Tìm hiểu Host là gì và các yếu tố nào tạo nên dịch vụ Host

Trong thời đại phát triển công nghệ số hiện nay, host là gì hay hosting là gì không còn quá xa lạ, bởi nó là một trong những yếu tố góp phần tạo cho doanh nghiệp những website kinh doanh hiệu quả. Ngoài ra, host còn được sử dụng cho nhiều ứng dụng cần lưu trữ giữ liệu khác. Để hiểu sâu hơn về khái niệm host là gì, và các yếu tố nào tạo nên dịch vụ Host thì không nên bỏ qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Host là gì?

Host là gì?

Tìm hiểu host là gì?

Khái niệm host là gì?

Host hay hosting là một dịch vụ trực tuyến để lưu trữ thông tin dữ liệu. Nhằm giảm bớt chi phí sử dụng thì host thường được chia nhỏ từ các máy là máy chủ vật lý hoặc là VPS. Dịch vụ lưu trữ dữ liệu này được sử dụng để chạy các ứng dụng như website, sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến, webemail hay các phần mềm khác. Đồng thời, nó còn được chia làm 2 loại chính là hosting windown sử dụng phần mềm quản lý là Plesk và hosting Linux phổ biến sử dụng phần mềm cPanel và Directadmin quả lý.

Các loại host là gì?

Được biết đến là nơi lưu trữ dữ liệu, nên host chia làm các loại chính theo tính chất như:

  • Dedicated server: Loại host lưu trữ dữ liệu này được sử dụng cho các doanh nghiệp lớn cần cung cấp, lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ và lượng truy cập vào trang web mõi ngày cực kỳ lớn. Loại host này còn được biết đến với cái tên máy chủ vật lý hay máy chủ riêng, nó có thể chia nhỏ thành rất nhiều máy chủ ảo và sử dụng hệ diều hành riêng biệt.
  • Virtual Private Server: loại host này là một phần nhỏ trong máy chủ vật lý thông qua một công nghệ goị là ảo hóa. Tính năng của loại host này cũng khá tốt nhưng so hiệu năng với máy chủ vật lý sẽ kém hơn.
  • Shared host:  đây là sự phân cấp thấp nhất của máy chủ, nó là những phần được chia nhỏ từ các máy chủ ảo. Đây là loại cơ bản và dễ sử dụng nhất trong các loại host.

Tìm hiểu các yếu tố tạo nên dịch vụ host là gì?

Các yếu tố tạo dịch vụ host là gì?

Các yếu tố tạo dịch vụ host là gì?

Để cung cấp các dịch vụ về host thì nó cần phải có các yếu tố như:

  • Dung lượng của Host: dung lượng lưu trữ thông tin sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Đối với việc phát triển website nên sử dụng gần 1/2 dung lượng của host.
  • Tốc độ của máy chủ và đường truyền: Máy chủ có phần cứng nó phản ánh hiệu năng của đường truyền
  • Băng thông đường truyền: đây là tổng dung lượng lưu lượng để truyền tải dữ liệu cho các gói hosting. Nên chọn băng thông lớn chạy được ở nhiều các mã nguồn khác nhau.
  • Hỗ trợ: là việc người dùng host được bên cung cấp hỗ trợ khi cần thiết.
  • Khả năng chịu tải của đường truyền: là khả năng chịu được lượng truy cập đến đâu mà không làm nghẽn mạng khi có quá lượng người truy cập. Nó được thể hiện ở việc số CPU, IO, EP, RAM được cài đặt cho host của bạn không.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu host là gì, các yếu tố để tạo nên dịch vụ host. Để lựa chọn cho mình host tốt nên tham khảo người có kinh nghiệm và chọn những nhà cung cấp uy tín.

Xem thêm: Thiết kế website wordpress


Kiến Thức liên quan