Thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động

Chỉ cách đây khoảng 2 năm, nói tới thiết kế website sẽ được hiểu là thiết kế website cho máy tính cá nhân, cả laptop và desktop. Khi đó, các hãng viễn thông đã cho phép người dùng truy cập Internet ngay trên điện thoại của mình. Tuy nhiên thực tế là chẳng mấy ai hứng thú với mức phí data đắt đỏ và màn hình cũng như hệ điều hành của các điện thoại khi đó rất tệ. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay, các thiết bị di động đó vô cùng được ưa chuộng, nó đã đem lại những tiện ích cho người dùng. Chính vì thế, người kinh doanh đã nhắm vào đó thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động để tận dụng tối đa nguồn khách hàng sử dụng internet. Những vấn đề cần quan tâm dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động.

Thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di độngThiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động

Thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động là gì?

Có thể hiểu rằng, thiết kế website trên điện thoại và các điện thoại di động là một hình thức thiết kế website. Nó không phải là việc bạn tải các ứng dụng trên kho trực tuyến mà là cách thức thiết kế được tối ưu sao cho phù hợp với kích thước màn hình của các thiết bị, đồng thời phù hợp với thói quen của người truy cập. Hay đơn giản hiểu nó là một phiên bản của trang web trên điện thoại và các thiết bị di động được tích hợp đầy đủ các tính năng phù hợp, cơ bản các tính năng đó không thay đổi nhiều so với các phiên bản trên PC.

Thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động làm gì?

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, các thiết bị di động thông minh chiếm một phần không nhỏ trong cuộc sống con người. Họ đã sử dụng mỗi ngày để thực hiện cá nhu cầu hàng ngày của mình. Chính vì thế, việc thiết kế website trên các thiết bị này là điều cần thiết. Nhờ có nó mà doanh nghiệp có thể nhanh chóng quảng bá được thương hiệu và sản phẩm của mình với những đối tượng không dùng thiết bị PC. Hơn nữa, những tiện ích của các thiết bị này sẽ giúp họ có được những gì mình mong muốn, truy cập website ở mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.

>>> Cuộc cách mạng của các thiết bị di động và công nghệ 4.0 mở đường cho các website trên điện thoại và thiết bị di động phát triển

Thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động cần đáp ứng hay thích ứng

Khi thiết kế website cho các thiết bị này người dùng cần phải chú ý đến việc sử dung các thiết kế đáp ứng hay thiết kế thích ứng cho website.

Thiết kế website thích ứng 

Thiết kế thích ứng có tốc độ nhanh hơnThiết kế thích ứng có tốc độ nhanh hơn

Thiết kế thích ứng có tốc độ nhanh hơn

Với dạng thiết kế này, các website được thiết kế độc đáo cho những chiều rộng của màn hình phổ biến khác nhau thay vì trả lời từng kích thước trên các thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là nó tạo ra sự thích nghi của website khi có bất kể thiết bị nào truy cập vào nó. Với những thiết kế dạng này, người dùng có thể tùy chỉnh website theo những ngữ cảnh cho phù hợp, nó tạo ra sự linh hoạt thông qua các điểm ngắt để xác định những gì mà người dùng sẽ thấy.

Mặc dù cách thức này giúp thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động có được hiệu suất cao hơn, tùy chỉnh được cho nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ có vấn đề là bạn có thể đưa ra những giả định về nhu cầu người dùng sai. Đồng thời, nó khiến bạn khó khăn hơn trong việc phải quan tâm đến quá nhiều thiết bị có thể truy cập vào website của bạn.

Thiết kế website đáp ứng

Đây là cách thức thiết kế được sử dụng các phép đo tương đối cho phép nó hiển thị và phản hồi tương đối tốt đối với các thiết bị truy cập vào website. Với thiết kế này, website của bạn không bị thay đổi nhiều, chỉ có một số nội dung được chỉnh sửa và thay đổi kích cỡ để việc hiển thị được tốt hơn. Bạn chỉ cần thiết kế cho bố cục và một số hình thức cơ bản trên một thiết bị, với các thiết bị khác sẽ được tự động điều chỉnh phù hợp với màn hình của nó, các tính năng có trên PC đều được tích hợp đầy đủ trên các thiết bị này.

Thiết kế đáp ứng mang đến sự nhất quán và thân thiện

Thiết kế đáp ứng mang đến sự nhất quán và thân thiện

Việc thiết website đáp ứng đã giúp cho bạn dễ dàng tiến hành bảo trì cho nó, các thiết bị có sự nhất quán tạo ra sự thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, cần lưu ý nó sẽ có tốc độ chậm hơn cách thức trước và nêu việc tối ưu ban đầu không thực hiện tốt sẽ khiến cho việc truy vấn không đạt được hiệu quả ở thiết bị khác.

Việc thiết kế website cho điện thoại và các thiết bị di động cần được chú tâm để đem đến cho doanh nghiệp cũng như người kinh doanh nguồn khách hàng mục tiêu lớn. Khi thiết kế nên lưu ý lựa chọn cách thức sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu gia rẻ

About SEO VDO

Trần Thu với 4 năm học Công nghệ thông tin, 2 năm làm Content chuyên nghiệp và hơn 3 năm học tập và làm việc tại Phòng marketing tại VDO. Thu đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về quản trị website và các vấn đề vướng mắc liên quan. Là một nhân viên rất ham học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ về website để cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất!


Kiến Thức liên quan