
Từ chối cơ hội được làm việc ở một nơi “trong mơ” với mức lương nhiều người mơ ước, Chris Khoa một lần nữa khiến dân tình nể phục khi trở thành cố vấn cho Bộ Tài chính Anh. Trong khi đó, “Cậu bé vàng tin học” – Lê Yên Thanh đang có bước đi táo bạo với một công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Còn cô gái Đỗ Thị Hoa thì sao?
Từ lâu, Google đã được mệnh danh là “thiên đường” nơi làm việc. Trụ sở chính của Google tại Mountain View (còn được gọi là Googleplex) đã trở thành một trong những văn phòng thú vị nhất trên thế giới. Tại đây, nhân viên của Google không chỉ được làm việc trong một văn phòng “đỉnh của đỉnh” mà họ còn nhận được những quyền lợi lớn như phòng massage riêng, đồ ăn thượng hạng, tiệc tùng mọi lúc và tất nhiên… mọi thứ đều miễn phí…
Mức lương trên Google luôn là niềm mơ ước của nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, với đam mê và hoài bão của bản thân, nhiều bạn trẻ Việt đầy hoài bão vẫn từ bỏ nơi “đẹp như mơ” này để tìm cho mình một lối đi riêng.
Chris Khoa: Hai lần từ chối Google, làm việc tại Bộ Tài chính Anh năm 24 tuổi
Sở hữu gương mặt sáng và vóc dáng chuẩn, Chris Khoa từng được chú ý khi là người mẫu Việt Nam đầu tiên cộng tác với một thương hiệu thời trang lớn trên thế giới. Đến năm 2016, chàng trai này càng được ngưỡng mộ hơn khi nhận được 6 lời mời thực tập từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC …
Đặc biệt, với Google, 9X nhận được hai lời mời nhưng đều từ chối. Dù lo lắng không biết liệu “ông lớn” này có đưa mình vào danh sách đen hay không nhưng Chris chia sẻ, anh luôn tin tưởng vào bản thân.
Với mọi quyết định trong sự nghiệp của mình, Chris luôn nghĩ theo hướng sau: Đây có thể là cơ hội cuối cùng của anh ấy. Và một khi đã đưa ra quyết định, Chris không bao giờ nhìn lại, để hối hận và luôn hướng về phía trước.
“Google là một công ty rất chuyên nghiệp, họ gửi cho Chris một hợp đồng khá chi tiết và đầy đủ để Chris tham khảo và đưa ra câu trả lời. Làm việc ở Google chắc hẳn rất tuyệt. Nhưng Chris nghĩ lại và thấy rằng mình quan tâm đến các ngành liên quan đến xã hội hơn, và với nền tảng học thuật về kinh tế, Google có lẽ là ngã rẽ không phù hợp với Chris vào thời điểm này ”- tài năng 9X chia sẻ.
Sau khi từ chối lời mời của một số công ty, tháng 6/2017, 9X quyết định đầu quân cho BlackRock để làm công việc phòng chống tội phạm tài chính. Tháng 8 cùng năm, anh tốt nghiệp đại học và một lần nữa phải đưa ra quyết định về con đường tương lai của mình.
Nhờ mối quan hệ với các cơ quan chính phủ – cơ quan lập pháp có được trong thời gian làm việc tại BlackRock, Chris được nhận vào làm việc tại Bộ Tài chính Vương quốc Anh và trở thành nhà tư vấn ở tuổi 24. Tại đây, Chris sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng, nghiên cứu và chia sẻ với họ ý kiến của Chris về các vấn đề chính sách.
Trọng tâm của công việc của Chris là cạnh tranh trên thị trường công bằng. Ngoài ra, 9X dự định sẽ theo học ngành luật tại Đại học Cambridge, cũng như năng nổ trong nhiều hoạt động khác. Trong thời gian tới, cũng có một vài dự án hợp tác với UNICEF cũng như tham gia làm đại sứ chương trình doanh nhân trẻ tại Việt Nam. Chris sẽ cố gắng làm việc và tích lũy kinh nghiệm trong vài năm nữa, trước khi học cao hơn ở Anh hoặc Mỹ.
Lê Yên Thanh: 9X từ chối công việc 6.000 USD tại Google, về Việt Nam khởi nghiệp
Nhắc đến Lê Yên Thanh, sẽ có nhiều cụm từ ưu ái dành cho 9X này: “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “9X tài năng Việt”, “Chàng trai được Google trả lương 6.000 USD”. Tuy nhiên, điều khiến người được mệnh danh là cậu bé vàng của Tin học Việt Nam nhắc đến nhiều nhất chính là sự hoài bão trong công việc, cầu tiến và không ngừng học hỏi.
Rời một nơi lương cao, môi trường tốt như Google để về Việt Nam khởi nghiệp với dự án khởi nghiệp chỉ có 9 người, Lê Yên Thanh đang bước đi trên con đường mà không phải bạn trẻ nào cũng đủ can đảm bước đi.
Yến Thanh từng từ chối lời mời làm việc tại Google, trụ sở Singapore, với mức lương khủng 6.000 USD (tương đương khoảng 130 triệu đồng) để về Việt Nam làm việc cho một công ty khởi nghiệp thuê văn phòng tại Quận 7, Hồ Chí Minh. Thành phố. Hồ Chí Minh với mức lương thấp hơn Google 10 lần.
Chia sẻ về lý do dẫn đến quyết định táo bạo này, Thành khiến mọi người khâm phục khi cho biết: “Em muốn học. Đó là lý do duy nhất. Nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu sau khi ra trường sẽ được vào làm việc cho công ty nếu không muốn. để phát triển thêm nữa thì có thể chọn phương án an toàn, bản thân mình vẫn muốn phát triển hơn nữa nên chấp nhận mức lương vừa đủ sống, miễn là làm việc vui vẻ.
Mỗi sáng thức dậy vào Google lương cao, công việc nhiều người mơ ước, vừa làm vừa chơi, đồ ăn miễn phí, môi trường thân thiện. Nhưng, tất cả những chế độ tuyệt vời đó không giúp tôi phát triển thêm được nữa. Google đã là một “ông lớn” rồi, tồn tại trong tập đoàn đó, tôi chỉ là một bộ phận nhỏ đến rất nhỏ, tôi không có ảnh hưởng, không có tiếng nói và vĩnh viễn không làm được gì lớn lao. .
Dù gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp nhưng anh đã về đích với bảng thành tích đáng nể: “hơn 100 giải thưởng tin học trong và ngoài nước, tác giả của ứng dụng BusMap – ứng dụng tìm xe buýt được áp dụng tại Hà Nội và TP. HCM với hơn 300.000 lượt tải xuống; lọt Top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016, một trong 7 người Việt Nam thực tập tại Google, Thành được kỳ vọng sẽ làm nên một câu chuyện “đáng chú ý”.
Đỗ Thị Hoa: Từ chối vị trí quản lý Google, lập gia đình và khởi nghiệp
Trước đó, cũng có một bạn trẻ Việt Nam từ chối công việc đáng mơ ước – lần này là nữ. Năm 2016, báo Tiền Phong đưa tin, Google ngỏ ý mời vị trí giám đốc quảng cáo thương hiệu tại Châu Âu và Trung Đông nhưng Đỗ Thị Hoa (29 tuổi) từ chối vì muốn về Việt Nam lập nghiệp với các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp dành cho những người phụ nữ. Cô đã vượt qua hơn 2.400 đối thủ tại cuộc thi khởi nghiệp ở Hàn Quốc và được chính phủ nước này tài trợ 5.000 USD mỗi tháng để khởi nghiệp.
Đỗ Thị Hoa sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, năm 10 tuổi theo mẹ sang Cộng hòa Séc sinh sống. Ở nơi đất khách quê người, không bạn bè, ít người thân, Hoa luôn mong mỏi được trở về quê hương. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Cộng hòa Séc, Hoa cùng gia đình trở về Việt Nam. Nhưng sau gần 10 năm xa xứ, Hoa không thể hòa nhập được ở quê hương và quay trở lại Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, sau khi trở về Việt Nam, Hoa nhận thấy cuộc sống ở Cộng hòa Séc không phù hợp với mình nên cô tự nhủ phải thay đổi môi trường sống và làm việc. Sau khi tìm được học bổng ở Mỹ, Hoa quyết định “xách ba lô lên và đi”.
Đến New York với thị thực du học 6 năm, cô tìm một công việc bán thời gian để kiếm sống, không phụ thuộc vào gia đình. NBC là nơi thử việc của Hoa, tuy nhiên mức lương cho vị trí này không cao như mong đợi. Cô quyết định ra đi một lần nữa để tìm cơ hội khác tại McDonald’s. Tại McDonald’s, Hoa có cơ hội thể hiện bản thân và tại đây, cô cảm thấy mình có thể làm được những điều lớn lao hơn.
“Đối với tôi, đi làm ở đâu cũng là công việc, nhưng khi đã làm thì phải cố gắng hết sức để chứng tỏ bản thân, sau 3 tháng thử việc, tôi đã được làm việc trực tiếp với những khách hàng lớn, dù mọi người vẫn bình thường. một năm, ”Hoa nói.
Công việc ở McDonald’s không đủ khiến Hoa hài lòng. Sau 2 năm cố gắng, cô đã đi tìm một cơ hội khác cho mình. Với thành tích làm việc ấn tượng, Hoa được Google liên hệ xin làm giám đốc quảng cáo thương hiệu tại Châu Âu và Trung Đông nhưng cô đã từ chối vì muốn đi theo con đường riêng của mình.
Sau nhiều vòng phỏng vấn trên Google, Đỗ Hoa lọt vào mắt xanh của các nhà quản lý, nhưng đồng thời cô cũng nhận ra mình không hợp với nơi này.
“Google tìm thấy tôi thông qua LinkedIn (trang web giới thiệu và hỗ trợ tìm việc), tôi đồng ý tham gia phỏng vấn vì cơ hội đến, tôi phải nắm bắt trước. Tuy nhiên, khi vượt qua các vòng phỏng vấn, tôi nhận ra rằng Google không Hoa nói.
Nhớ lại quãng thời gian phỏng vấn tại Google, Hoa cho biết để lọt vào mắt xanh của các nhà quản lý, cô đã phải trải qua 5 vòng phỏng vấn căng thẳng. Hoa cho biết họ hỏi chủ yếu các câu hỏi về kỹ thuật, kinh nghiệm, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, quản lý khách hàng và đàm phán.
Cuối cùng là cuộc phỏng vấn về kỹ năng lãnh đạo, tương lai của Google và những điều Google nên tập trung vào để có thể làm tốt hơn. Các câu hỏi mà Google đưa ra không có câu trả lời đúng hay sai. Người trả lời phải cố gắng trình bày cách suy nghĩ và tư duy của mình qua từng câu trả lời.
Từ chối cơ hội làm việc tại Google, Hoa trở lại Cộng hòa Séc làm việc và lập gia đình. Trong khi sinh con tại nhà, cô đã nảy ra ý tưởng về một chiếc hộp làm đẹp phù hợp với khí hậu. Năm 28 tuổi, Hoa theo chồng sang Hàn Quốc sinh sống và tham gia cuộc thi dành cho các doanh nhân trên thế giới do chính phủ Hàn Quốc bảo trợ. Tháng 8/2016, Hoa đã vượt qua 2.470 đối thủ là các công ty, doanh nghiệp để trở thành người Việt Nam duy nhất lọt vào top 40 của cuộc thi và được chính phủ Hàn Quốc tài trợ 5.000 USD / tháng để khởi nghiệp với ý tưởng vẻ đẹp vùng miền.
Chia sẻ về việc trở về quê hương lập nghiệp, Hoa khôi từng tâm sự: “Ở Việt Nam có một nguồn năng lượng mà tôi không thể tìm thấy ở những nơi khác, còn rất nhiều tiềm năng chưa được khám phá hết. Tôi muốn. chung tay góp sức của những người đam mê khởi nghiệp tại Việt Nam. “
Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Từ chối Google – nơi được mệnh danh là thiên đường, chỗ làm việc trong mơ: Những bạn trẻ Việt đầy tài năng “lạc trôi” về nơi đâu?
tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Từ chối Google – nơi được mệnh danh là thiên đường, chỗ làm việc trong mơ: Những bạn trẻ Việt đầy tài năng “lạc trôi” về nơi đâu?
sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Từ chối Google – nơi được mệnh danh là thiên đường, chỗ làm việc trong mơ: Những bạn trẻ Việt đầy tài năng “lạc trôi” về nơi đâu?
hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Từ chối Google – nơi được mệnh danh là thiên đường, chỗ làm việc trong mơ: Những bạn trẻ Việt đầy tài năng “lạc trôi” về nơi đâu?
nhé.
Bài viết
Từ chối Google – nơi được mệnh danh là thiên đường, chỗ làm việc trong mơ: Những bạn trẻ Việt đầy tài năng “lạc trôi” về nơi đâu?
đăng bởi vào ngày 2022-07-28 01:09:09. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax
Nguồn: genk.vn