Thế nào là Seo Onpage – những kiến thức cơ bản cho người làm Seo

Seo là được xem là một nghề được nhiều đối tượng quan tâm, các công việc của người làm seo sẽ giúp cho website của bạn trở nên thân thiện, tăng thứ hạng để dễ tiếp cận với người dùng và được google đánh giá cao. Một trong những công việc mà một seoer cần phải làm đó là Seo Onpage, Seo onpage tốt sẽ giữ chân được người dùng với website chính vì vậy đây là công việc khá quan trọng. Vậy thế nào là Onpage? Các công việc cần làm để onpage seo là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Seo - onpage

Seo – onpage

Tìm hiểu thế nào là Onpage?

Thế nào là Onpage?

Seo Onpage được biết đến là cả một quá trình người làm seo cần phải thực hiện phần bên trong của website như: hình thức, nội dung, cấu trúc của các trang trong website giúp website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm và giúp người dùng tìm kiếm được những thông tin thật sự có ích với họ. Việc onpage lại website được tiến hành ngay sau khi việc cung cấp nội dung và đi link được cơ bản cho web, đồng thời nó được thực hiện liên tục cho đến khi dự án seo kết thúc.

Thế nào là onpage

Thế nào là onpage

Seo Onpage có tác dụng gì?

Như đã biết, việc google lấy thông tin website dựa vào ngôn ngữ lập trình và các đoạn text bạn cung cấp trên website. Chính vì thế quá trình tối ưu onpage là cách nhanh nhất giúp google nhanh chóng nhận dạng được thông tin, dữ liệu thu thập chính xác và nhờ nó mà google cũng hiểu nội dung và đánh giá cao web của bạn thông qua các thẻ tiêu đề, mô tả, URL, … Nếu như các nội dung trong website không có sự liên quan nhiều hay lan man không rõ nội dung chính sẽ là một trong những yếu để google đánh giá thứ hạng website thấp điều đó ảnh hưởng lớn đến sự tương tác của người dùng.

Ngoài ra, việc Onpage sẽ giúp cho website trở nên bắt mắt hơn. Các nội dung, cấu trúc và các hình ảnh sẽ tạo được hứng thú cho người dùng ở lại đó lâu và tạo được những tương tác tích cực.

Để tiến hành tối ưu Onpage cần làm gì?

Các yếu tố trong seo onpage

Các yếu tố trong seo onpage

Khi đã biết thế nào là Onpage thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu môt cách chi tiết một số công việc cụ thể mà người làm seo cần thực hiện và tác động như:

Có một website đầy đủ

Công việc đầu tiên trong Seo Onpage bạn cần làm đó là thiết kế cho minh một website thật đầy đủ với các tiêu chí như: Title, các thẻ Meta, thẻ Alt, H1, H2, H3, … đây là những thẻ mà goole khi lấy thông tin web quan tâm đầu tiên chính vì vậy trong đó phải chứa các từ khóa cần seo hoặc từ khóa liên quan. Ngoài ra, website đầy đủ phải có code chuẩn HTML, W3C, …

Tối ưu Onpage từ các thẻ Meta

Tối ưu thẻ meta là công việc quan trọng của onpage

Tối ưu thẻ meta là công việc quan trọng của onpage

Các thẻ Meta cần phải chứa từ khóa và đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Thẻ Meta title: Từ khóa chính tốt nhất nên để ở đầu, nội dung của thẻ nên trong khoảng từ 60 đến 70 từ. Ngoài ra, thẻ Meta title cần nói đúng chủ đề của bài viết.
  • Thẻ Meta Description: ở phần này, nội dung của bài viết cần được sơ lược ngắn gọn trong khoảng 160 kí tự,nó cũng phải chứ từ khóa chính và từ khóa liên quan cần seo.
  •  Meta Keywords: Ngoài các từ khóa chính, bạn cần xây dựng thêm một số từ khóa liên quan và phân bổ hợp lý trong bài viết, không nên có quá nhiều từ quá chính hoặc chỉ tập chung vào một phần.

Tối ưu Onpage từ các thẻ Heading

Thế nào là onpage - Các thẻ heading có tác dụng gì trong onpage

Thế nào là onpage – Các thẻ heading có tác dụng gì trong onpage

Các thẻ heading trong bài giúp người đọc thấy được rõ nét nhất nội dung, bố cục của bài viết, đồng thời nhờ đó mà google hiểu được site của bạn có cấu trúc như thế nào. Khi đặt các thẻ H nên chứa các từ khóa hoặc từ khóa liên quan tạo sự liên quan giữa các phần và nội dung từng phần. Trong các thẻ Heading, thì thẻ H1 thường là phần tiêu đề bài viết, các cấp độ giảm dần theo từng mục và nội dung nhỏ của nó.

Các thẻ H2 thường nên có từ 3 đến thẻ để tạo bố cục hợp lý cho bài viết, thẻ H2 cần khái quát được nội dung của đoạn mà nó mô tả. Bên cạnh đó, các thẻ H3, H4, H5, H6 chứa bên trong cũng giúp cho phần nội dung được rõ ràng hơn.

Tối ưu các thẻ Alt

Thẻ Alt giúp Google hiểu được nội dung hình ảnh trong site

Thẻ Alt giúp Google hiểu được nội dung hình ảnh trong site

Thẻ Alt là các thẻ được sử dụng để cung cấp thông tin từ các hình ảnh trong site của bạn, thẻ này giúp tạo cho bức ảnh có độ liên quan đến bài viết, từ khóa cần seo. Đồng thời việc tối ưu từ khóa trong thẻ Alt giúp cho Google hiểu được thông tin ảnh mà bạn cung cấp.

Ngoài ra khi tối ưu ảnh, ngoài việc tối ưu thẻ Alt cũng cần quan tâm đến caption mô tả đúng nội dung ảnh, kích cỡ phù hợp và dung lượng không quá lớn để tránh ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web và chất lượng trang.

Tối ưu URL chuẩn Seo

Tối ưu URL chuẩn Seo

Tối ưu URL chuẩn Seo

Các URL trong website được xây dựng cần tránh sự trùng lặp về nội dung giữa các site hoặc giữa các website với nhau, đồng thời không nên để URL trùng lặp với các Categories. Công việc tối ưu URL sẽ giúp cho trang web nhanh được google Index hơn.

Tối ưu Internal Link

Việc tối ưu Internal Linkn giúp cho việc chuyển hướng người dùng cũng như liên kết cấu trúc trang. Các link nội bộ thường đường liên kết với nhau khi có nội dung liên hệ với nhau để người dùng ở lại website lâu hơn. Việc tối ưu này rất quan trọng trong quá trình tối ưu onpage.

Tối ưu onpage content

Onpage content có tác dụng gì?

Onpage content có tác dụng gì?

Việc tối ưu phần nội dung trong bài viết, nó được tiến hành bởi các công việc chính như:

  • Tối ưu mật độ từ khóa: trong bài viết, mật độ từ khóa nên ở mức từ 1% – 4% và trải đều trong bài viết. Không nên để từ khóa tập chung quá nhiều vào một phần và mật độ quá lớn sẽ khiến website của bạn dễ bị coi là spam và vướng phải thuật toán Penguin của Google
  • Sử dụng tử khóa bổ trợ để tối ưu: việc sử dụng từ khóa bổ trợ có độ cạnh tranh thấp và lượng tìm kiếm cao sẽ giúp cho thứ hạng bài viết trong site nhanh tróng được tăng hạng. Ngoài ra, việc sử dụng từ khóa bổ trợ giúp giảm mật độ từ khóa chính…
  • Ngoài ra, viejc xây dựng sitemap cho website để xác định địa chỉ cho doanh nghiệp cũng là yếu tố onpage giúp Google đánh giá cao website của bạn, làm nâng cao độ trust và uy tín.

Trên đây là một số yếu tố giúp bạn trả lời được câu hỏi thế nào là Onpage, các công việc này cần được tiến hành thường xuyên và đầy đủ. Việc seo Onpage cần được các seoer quan tâm hơn nữa bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao thứ hạng và độ uy tín của một website.


Thủ Thuật SEO liên quan