WordPress website khi bị dính mã độc cài lại như thế nào?

Hiện tượng wordpress website dính mã độc là điều có thể xảy ra dễ dàng khi người dùng sử dụng các plugin hoặc theme không có nguồn gốc, và cũng có thể do chính bản thân người dùng đặt chế độ bảo mật không an toàn. Hiện nay, với phần mềm wordpress 4.8 với nhiều tính năng cho website hơn thì việc sử dụng nhiều plugin cũng không tránh khỏi tình trạng trên. Vậy làm cách nào để cài đặt lại wordpress website khi bị dính mã độc?

Cách cài lại wordpress website khi bị dính mã độc

Cách cài lại wordpress website khi bị dính mã độc

Hiện tượng dính mã độc ở wordpress website

Hiện tượng dính mã độc ở trang web chạy trên nền tảng wordpress thường gây ra những hiện tượng sau:

  • Hiện tượng trang chủ chuyển thành trang cảnh báo website đã bị hack
  • Trang web của bạn tự động gửi những tin nhắn spam trên host
  • Trang web có hiên tượng những đường link bẩn ẩn mà người dùng không biết.

Các trường hợp trên ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn,nó có thể khiến host cảu bạn, tên miền bị đánh tụt thứ hạng nhanh chóng. Và để tránh tình trạng này thì bạn nên chú ý đầu tư các sản phẩm có bản quyền đồng thời cài đặt chế độ bảo mật tốt thì rất hiếm khi xảy ra tình trạng trên.

Hướng dẫn cài lại wordpress website khi bị dính mã độc

Khi bị tình trạng dính mã độc trên wordpress website bạn có thể sử dụng những dịch vụ gỡ mã độc tuy nhiên nó mất rất nhiều chi phí mà chưa đảm bảo hoàn toàn có thể xóa hết chúng đi. Chính vì vậy, khi gặp phải trường hợp này thì người dùng thương có xu hướng cài lại wordpress website. Việc này giúp bạn lấy lại dữ liệu trong database trong website cũ sang website mới nên không cần phải nhập lại từ đầu nội dung cho trang web.

Cài đặt lại wordpress như thế nào

Cài đặt lại wordpress như thế nào

Tạo wordpress website mới

Trước tiên bạn phải tạo một website mới với tên miền khác với tên miền đã sử dụng. Trong tập tin Wp-config.php trên website mới và thực hiện thao tác chèn vào dưới “<?php” đoạn code sau:

define(‘WP_HOME’,’http://tên miền.com’);

define(WP_SITEURL’,’http://tên miền.com/);

Thao tác backup dữ liệu trong website cũ

Truy cập vào phpmyadmin và xuất dữ liệu trong database của website cũ và lưu về máy tính. Chỉ lấy về các thư mục chứa hình ảnh uploads, nếu website mới của bạn sử dụng cùng hosting với web cũ thì chỉ cần coppy dữ liệu đó vafp trong mục content/uploads trên thư mục web mới.

Thao tác nhập dữ liệu vào wordpress website mới 

Truy cập vào phpmyadmin của website mới, vào phần database của nó và nhập tập tin đã lưu ở trên. Sau khi hoàn thành tiến hành tải lên thư mục hình ảnh lên website mới để đảm bảo nó không bị mất trong trang web. Muốn biết hình ảnh có được tải lên hay không bạn có thể kiểm tra trên mục media library.

Cài lại theme

cài đặt lại theme cho website mới

cài đặt lại theme cho website mới

Việc cài đặt theme rất quan trọng, nó đảm bảo cho tính bảo mật của website, bạn nên sử dụng các loại theme trả phí và mua luôn bản quyền của nó để được đảm bảo tính bảo mật. Đồng thời, việc cài đặt theme thường kèm theo một số plugin được yêu cầu cài đặt, đó là những loại được kèm theo theme nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Tải lên mã nguồn cho website chính

Khi đã thiết lập xong wordpress website mới xong có thể chuyển mã nguồn từ website cũ sang đó, đồng thời tiến hành xóa toàn bộ dữ liệu trong trang cũ. Việc này thường được thực hiện từ việc backup và khôi phục mã nguồn trên web mới vào hosting, sau đó backup database và khôi phục trên hosting website mới đó.

Tiếp sau đó, bạn có thể truy cập vào tập tin wp-config.php để sử lại thành tên website chính. Điều đó sẽ giúp bạn xác định được website chính và truy cập vào nó theo đúng tên miền đã xác định.

Cung cấp địa chỉ mới cho database trên website mới

Việc này sẽ giúp cho các liên kết trong website cũ được đổi thành tên miền ở website mới. Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web mới và cài đặt phần plugin, truy vấn vào mục Tools -> better search replace và đổi tất cả những database có tên miền cũ sang tên miền mới.

Xây dựng bảo mật cho wordpress website mới

Xây dựng chế độ bảo mật cho website

Xây dựng chế độ bảo mật cho website

Việc tiến hành thiết lập bảo mật sẽ giúp cho website của bạn hạn chế được những mã độc hại. Bạn nên sử dụng những plugin có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng mật khẩu càng phức tạp càng tốt.

Như vậy chúng ta đã cung khám phá các bước để cài đặt lại wordpress website khi chúng bị dính các mã độc hại. Bạn nên chứ ý hơn từ những cái đơn giản để bảo vệ website của mình.

Tìm hiểu thêm về Mẫu thiết kế web khách sạn ấn tượng


Kiến Thức liên quan