Blog

William James Sidis và câu chuyện bi kịch của một thiên tài “nhân tạo” có IQ cao nhất thế giới

17

Những thần đồng được nuôi dạy trong một chế độ đào tạo thiên tài chưa chắc đã đồng nghĩa với một cuộc sống hạnh phúc, câu chuyện của William James Sidis là một ví dụ.

William James Sidis khi còn nhỏ đã trải qua một bài kiểm tra IQ và đạt được kết quả trong khoảng 250-300, trong khi chỉ trên 140 đã được công nhận là một thiên tài. Thời điểm đó, William được giới truyền thông thế giới đặt kỳ vọng cực kỳ cao. Nhưng ngược lại, anh lại gặp vận rủi.

Thiên tài “nhân tạo”

William James Sidis sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái. Bố mẹ đều là những người có học thức cao trong xã hội. Cha của anh, Vladimir Sidis có bằng Tiến sĩ trong khi mẹ anh Sarah cũng là một Bác sĩ Y khoa thành công. Bản thân William cũng được đặt theo tên của cha đỡ đầu William James, một triết gia nổi tiếng người Mỹ.

Gia đình Sidis có niềm tin vào việc nuôi dạy một thiên tài nếu họ áp dụng các chế độ nuôi dạy từ sớm. Khi mới 4 tháng tuổi, William đã được cha dạy đánh vần. Năm 8 tuổi, anh đã tự học 8 thứ tiếng gồm Latinh, Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Hebrew, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

William James Sidis và câu chuyện bi hài của một thiên tài nhân tạo có chỉ số IQ cao nhất thế giới - Ảnh 1.

William James Sidis được cha mẹ nuôi dưỡng theo một cách khác thường.

Lúc này, kỳ thi đầu vào Harvard giống như một trò chơi mà William có thể dễ dàng hoàn thành. Anh thi đỗ vào Harvard nhưng không được nhận ngay do không phát triển đủ về thể chất. Nhưng chỉ hai năm sau, William đã được các giáo sư ở Harvard nhận vào học. Vào thời điểm nói dối năm 1909, ông đã lập kỷ lục khi trở thành người trẻ nhất từng theo học Harvard (11 tuổi).

Đầu năm 1910, bài giảng bốn chiều của James đã được chú ý ở Hoa Kỳ. Một cựu thần đồng, nhà tiên phong điều khiển học, Norbert Wiener sau khi chứng kiến ​​bài giảng đã thốt lên: “Một chiến thắng rất xứng đáng cho nỗ lực vô song của một đứa trẻ vô cùng xuất sắc“.

Cũng trong năm 1910, James trải qua bài kiểm tra IQ và đạt số điểm 250-300, một con số ngoài sức tưởng tượng và cao nhất thế giới lúc bấy giờ. Giới truyền thông và nhiều nhà khoa học dự đoán rằng James sẽ trở thành một trong những nhà toán học, hoặc nhà thiên văn học vĩ đại nhất trong lịch sử.

William James Sidis và câu chuyện bi hài của một thiên tài nhân tạo có chỉ số IQ cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Khi còn nhỏ, William đã được dự đoán sẽ trở thành một nhà khoa học vĩ đại.

Bước ngoặt cuộc đời

William James Sidis bắt đầu một khóa học toàn thời gian vào năm 1910 và lấy bằng Cử nhân Văn học kiêm hiệu trưởng vào ngày 18 tháng 6 năm 1914 ở tuổi 16.

Ngay sau khi tốt nghiệp, William nói với các phóng viên rằng cuộc sống hoàn hảo theo anh là một cuộc sống ẩn dật. James thề sẽ sống độc thân và không bao giờ kết hôn. Phụ nữ không hấp dẫn anh ta chút nào.

Tuy nhiên, theo nhiều bạn bè, William sau đó nảy sinh tình cảm mãnh liệt với một cô gái tên Martha Foley. Đây là bước ngoặt đầu tiên làm thay đổi suy nghĩ của cậu bé thiên tài.

William James Sidis và câu chuyện bi hài của một thiên tài nhân tạo có chỉ số IQ cao nhất thế giới - Ảnh 3.

William khi đến tuổi trưởng thành.

Khi còn trẻ, William tiếp tục theo học tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Harvard. Tại đây, sự khác biệt về tài năng và lối sống của William đã khiến anh trở nên cô đơn. Đỉnh điểm, William bị một nhóm học sinh đe dọa bằng bạo lực khiến cha mẹ phải chuyển anh đến làm việc tại một viện khoa học và nghệ thuật ở Houston.

Lấy bằng tiến sĩ, William làm giáo viên tại học viện nhưng sớm rời bỏ để trở về New England. Khi một người bạn hỏi tại sao anh lại rời đi, William trả lời: “tôi không bao giờ hiểu biết Tại sao là họcon cú giao phó Giảng bài cho tôi. toi khong phai la giao vien. “

Kể từ thời điểm này, William bắt đầu cảm thấy nhàm chán với môi trường học thuật. Ông đăng ký học tại Trường Luật Harvard nhưng sớm rút lui khỏi vị trí này chỉ hai năm sau đó.

Xui xẻo

Năm 1919, ngay sau khi rút khỏi trường luật, William bị bắt vì tham gia một cuộc tuần hành gây bạo động ở thành phố Boston. Anh bị kết án 18 tháng tù giam, trở thành tâm điểm của giới truyền thông với những bài báo bày tỏ sự bất ngờ khi một thần đồng nổi tiếng toàn quốc lại trở thành tội phạm.

Tại tòa, William tuyên bố mình ủng hộ hòa bình và phản đối các dự thảo liên quan đến Thế chiến I. Cha mẹ anh đã can thiệp để giữ cho con trai mình không bị vào tù. Để trốn tránh dư luận, họ đã đưa William đến California và quản thúc cực kỳ nghiêm ngặt. Họ tăng cường kiểm soát và giám sát, cấm anh ta giao du với người lạ và thậm chí đe dọa đưa anh ta vào một nhà thương điên.

Xem thêm:  Ngắm loạt mỹ nhân 18+ Nhật Bản đầy quyến rũ trong ngày lễ Halloween

William James Sidis và câu chuyện bi hài của một thiên tài nhân tạo có chỉ số IQ cao nhất thế giới - Ảnh 4.

Sự nổi tiếng của William đã hủy hoại cuộc đời của chính anh.

Sự ức chế tích tụ khiến William có hành động bỏ chạy. Anh ta sống ẩn danh ở nhiều thành phố, đảm nhận những công việc bình thường như sửa chữa máy móc và kế toán để tránh thu hút sự chú ý. Trên thực tế, William đã phải trốn tránh cả sự tìm kiếm của cha mẹ và sự soi mói của giới truyền thông.

Nhưng thật không may vào năm 1924, giới truyền thông bất ngờ phát hiện ra William. Các cuộc điều tra về cuộc sống của anh được đăng trên báo, khiến William bị áp lực và trầm cảm. Trước đó vào năm 1923, cha của ông là Vladimir Sidis đã qua đời ở tuổi 56. William vì bất lực và xấu hổ nên không dám trở về nhà.

Hai mươi năm sau, William được phát hiện chết vì xuất huyết não trong căn nhà thuê. Ông qua đời ở tuổi 46 và chỉ còn vài xu trong ví.

Cuộc đời đáng buồn của thiên tài IQ gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhiều người trách bố mẹ James thiếu thốn tình cảm. Nhiều bình luận chỉ trích giới truyền thông đã xâm phạm quá nhiều vào đời tư của William, khiến anh không thể có cuộc sống tự do như ý muốn.

Sợi tổng hợp


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
William James Sidis và câu chuyện bi kịch của một thiên tài “nhân tạo” có IQ cao nhất thế giới

tại Webmax.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
William James Sidis và câu chuyện bi kịch của một thiên tài “nhân tạo” có IQ cao nhất thế giới

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
William James Sidis và câu chuyện bi kịch của một thiên tài “nhân tạo” có IQ cao nhất thế giới

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
William James Sidis và câu chuyện bi kịch của một thiên tài “nhân tạo” có IQ cao nhất thế giới

nhé.

Bài viết
William James Sidis và câu chuyện bi kịch của một thiên tài “nhân tạo” có IQ cao nhất thế giới

đăng bởi vào ngày 2022-07-29 06:38:33. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Webmax

Nguồn: genk.vn

Spoiler title
#William #James #Sidis #và #câu #chuyện #kịch #của #một #thiên #tài #nhân #tạo #có #cao #nhất #thế #giới
Những thần đồng được nuôi dạy theo chế độ đào tạo thiên tài chưa chắc đồng nghĩa với một cuộc sống hạnh phúc, câu chuyện về William James Sidis là một ví dụ.

#William #James #Sidis #và #câu #chuyện #kịch #của #một #thiên #tài #nhân #tạo #có #cao #nhất #thế #giới

William James Sidis thuở nhỏ từng trải qua bài thử trí IQ và đạt kết quả vào khoảng 250-300, trong khi chỉ cần trên mức 140 đã được công nhận như thiên tài. Thời đó, William được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng cực cao. Nhưng trái lại, ông lại có một hậu vận tồi tệ.Thiên tài “nhân tạo” William James Sidis được sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái. Cả cha lẫn mẹ đều là những người có học vấn rất cao trong xã hội. Người cha Vladimir Sidis sở hữu cấp bằng tiến sĩ trong khi người mẹ Sarah cũng là một bác sĩ Y khoa thành đạt. Bản thân William cũng được đặt tên theo người cha đỡ đầu William James, một nhà triết học có tiếng tăm tại Mỹ.Gia đình Sidis có niềm tin vào việc nuôi dưỡng một thiên tài nếu áp dụng các chế độ dạy dỗ từ sớm. Khi mới 4 tháng tuổi, William đã được người cha dạy đánh vần. Lên 8 tuổi, ông tự học được 8 thứ ngôn ngữ bao gồm tiếng tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Do Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Armenia.William James Sidis được cha mẹ nuôi dạy theo cách thức khác thường.Lúc này, bài thi đầu vào của đại học Havard chỉ giống như một trò chơi mà William có thể dễ dàng hoàn thành. Ông thi đỗ vào Havard nhưng chưa được nhận ngay vì lí do chưa đủ phát triển về thể chất. Nhưng cũng chỉ 2 năm sau đó, William đã được các giáo sư tại Havard tiếp nhận. Ở thời điểm nằm 1909, ông đã lập kỷ lục khi trở thành người trẻ tuổi nhất từng theo học Havard (11 tuổi).Đầu năm 1910, bài thuyết giảng không gian bốn chiều của James được cả nước Mỹ chú ý. Một cựu thần đồng, nhà tiên phong về điều khiển học, Norbert Wiener, sau khi chứng kiến bài thuyết giảng đã phải thốt lên: “Một chiến thắng xứng đáng cho một nỗ lực vô song của một đứa trẻ cực kỳ xuất sắc”.Cũng trong năm 1910, James trải qua đợt thử trí thông minh IQ và đạt điểm số 250-300, một con số ngoài mức tưởng tượng và cao nhất thế giới lúc bấy giờ. Truyền thông và rất nhiều nhà khoa học đều tiên đoán James sẽ trở thành một trong những nhà toán học, hoặc thiên văn học vĩ đại nhất lịch sử.Khi còn tấm bé, William đã được tiên đoán sẽ trở thành nhà khoa học vĩ đại.Những bước ngoặt cuộc đờiWilliam James Sidis bắt đầu học một khóa học toàn thời gian vào năm 1910 và lấy bằng cử nhân Nghệ thuật, kiêm hiệu trưởng, vào ngày 18/06/1914 ở tuổi 16.Ngay sau khi tốt nghiệp, William nói với các phóng viên rằng cuộc sống hoàn hảo theo ông là một cuộc sống ẩn dật. James thề sống độc thân và không bao giờ kết hôn. Phụ nữ không có chút hấp dẫn nào đối với ông.Tuy nhiên, theo lời kể của nhiều bạn bè, William sau đó đã phát triển tình cảm mạnh mẽ với một cô gái có tên là Martha Foley. Đây chính là bước ngoặt đầu tiên làm thay đổi suy nghĩ của chàng trai thiên tài.William khi tới tuổi trưởng thành.Ở độ tuổi thanh niên, William tiếp tục theo học tại Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học Harvard. Tại đây, sự cách biệt về tài năng và lối sống của William đã khiến ông trở nên đơn độc. Đỉnh điểm, William bị một nhóm sinh viên đe dọa vũ lực khiến cha mẹ phải chuyển ông tới làm việc tại một học viện khoa học nghệ thuật ở Houston.Có được tấm bằng tiến sĩ, William thực hiện công việc giảng dạy tại học viện nhưng không lâu sau đã bỏ đi để trở về New England. Khi một người bạn hỏi về việc tại sao rời đi, William trả lời: “Tôi chưa bao giờ hiểu tại sao họ luôn giao việc giảng dạy cho tôi. Tôi không phải là một giáo viên.”Kể từ thời điểm này, William bắt đầu có cảm giác chán ngán với môi trường học vấn. Ông đăng ký vào trường Luật Havard nhưng sớm rút khỏi vị trí chỉ 2 năm sau đó.Hậu vận tồi tệNăm 1919, ngay sau khi rút khỏi trường luật, William bị bắt vì tham gia một cuộc diễu hành biến phát thành bạo động tại thành phố Boston. Ông bị kết án 18 tháng tù giam, trở thành tâm điểm truyền thông với các bài báo thể hiện sự bất ngờ khi một thần đồng nổi tiếng cả nước lại trở thành tội phạm.Tại tòa án, William tuyên bố bản thân ủng hộ cho nền hòa bình và phản đối các dự thảo liên quan tới Thế chiến thứ nhất. Cha mẹ ông đã can thiệp để con trai không phải vào tù. Nhằm lẩn tránh dư luận, họ đưa William tới California và quản thúc vô cùng chặt chẽ. Họ tăng cường kiểm soát, theo dõi, cấm ông giao lưu với những người lạ và thậm chí đe dọa sẽ chuyển ông tới nhà thương điên.Sự nổi tiếng của William đã làm hại cuộc đời của chính ông.Nỗi ức chế tích tụ đã khiến William thực hiện hành động bỏ trốn. Ông sống ẩn danh ở nhiều thành phố, nhận làm những công việc bình thường như sửa máy móc, kế toán để tránh thu hút sự chú ý. Thực tế, William phải trốn tránh cả sự tìm kiếm của cha mẹ lẫn sự soi mói của truyền thông.Nhưng không may vào năm 1924, truyền thông bất ngờ phát hiện ra William. Những điều tra về cuộc đời ông được đưa lên khắp các mặt báo khiến William gặp áp lực và mắc chứng trầm cảm. Trước đó vào năm 1923, người cha Vladimir Sidis đã qua đời ở tuổi 56. William bất lực và xấu hổ nên không dám quay trở về nhà. 20 năm sau, người ta phát hiện William qua đời vì xuất huyết não trong căn nhà thuê. Ông mất ở tuổi 46 và chỉ còn vài đồng xu lẻ trong ví. Cuộc đời buồn thảm của thiên tài IQ gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhiều người đổ lỗi cho cha mẹ James vì cách nuôi dạy thiếu tình cảm. Không ít ý kiến lại chỉ trích truyền thông đã xâm phạm quá nhiều vào đời tư của William, khiến ông không thể sống một cuộc đời tự do như mong muốn. Tổng hợpBi kịch thần đồng: Con trai thiên tài Albert Einstein và vết trượt dài của thần đồng

Xem thêm:  Tầng ozone vừa xuất hiện thêm một lỗ thủng mới đáng quan ngại

#William #James #Sidis #và #câu #chuyện #kịch #của #một #thiên #tài #nhân #tạo #có #cao #nhất #thế #giới
Những thần đồng được nuôi dạy theo chế độ đào tạo thiên tài chưa chắc đồng nghĩa với một cuộc sống hạnh phúc, câu chuyện về William James Sidis là một ví dụ.

#William #James #Sidis #và #câu #chuyện #kịch #của #một #thiên #tài #nhân #tạo #có #cao #nhất #thế #giới

William James Sidis thuở nhỏ từng trải qua bài thử trí IQ và đạt kết quả vào khoảng 250-300, trong khi chỉ cần trên mức 140 đã được công nhận như thiên tài. Thời đó, William được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng cực cao. Nhưng trái lại, ông lại có một hậu vận tồi tệ.Thiên tài “nhân tạo” William James Sidis được sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái. Cả cha lẫn mẹ đều là những người có học vấn rất cao trong xã hội. Người cha Vladimir Sidis sở hữu cấp bằng tiến sĩ trong khi người mẹ Sarah cũng là một bác sĩ Y khoa thành đạt. Bản thân William cũng được đặt tên theo người cha đỡ đầu William James, một nhà triết học có tiếng tăm tại Mỹ.Gia đình Sidis có niềm tin vào việc nuôi dưỡng một thiên tài nếu áp dụng các chế độ dạy dỗ từ sớm. Khi mới 4 tháng tuổi, William đã được người cha dạy đánh vần. Lên 8 tuổi, ông tự học được 8 thứ ngôn ngữ bao gồm tiếng tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Do Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Armenia.William James Sidis được cha mẹ nuôi dạy theo cách thức khác thường.Lúc này, bài thi đầu vào của đại học Havard chỉ giống như một trò chơi mà William có thể dễ dàng hoàn thành. Ông thi đỗ vào Havard nhưng chưa được nhận ngay vì lí do chưa đủ phát triển về thể chất. Nhưng cũng chỉ 2 năm sau đó, William đã được các giáo sư tại Havard tiếp nhận. Ở thời điểm nằm 1909, ông đã lập kỷ lục khi trở thành người trẻ tuổi nhất từng theo học Havard (11 tuổi).Đầu năm 1910, bài thuyết giảng không gian bốn chiều của James được cả nước Mỹ chú ý. Một cựu thần đồng, nhà tiên phong về điều khiển học, Norbert Wiener, sau khi chứng kiến bài thuyết giảng đã phải thốt lên: “Một chiến thắng xứng đáng cho một nỗ lực vô song của một đứa trẻ cực kỳ xuất sắc”.Cũng trong năm 1910, James trải qua đợt thử trí thông minh IQ và đạt điểm số 250-300, một con số ngoài mức tưởng tượng và cao nhất thế giới lúc bấy giờ. Truyền thông và rất nhiều nhà khoa học đều tiên đoán James sẽ trở thành một trong những nhà toán học, hoặc thiên văn học vĩ đại nhất lịch sử.Khi còn tấm bé, William đã được tiên đoán sẽ trở thành nhà khoa học vĩ đại.Những bước ngoặt cuộc đờiWilliam James Sidis bắt đầu học một khóa học toàn thời gian vào năm 1910 và lấy bằng cử nhân Nghệ thuật, kiêm hiệu trưởng, vào ngày 18/06/1914 ở tuổi 16.Ngay sau khi tốt nghiệp, William nói với các phóng viên rằng cuộc sống hoàn hảo theo ông là một cuộc sống ẩn dật. James thề sống độc thân và không bao giờ kết hôn. Phụ nữ không có chút hấp dẫn nào đối với ông.Tuy nhiên, theo lời kể của nhiều bạn bè, William sau đó đã phát triển tình cảm mạnh mẽ với một cô gái có tên là Martha Foley. Đây chính là bước ngoặt đầu tiên làm thay đổi suy nghĩ của chàng trai thiên tài.William khi tới tuổi trưởng thành.Ở độ tuổi thanh niên, William tiếp tục theo học tại Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học Harvard. Tại đây, sự cách biệt về tài năng và lối sống của William đã khiến ông trở nên đơn độc. Đỉnh điểm, William bị một nhóm sinh viên đe dọa vũ lực khiến cha mẹ phải chuyển ông tới làm việc tại một học viện khoa học nghệ thuật ở Houston.Có được tấm bằng tiến sĩ, William thực hiện công việc giảng dạy tại học viện nhưng không lâu sau đã bỏ đi để trở về New England. Khi một người bạn hỏi về việc tại sao rời đi, William trả lời: “Tôi chưa bao giờ hiểu tại sao họ luôn giao việc giảng dạy cho tôi. Tôi không phải là một giáo viên.”Kể từ thời điểm này, William bắt đầu có cảm giác chán ngán với môi trường học vấn. Ông đăng ký vào trường Luật Havard nhưng sớm rút khỏi vị trí chỉ 2 năm sau đó.Hậu vận tồi tệNăm 1919, ngay sau khi rút khỏi trường luật, William bị bắt vì tham gia một cuộc diễu hành biến phát thành bạo động tại thành phố Boston. Ông bị kết án 18 tháng tù giam, trở thành tâm điểm truyền thông với các bài báo thể hiện sự bất ngờ khi một thần đồng nổi tiếng cả nước lại trở thành tội phạm.Tại tòa án, William tuyên bố bản thân ủng hộ cho nền hòa bình và phản đối các dự thảo liên quan tới Thế chiến thứ nhất. Cha mẹ ông đã can thiệp để con trai không phải vào tù. Nhằm lẩn tránh dư luận, họ đưa William tới California và quản thúc vô cùng chặt chẽ. Họ tăng cường kiểm soát, theo dõi, cấm ông giao lưu với những người lạ và thậm chí đe dọa sẽ chuyển ông tới nhà thương điên.Sự nổi tiếng của William đã làm hại cuộc đời của chính ông.Nỗi ức chế tích tụ đã khiến William thực hiện hành động bỏ trốn. Ông sống ẩn danh ở nhiều thành phố, nhận làm những công việc bình thường như sửa máy móc, kế toán để tránh thu hút sự chú ý. Thực tế, William phải trốn tránh cả sự tìm kiếm của cha mẹ lẫn sự soi mói của truyền thông.Nhưng không may vào năm 1924, truyền thông bất ngờ phát hiện ra William. Những điều tra về cuộc đời ông được đưa lên khắp các mặt báo khiến William gặp áp lực và mắc chứng trầm cảm. Trước đó vào năm 1923, người cha Vladimir Sidis đã qua đời ở tuổi 56. William bất lực và xấu hổ nên không dám quay trở về nhà. 20 năm sau, người ta phát hiện William qua đời vì xuất huyết não trong căn nhà thuê. Ông mất ở tuổi 46 và chỉ còn vài đồng xu lẻ trong ví. Cuộc đời buồn thảm của thiên tài IQ gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhiều người đổ lỗi cho cha mẹ James vì cách nuôi dạy thiếu tình cảm. Không ít ý kiến lại chỉ trích truyền thông đã xâm phạm quá nhiều vào đời tư của William, khiến ông không thể sống một cuộc đời tự do như mong muốn. Tổng hợpBi kịch thần đồng: Con trai thiên tài Albert Einstein và vết trượt dài của thần đồng

Xem thêm:  Google đầu tư hơn nửa tỷ USD vào hãng thương mại điện tử lớn thứ nhì Trung Quốc, JD.com

0 ( 0 bình chọn )

Webmax – Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp

https://webmax.vn
Webmax là công ty thiết kế website nổi tiếng, uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, chuẩn SEO, tốc độ cực cao uptime 99%

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm