và rộng hơn, còn phần rìa cứng thì chẳng khác gì cái sabaton trong giáp trụ hiệp sỹ. Viền không có đường cong mà rõ ràng hơn nhiều. Nhờ lớp thịt rộng, con dê sẽ biết ngay bề mặt đá ra sao khi đặt chân xuống, để còn ứng phó kịp thời với bất kỳ trường hợp nào có thể xảy ra.Hết móng guốc, hãy phân tích tới cấu tạo cơ thể những chuyên gia leo núi. Bắt đầu với phần hiển nhiên nhất, đó là bộ sừng đầy ấn tượng của con cừu sừng lớn và con dê núi Alps. Sừng thì to và đẹp đấy, nhưng sẽ làm con dê mất thăng bằng khi cheo leo vách núi, còn bộ sừng con dê núi thì nhỏ gọn hơn vài lần; chắc chắn bỏ bớt cân nặng ở phần đầu sẽ khiến đường xuống núi dễ dàng hơn nhiều lần.Dê núi.Cừu núi.Dê núi Alps.Tiếp theo, hãy nhìn hình thể con dê núi mà xem, cơ bắp cuồn cuộn ở vùng cổ và vai sẽ cho phép con dê nâng được thân hình của mình lên những vách đá cheo leo bậc nhất. Nó có thể tới được những vị trí ít loài chạm tới được.Khi leo núi, chân năm ngón của loài người không thể so bì với sự kỳ diệu của tự nhiên.Cho bạn xem thêm đoạn phim đáng ngạc nhiên này, chưa kiểm chứng được độ xác thực, cứ xem cho vui thôi đã:Bọn dê thích những ai tươi cười thân thiện với chúng

Xem thêm:  “Hacker” Việt được Google thưởng 3133,7 USD nhờ công lao lớn: Số tiền lẻ vậy lại hóa ra ẩn ý ngầm thú vị

#Tại #sao #dê #leo #núi #giỏi #thế
Chắc chắn bạn không tin vào mắt mình khi thấy con dê núi đứng cheo leo trên vách đá, nơi khó có loài nào đặt chân tới được. Thế nhưng tự nhiên kỳ diệu lắm.

#Tại #sao #dê #leo #núi #giỏi #thế

Có một sự thật: dê leo núi rất giỏi, và chắc chắn không phải dê biết thịt mình rất ngon, nên chạy lên núi để trốn đâu. Đã có người thắc mắc câu hỏi này trên Quora, và đã có một câu trả lời cực kỳ xuất sắc tới từ anh Stefan Pociask, một nhà nghiên cứu động vật hoang dã và cũng là một cây bút viết về các hiện tượng tự nhiên.Câu trả lời của anh đã được đăng tải trên những tờ báo hàng đầu, gồm có Huffington Post và Forbes. Đây là những bí mật về dê mà anh Pociask đã tiết lộ:Tất cả những câu trả lời hiện có trên mạng Internet đều mù mờ và không thỏa mãn được trí tò mò của ai. Dữ liệu có về bộ móng và bộ vó của dê đều chung chung, không cụ thể. Giờ là lúc vén màn bí mật, và những hiệp sĩ vận giáp trụ từ thời Trung Cổ sẽ cho ta hiểu hơn về con dê.Rất nhiều loài vật nổi tiếng với khả năng leo núi đá, ví dụ hay thấy nhất là cừu và dê, tuy nhiên có một loài vượt trội hơn cả. Dê núi là chuyên gia leo trèo không có đối thủ, khi nó lên được những độ cao đáng sợ và thoạt nhìn, những vách núi chúng leo được lên quả thật bất khả thi để bám được vào.Nhìn chúng đứng chênh vênh trên vách đá, trong đầu ta chỉ có hai câu hỏi lớn: “Làm thế quái nào chúng leo được lên, và làm thế quái nào chúng trèo được xuống?”. Bên cạnh đó là những câu hỏi nhỏ như: leo trèo cả ngày như thế thì dê chắc thịt lắm nhỉ.Vậy điểm khác biệt giữa dê núi và các loài leo trèo khác là gì? Phần lớn nằm ở sự khác biệt của bộ móng guốc, thứ cho chúng khả năng bám đá tuyệt vời và có thêm khả năng chống trượt khi đứng trên mặt phẳng nghiêng. Để giải thích, có thể đem móng guốc của dê ra so sánh với giáp của hiệp sỹ, cụ thể là giáp ở bàn chân.Những thứ này cũng có tên riêng, gọi là “sabaton”.Cả thiết kế và chức năng của hai “bộ móng” này đều có điểm tương đồng. Giáp chân sabaton không có đế, chúng là một lớp kim loại đặt lên trên giày của hiệp sỹ, tạo thành một bàn chân có giáp cứng ở trên và đế thì mềm, bọc quanh viền đế sẽ chính là phần rìa cứng chạm được tới mặt đất.Còn dưới đây là thiết kế cơ bản của bộ móng guốc động vật:Đây chính là “thiết bị” cho phép dê có thể leo vách núi. Nhìn vào móng ngựa chẳng hạn, bạn sẽ thấy chúng chạy bằng cách gõ viền của móng guốc lên mặt đất chứ không chạy bằng cả bàn chân như người; cách thức sử dụng móng này là lý do tại sao móng kim loại cho ngựa lại có hình chữ U. Con dê leo núi kết hợp được những yếu tố tốt nhất của những thứ móng/bàn chân tốt nhất: móng guốc của chúng vừa có mép cứng, vừa có đế mềm.Tiếp theo, hãy một lần nữa xét tới móng guốc của con ngựa: ngựa chỉ có một ngón, với viền quanh là phần móng cứng; con sư tử núi thì có nhiều ngón nhưng lại không có phần móng guốc cứng bao quanh viền. Con dê núi lại một lần nữa sở hữu những phần tinh túy nhất của hai thứ chân: đã vừa nhiều ngón, lại còn có viền cứng để bám trụ.Chính những yếu tố này cho phép chúng bám chắc lên bề mặt đá và giữ được vị trí ngay cả khi đứng ở bề mặt nghiêng. Đây là lời lý giải, và trước hết hãy nhìn móng guốc của con cừu sừng lớn mà xem:Nhìn kỹ mà xem, rồi so sánh với thiết kế cơ bản của móng guốc đã nêu ở trên. Phần nhăn nheo ở giữa chính là phần đế mềm, bạn còn có thể thấy được phần móng cứng bắt đầu từ đâu. Khi bộ móng này đi trên bề mặt nhiều sỏi đá, những phần đá trồi lên sẽ đè vào phần bàn chân mềm, để rồi bị khóa chặt bởi phần móng cứng bao quanh, đảm bảo không bao giờ trượt đi được.Bên cạnh đó, hai ngón tách biệt có thể xòe rộng ra để đặt chân cho dễ, hoặc khép chặt lại để bám đá chặt hơn nữa. Một khi chân đã đặt xuống đá, móng guốc sẽ đảm bảo là con dê không trượt đi đâu được, dù cho bề mặt đá gồ ghề như thế nào.Mà mấy con dê cũng rất cẩn trọng trong việc chọn chỗ đặt chân, thậm chí còn biết thò chân ra … gạt bớt sỏi đá để đứng cho vững. Vừa cẩn thận, vừa sinh ra đã có chân xịn để leo trèo, thế thì ngã làm sao được! Nói vậy chứ để có được bàn chân, bộ móng guốc như ngày hôm nay, chọn lọc tự nhiên đóng góp một phần lớn công sức: không biết bao nhiêu thế hệ dê đã ngã xuống chân núi để chúng có thể thích nghi được như ngày hôm nay.Cứ sau mỗi thế hệ dê, chúng lại leo trèo giỏi hơn. Vừa là để kiếm ăn, vừa để tránh con mắt dòm ngó của kẻ săn mồi, mỗi tội đường đi dễ mất mạng thôi. Thế mới thấy tự nhiên kỳ diệu.”Nhìn gì bạn ơi?”Đây mới chỉ trả lời được một phần câu hỏi, là cách con dê bám lên bề mặt gồ ghề sỏi đá. Cách thức leo núi của con dê sẽ cần tới vốn hiểu biết về chi trước, cơ bắp vai và những yếu tố sinh lý học khác. Vậy nên cứ giải thích việc xuống núi trước đã.Vẫn như trước, vẫn chủ yếu nhờ vào thiết kế của bộ móng guốc, kèm với việc cẩn thận chọn chỗ đặt chân và gạt bớt đá dăm khỏi chỗ muốn đặt chân. Bên cạnh đó, nếu như những con dê mà không tính toán trước đường xuống, nó cũng sẽ lại xuống núi theo đường không giống như tổ tiên chúng từng làm. Chúng biết sẽ có những điểm đặt chân không mấy tối ưu, nên sẽ phải tìm cách nhảy sang những điểm an toàn hơn. Nếu cần và nếu có thể, con dê xuống núi sẽ tìm cách nhảy sang bên, chứ nhảy dọc theo sườn núi thì chỉ có chết. Nếu chúng nhảy sang bên, năng lượng có từ hoạt động con dê cũng như tạo ra từ trọng lượng cơ thể sẽ bị văng sang bên chứ không văng thẳng xuống chân núi.Khi xuống núi, chúng sẽ luôn duy trì 3 điểm tiếp xúc ở mọi thời điểm, trái ngược với lúc leo núi (nhiều báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng dê sử dụng một chân để nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể lên). Đường xuống nguy hiểm hơn nhiều, khi mà động lượng kéo chúng xuống cái chết đang đợi bên dưới đặc biệt cao. Vậy nên, không cẩn thận thì mất mạng. Như mọi chuyên gia leo núi khác, dê biết mình phải giữ trọng tâm càng gần bề mặt núi đá càng tốt.Chúng đều là chuyên gia leo núi, thế tại sao con dê núi lại vượt trội hơn cả, để vinh dự được nhận cái tên “dê núi”? Trước hết, đây là móng guốc con dê núi:Ta thấy ngay điểm khác biệt với móng của cừu sừng lớn: phần lòng bàn chân có nhiều điểm thịt mềm hơn và rộng hơn, còn phần rìa cứng thì chẳng khác gì cái sabaton trong giáp trụ hiệp sỹ. Viền không có đường cong mà rõ ràng hơn nhiều. Nhờ lớp thịt rộng, con dê sẽ biết ngay bề mặt đá ra sao khi đặt chân xuống, để còn ứng phó kịp thời với bất kỳ trường hợp nào có thể xảy ra.Hết móng guốc, hãy phân tích tới cấu tạo cơ thể những chuyên gia leo núi. Bắt đầu với phần hiển nhiên nhất, đó là bộ sừng đầy ấn tượng của con cừu sừng lớn và con dê núi Alps. Sừng thì to và đẹp đấy, nhưng sẽ làm con dê mất thăng bằng khi cheo leo vách núi, còn bộ sừng con dê núi thì nhỏ gọn hơn vài lần; chắc chắn bỏ bớt cân nặng ở phần đầu sẽ khiến đường xuống núi dễ dàng hơn nhiều lần.Dê núi.Cừu núi.Dê núi Alps.Tiếp theo, hãy nhìn hình thể con dê núi mà xem, cơ bắp cuồn cuộn ở vùng cổ và vai sẽ cho phép con dê nâng được thân hình của mình lên những vách đá cheo leo bậc nhất. Nó có thể tới được những vị trí ít loài chạm tới được.Khi leo núi, chân năm ngón của loài người không thể so bì với sự kỳ diệu của tự nhiên.Cho bạn xem thêm đoạn phim đáng ngạc nhiên này, chưa kiểm chứng được độ xác thực, cứ xem cho vui thôi đã:Bọn dê thích những ai tươi cười thân thiện với chúng

Xem thêm:  Loạt phù thủy sở hữu năng lực bá đạo trong game nhập vai
Xem Thêm:  Tại sao Beethoven lại bị điếc?

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm